25/07/2015 - 14:55

Căng thẳng: Mỹ, Nga sẽ gia tăng quân sự quanh điểm nóng Ukraine

TTH.VN - Binh sỹ Mỹ thông báo sẽ huấn luyện cho lực lượng quân đội chính quy Ukraine vào cuối năm nay, ngay sau thông tin Nga điều máy bay ném bom đến Crimea.

Việc đưa binh sĩ huấn luyện đến Ukraine là một phần trong nỗ lực cuả Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lương an ninh Kiev. 

Kế hoạch này mở rộng sứ mệnh từ huấn luyện Lực lượng Vệ binh quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Ukraine sang huấn luyện lực lượng quân đội chính quy thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine.

My cho quan huan luyen toi Ukraine khi Nga dieu may bay nem bom toi Crimea hinh anh
Binh sĩ các nước tham gia đợt tập trận ở Ukraine. (arh; RIA Novosti)

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “Mỹ có ý định tiếp tục huấn luyện cho lực lượng an ninh Ukraine trong mùa Thu tới với địa điểm tại miền tây Ukraine. Quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ thực hiện nhiệm vụ này nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraine". 

"Đợt huấn luyện này là một phần trong hợp tác quốc phòng dài hạn với Ukraine và được tiến hành sau khi có lời mời từ phía chính phủ Ukraine. Chương trình huấn luyện bổ sung này nâng tổng hỗ trợ an ninh của Mỹ dành cho Ukraine lên hơn 244 triệu đôla kể từ năm 2014”, ông Mark Toner nói.

Phó phát ngôn viên Toner cũng tuyên bố Mỹ không có kế hoạch cung cấp thiết bị hay vũ khí mới cho Ukraine và hiện tại tập trung cung cấp hàng viện trợ phi sát thương bao gồm xe bọc thép, áo giáp, thiết bị quan sát ban đêm, vật tư y tế, giúp Ukraine chống phe đối lập.

Hôm 22/7, quan chức của Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định, các nhóm không quân tác chiến của nước này ở Crimea sẽ được tăng cường thêm phi đội Tu-22M3. Đây là động thái nhằm đối phó việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa ở Romania. 

Theo Nga, tiềm lực chiến đấu của phi đội TU-22M3 sẽ nâng cao khả năng bảo vệ vùng trời trên Biển Đen và các khu vực gần đó.

Trần Nga (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP