19/11/2020 - 19:34

Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy phát triển bền vững bằng công nghệ vũ trụ

TTH - Các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đang tận dụng công nghệ vũ trụ và dữ liệu không gian địa lý để ứng phó với những thách thức trên mặt đất, bao gồm cả nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giảm thiểu tác động của đại dịch này, theo một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Kế hoạch Hành động châu Á - Thái Bình Dương về Ứng dụng Vũ trụ vì sự Phát triển Bền vững (2018-2030) đã được thông qua vào tháng 10/2018. Ảnh minh họa: bitcoinisle.com/TTXVN

Báo cáo được Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) của LHQ công bố, 2 năm sau khi các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương thông qua một kế hoạch hành động đầy tham vọng về việc sử dụng các công nghệ vũ trụ để hỗ trợ sự phát triển bền vững. Trong đó, báo cáo chỉ ra điển hình từ các quốc gia trong khu vực trong việc sử dụng những ứng dụng công nghệ vũ trụ để thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Các điển hình này cho thấy, ứng dụng không gian và dữ liệu không gian địa lý đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc cung cấp dữ liệu thời gian và dựa trên vị trí, cần thiết để tạo lập một “bản đồ dữ liệu tổng thể” và thông tin nhanh về đại dịch COVID-19 cho các nhà hoạch định chính sách và công chúng. Bên cạnh đó, việc kết hợp dữ liệu không gian từ truy vết tiếp xúc, cách ly và giãn cách xã hội với các giải pháp kỹ thuật số và phân tích rủi ro dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp tăng cường khả năng phục hồi nhanh của cộng đồng.

Ngoài ra, những ứng dụng này cũng có thể góp phần hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi để xây dựng lại tốt hơn, bằng cách cung cấp cơ sở bằng chứng cho các quyết định về việc nới lỏng biện pháp phong toả và nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội, báo cáo của ESCAP cho biết thêm.

“Việc tích hợp hiệu quả dữ liệu không gian địa lý với số liệu thống kê hiện có và thông tin trên mặt đất sẽ là chìa khóa để cung cấp dữ liệu kịp thời cần thiết cho các Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân để đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng”, bà Armida Salsiah Alisjahjabana, Thư ký Điều hành ESCAP nhận định.

Theo ESCAP, nhiều nỗ lực cấp khu vực và quốc gia hiện đang tạo ra những đổi mới thu hút cả vốn công và tư nhân, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và chương trình phụ trợ từ nghiên cứu và thí điểm những ứng dụng không gian.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP