28/11/2014 - 14:19

Châu Âu kêu gọi thực thi thỏa thuận Minsk tại miền Đông Ukraine

TTH.VN - Ngày 27/11, một cậu bé 12 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi đã thiệt mạng vì đạn pháo bắn vào khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Chính quyền tự xưng Donetsk cáo buộc đạn pháo của quân đội Ukraine đã giết hại những người dân tại thành phố này. 

Sân bay chiến lược tại Donetsk hiện là tâm điểm giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng đối lập. Các khu vực dân cư gần sân bay này cũng liên tiếp phải chịu đạn pháo trong thời gian qua, trong khi các bên đổ lỗi cho nhau đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. 

 

 

Các tay súng của phe đối lập tại một trạm kiểm soát ở miền Đông Ukraine (Ảnh Reuters)

 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng 9, trung bình mỗi ngày có 13 người thiệt mạng, gồm dân thường, binh sĩ Ukraine và lực lượng đối lập. 

Cuộc khủng hoảng Ukraine là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây hiện nay. Các nhà lãnh đạo châu Âu đều nhấn mạnh rằng thỏa thuận Minsk phải được tôn trọng và thực hiện đầy đủ. 

Phát biểu trong cuộc gặp hôm qua, Ngoại trưởng Đức Walter Steinmeier và người đồng cấp Thụy Sĩ Didier Burkhalter một lần nữa khẳng định điều này. 

Thụy Sĩ, nước đang giữ cương vị Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OECD), cũng khẳng định vai trò của OECD trong vấn đề Ukraine. 

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Burkhalter nói: “Thỏa thuận Minsk là nền tảng duy nhất cho một tiến trình chính trị cho vấn đề Ukraine. Bước đầu của thỏa thuận Minsk và biên bản ghi nhớ là ngừng bắn, nhưng lệnh ngừng bắn đã liên tục bị vi phạm. Ngừng bắn sẽ không bao giờ là đủ và thực tế, những yếu tố khác của thỏa thuận phải được thực thi. Đây là một tiến trình chính trị và sau đó là cơ hội cho một giải pháp cho khủng hoảng Ukraine. Phái bộ của OSCE tại Ukraine sẽ tiếp tục làm việc và chúng tôi sẽ mở rộng phái bộ này”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP