Thế giới Thế giới

21/12/2019 - 15:33

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài tìm việc

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm qua (20/12) đã sửa đổi các biện pháp toàn diện được đưa ra hồi tháng 12 năm 2018, trong một nỗ lực nhằm hiện thực hóa việc hoà nhập xã hội, với hy vọng sẽ hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài dễ dàng tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Một sinh viên Trung Quốc vừa tốt nghiệp Đại học Tokyo đang tìm việc ở Nhật Bản. Ảnh: CafeF

Gói sửa đổi bao gồm các biện pháp mới nhằm tạo ra một môi trường trong đó sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm việc, cùng các chính sách mở rộng phạm vi dành cho những công dân nước ngoài – những người có thể tiến hành các bài kiểm tra tại Nhật để được cấp các loại thị thực làm việc mới.

Theo Japan Times, là một phần trong các biện pháp nhằm tăng cơ hội cho sinh viên nước ngoài tìm việc làm tại Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ thông báo cho các công ty về một hệ thống trong đó công dân nước ngoài được phép ở lại trong nước ngay cả khi có “khoảng nghỉ” giữa thời điểm tốt nghiệp cho đến khi kiếm được việc làm, thúc đẩy những sinh viên trong diện này đi thực tập.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tổ chức các cuộc họp tại một trung tâm tư vấn cho người nước ngoài trong năm tài khóa 2020 để truyền bá thông tin về tuyển dụng sinh viên quốc tế. Đồng thời, chính phủ nước này cũng sẽ mở rộng phạm vi những người được phép thực hiện các bài kiểm tra cho chương trình visa mới tại Nhật Bản.

Mặc dù về nguyên tắc, chỉ những cư dân nước ngoài lưu trú trong trung và dài hạn mới đủ điều kiện tham gia các bài kiểm tra ở Nhật, nhưng chính phủ sẽ cho phép những du khách ngắn hạn, bao gồm cả những người đến đây công tác hoặc tham quan được tham gia các bài kiểm tra nói trên

Dữ liệu từ chính phủ Nhật Bản cho biết, tính đến cuối tháng 11 vừa qua, tổng số cư dân nước ngoài tại nước này được cấp thị thực làm việc mới là 1.019 người.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP