ClockThứ Tư, 22/03/2023 12:49

Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện

TTH - Để xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục chính trị. Trong đó, mô hình “huấn luyện tập trung” được xem là “chìa khóa” mở hướng đi mới.

Huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ: Yếu nội dung nào, bồi dưỡng nội dung đóTấm gương nỗ lực của chiến sĩ mới Phạm Anh KiệtYêu thương là động lực

leftcenterrightdel
Huấn luyện động tác đứng ném lựu đạn xa trúng đích 

Vào những ngày trung tuần tháng 3, tại thao trường huấn luyện Khe Kẹm, phường An Tây, TP. Huế, trên 70 dân quân năm thứ nhất thuộc 36 xã, phường đang hăng say luyện tập. Những động tác điều lệnh tay không, các tư thế vận động trên chiến trường, các tư thế bắn súng Tiểu liên AK, ném lựu đạn xa trúng đích tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hành đúng, đẹp là cả một quá trình khổ luyện.

Chiến sĩ Trần Lộc, dân quân phường Thuận An cho hay: "Đây là năm đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân. Tuy có nhiều nội dung rất bỡ ngỡ, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên, tôi nhanh chóng tiếp thu và thực hiện được các yếu lĩnh động tác cơ bản về bắn súng. Ngoài ra, chúng tôi còn được huấn luyện về kỹ thuật băng bó, cấp cứu khi có người bị nạn và một số kiến thức hết sức bổ ích giúp các chiến sĩ thêm tự tin khi thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP), nhất là thực hiện nhiệm vụ trên biển".

Chiến sĩ Nguyễn Văn Nhật, dân quân phường Hương Hồ tâm sự: Qua đợt huấn luyện này, giúp tôi nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ QS - QP của địa phương. Đặc biệt là trình độ kỹ thuật, chiến thuật nhằm phục vụ cho chiến đấu sau này. Ngoài huấn luyện quân sự, các chiến sĩ dân quân còn được nghiên cứu nghị quyết các cấp; nhiệm vụ của lực lượng vũ trang; Luật Dân quân tự vệ…

Chiến sĩ Hồ Đình Phong, dân quân phường Vỹ Dạ cho biết, quá trình huấn luyện giúp chúng tôi nắm chắc vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng dân quân, các vấn đề cơ bản đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh, hiểu rõ âm mưu của các thế lực thù địch. Đồng thời, từng bước sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, nắm vững về kỹ thuật, chiến thuật, vận dụng sáng tạo trong xử lý các tình huống, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm tại địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Quang Đại, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS TP. Huế thông tin: Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường, các giáo viên bám sát lực lượng dân quân, hướng dẫn lực lượng dân quân luyện tập theo đúng nội dung đã được lên lớp. Chúng tôi cho luân phiên đổi tập các nội dung khác nhau từ điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật để tránh nhàm chán trong quá trình huấn luyện. Kết thúc một buổi luyện tập, các giáo viên nhận xét, đánh giá kết quả cụ thể của từng người trong quá trình luyện tập: điểm gì mạnh, điểm gì yếu để rút kinh nghiệm cho lần tập sau đạt kết quả cao hơn.

Bằng những giải pháp tích cực và đồng bộ, lực lượng dân quân TP. Huế tạo được sự đổi mới trong phương pháp tổ chức huấn luyện; từng bước nâng cao khả năng tác chiến, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.          

Bài, ảnh: Trần Tình
ĐÁNH GIÁ
3.5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), TP. Huế triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn.

Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo
Nâng chất lượng huấn luyện lực lượng dự bị động viên

Việc xây dựng lực lượng dự bị động viên (DBĐV) đảm bảo số lượng và chất lượng là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập trong tình hình hiện nay. Việc đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện phù hợp với tình hình thực tiễn và từng đối tượng huấn luyện luôn được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền thực hiện bằng nhiều giải pháp hiệu quả.

Nâng chất lượng huấn luyện lực lượng dự bị động viên
Huấn luyện kiến thức an toàn cho lao động nước ngoài

Trong hai ngày 7 và 8/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho hơn 60 người lao động là người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Huấn luyện kiến thức an toàn cho lao động nước ngoài
Đồng bộ nâng cao chất lượng dạy và học

Những năm gần đây, học sinh các cấp trên địa bàn Phú Vang ngày càng đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Quốc gia. Riêng tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh năm học 2023-2024 mới đây, học sinh Phú Vang đoạt gần 40 giải. Đó là nỗ lực và kết quả của quá trình vượt lên nhiều khó khăn, bền bỉ nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và trò huyện Phú Vang.

Đồng bộ nâng cao chất lượng dạy và học
Return to top