ClockThứ Tư, 22/03/2023 12:49

Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện

TTH - Để xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục chính trị. Trong đó, mô hình “huấn luyện tập trung” được xem là “chìa khóa” mở hướng đi mới.

Huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ: Yếu nội dung nào, bồi dưỡng nội dung đóTấm gương nỗ lực của chiến sĩ mới Phạm Anh KiệtYêu thương là động lực

leftcenterrightdel
Huấn luyện động tác đứng ném lựu đạn xa trúng đích 

Vào những ngày trung tuần tháng 3, tại thao trường huấn luyện Khe Kẹm, phường An Tây, TP. Huế, trên 70 dân quân năm thứ nhất thuộc 36 xã, phường đang hăng say luyện tập. Những động tác điều lệnh tay không, các tư thế vận động trên chiến trường, các tư thế bắn súng Tiểu liên AK, ném lựu đạn xa trúng đích tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hành đúng, đẹp là cả một quá trình khổ luyện.

Chiến sĩ Trần Lộc, dân quân phường Thuận An cho hay: "Đây là năm đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân. Tuy có nhiều nội dung rất bỡ ngỡ, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên, tôi nhanh chóng tiếp thu và thực hiện được các yếu lĩnh động tác cơ bản về bắn súng. Ngoài ra, chúng tôi còn được huấn luyện về kỹ thuật băng bó, cấp cứu khi có người bị nạn và một số kiến thức hết sức bổ ích giúp các chiến sĩ thêm tự tin khi thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP), nhất là thực hiện nhiệm vụ trên biển".

Chiến sĩ Nguyễn Văn Nhật, dân quân phường Hương Hồ tâm sự: Qua đợt huấn luyện này, giúp tôi nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ QS - QP của địa phương. Đặc biệt là trình độ kỹ thuật, chiến thuật nhằm phục vụ cho chiến đấu sau này. Ngoài huấn luyện quân sự, các chiến sĩ dân quân còn được nghiên cứu nghị quyết các cấp; nhiệm vụ của lực lượng vũ trang; Luật Dân quân tự vệ…

Chiến sĩ Hồ Đình Phong, dân quân phường Vỹ Dạ cho biết, quá trình huấn luyện giúp chúng tôi nắm chắc vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng dân quân, các vấn đề cơ bản đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh, hiểu rõ âm mưu của các thế lực thù địch. Đồng thời, từng bước sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, nắm vững về kỹ thuật, chiến thuật, vận dụng sáng tạo trong xử lý các tình huống, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm tại địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Quang Đại, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS TP. Huế thông tin: Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường, các giáo viên bám sát lực lượng dân quân, hướng dẫn lực lượng dân quân luyện tập theo đúng nội dung đã được lên lớp. Chúng tôi cho luân phiên đổi tập các nội dung khác nhau từ điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật để tránh nhàm chán trong quá trình huấn luyện. Kết thúc một buổi luyện tập, các giáo viên nhận xét, đánh giá kết quả cụ thể của từng người trong quá trình luyện tập: điểm gì mạnh, điểm gì yếu để rút kinh nghiệm cho lần tập sau đạt kết quả cao hơn.

Bằng những giải pháp tích cực và đồng bộ, lực lượng dân quân TP. Huế tạo được sự đổi mới trong phương pháp tổ chức huấn luyện; từng bước nâng cao khả năng tác chiến, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.          

Bài, ảnh: Trần Tình
ĐÁNH GIÁ
3.5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng bộ hệ thống pháp luật để tự chủ đại học không còn là “tự lo”

Các quy định pháp luật liên quan đến thực hiện tự chủ đại học chưa đồng bộ; quan điểm, nhận thức về tự chủ đại học chưa đầy đủ, đúng bản chất… là những khó khăn lớn nhất dẫn đến việc triển khai tự chủ đại học hiện nay chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Theo các chuyên gia, gỡ nút thắt trong vấn đề tự chủ đại học, điều quan trọng nhất là trao quyền tự chủ một cách trọn vẹn cho các cơ sở giáo dục đại học thông qua việc đồng bộ các quy định pháp luật liên quan.

Đồng bộ hệ thống pháp luật để tự chủ đại học không còn là “tự lo”
Nữ dân quân trên thao trường

Mỗi người có một công việc khác nhau, nhưng khi có lệnh triệu tập, các nữ dân quân không ngần ngại tham gia huấn luyện...

Nữ dân quân trên thao trường
Việt Nam là thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Những năm qua, Việt Nam đã thể hiện cam kết chính trị rất cao, thể hiện vai trò của một quốc gia thành viên tích cực và xây dựng trong tham gia các hoạt động của Ủy hội sông Mekong quốc tế trên tất cả các cấp và diễn đàn, trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Việt Nam là thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế
Khi chiến sĩ mới là đảng viên

Tuy số lượng không nhiều, nhưng những chiến sĩ mới (CSM) là đảng viên (ĐV) luôn thật sự gương mẫu, trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong của người ĐV, tạo sự lan tỏa trong thi đua học tập, rèn luyện ở đơn vị. Họ đã trở thành “cầu nối” để chỉ huy nắm bắt được tâm tư, tình cảm của CSM trong đơn vị.

Khi chiến sĩ mới là đảng viên
Return to top