ClockThứ Ba, 30/01/2024 12:33

10 năm “Tết sum vầy” cùng người lao động

TTH - Vì lý do công việc, điều kiện khác nhau, một số công nhân, lao động (CNLĐ) phải tạm gác lại niềm vui sum vầy ngày tết để mưu sinh, để lo chu toàn nhiệm vụ. Công đoàn với vai trò là người đại diện, là người luôn đồng hành với cuộc sống của người lao động (NLĐ) đã triển khai chương trình “Tết sum vầy”. 10 năm qua, “Tết sum vầy” đã trở thành “thương hiệu” của tổ chức Công đoàn với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ và các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Mang tết vui, tết ấm đến với những gia đình chính sách và yếu thếĐể người lao động ai cũng có tết

 Trao quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn tại "Tết sum vầy" 2023

“Không để đoàn viên, công nhân lao động không có tết”

Một thập niên qua, mỗi năm là một thông điệp, một chủ đề hoạt động: “Vì lợi ích của đoàn viên”, “Mừng Xuân, ơn Đảng”, “Kết nối”, “An toàn”, “Chia sẻ”,… Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn. 10 năm cũng là chặng đường “Tết sum vầy” trở nên quen, thân, thương không chỉ với cán bộ công đoàn mà cả với NLĐ mỗi khi nhắc tới. Đặc biệt là những giai đoạn có tính lịch sử với bao khó khăn chồng chất của thiên tai, dịch bệnh kéo dài.

Trong mỗi đoàn viên công đoàn đều không thể quên mùa xuân năm 2021, 2022, công đoàn các cấp trong tỉnh đem mùa xuân tới cho đoàn viên, NLĐ khó khăn bằng những bao gạo, mì tôm, đồ dùng gia đình và cả những chai nước sát khuẩn, lọ thuốc nhỏ mắt… Anh Nguyễn Tấn Xuyên, Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô - xe thồ nói: "Tôi thấy ấm lòng với chương trình “Tết sum vầy” của công đoàn. Anh em nghiệp đoàn được quan tâm và tặng quà nhân dịp tết. Đây là nguồn động lực để chúng tôi tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn”. Chị Nguyễn Thị Na, nhân viên cấp dưỡng ở thành phố Huế xúc động: “Cứ mỗi lần tết đến, các con tôi đều nhắc đến phần quà và chiếc bánh tét từ chương trình “Tết sum vầy” của Công đoàn. Món quà đầy yêu thương của Công đoàn giúp ngày tết gia đình chúng tôi thêm ấm áp”.

Tinh thần nhân văn chính là điểm nhấn giúp các chương trình “Tết sum vầy” của Công đoàn có sức lan tỏa lớn, tạo được sự đồng thuận cao từ doanh nghiệp và cộng đồng. 10 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức 5.205 hoạt động thăm hỏi, động viên người lao động; trao quà cho hơn 470 nghìn đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 180 tỷ đồng. Tổ chức trao tặng 302 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền trao tặng gần 7,5 tỷ đồng.

Những năm gần đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã quan tâm đến những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bệnh nan y, ốm đau dài ngày để trao chương trình “Điều ước đoàn viên”. Đoàn viên Nguyễn Văn Sỹ thuộc LĐLĐ huyện Phong Điền là 1 trong số 15 người được LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ từ chương trình “Điều ước đoàn viên” trong dịp Tết Giáp Thìn này. “Cả 2 vợ chồng đau ốm dài ngày, các con còn nhỏ, vợ tôi không có việc làm ổn định, do vậy “Điều ước đoàn viên” của Công đoàn đến với gia đình chúng tôi trong dịp tết này thật là ý nghĩa”, Anh Sỹ chia sẻ.

Chợ Tết Công đoàn

LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” vào dịp năm mới. Trong chương trình, các cấp công đoàn tổ chức các gian hàng cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và gian hàng 0 đồng; tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và tham gia hoạt động công đoàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi cho đoàn viên, NLĐ; tư vấn pháp luật; tư vấn sức khỏe… Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của chương trình “Tết sum vầy”, vừa phát huy hiệu quả chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, vừa thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. 10 năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 5 chương trình “Chợ Tết Công đoàn” thu hút sự tham gia bán hàng, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp.

Những sản phẩm được bán tại “Chợ Tết Công đoàn”, ngoài yêu cầu giảm giá từ 10% trở lên so với thị trường, vấn đề quan trọng phải bảo đảm chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng ăn uống. “Tham gia “Chợ Tết Công đoàn”, tôi có thể mua gạo hữu cơ Phong Điền, mua ruốc mắm Phú Vang, các sản phẩm của vùng cao Nam Đông, A Lưới và cả những que hoa giấy Thanh Tiên của Phú Mậu… Tất cả đều rẻ hơn giá thị trường”, chị Tường An, công nhân Khu Công nghiệp Phú Bài vui mừng.

Đến với “Chợ Tết Công đoàn”, đoàn viên, NLĐ còn được đón tết sớm cùng đồng nghiệp bên nồi bánh chưng ấm áp, chảo mứt gừng với mùi cay nhè nhẹ quyện hòa trong gió xuân, thổi không khí tết đi khắp không gian giữa những lời ca, tiếng hát, tiếng reo hò của các chương trình văn nghệ, thể thao. Những sản phẩm mứt, bánh đó sẽ là quà của Công đoàn tặng CNLĐ có hoàn canh khó khăn, cho các bà con đang ở tại các trung tâm xã hội trên địa bàn đón tết. Chị Thanh Thủy, LĐLĐ huyện Phú Lộc bộc bạch: “Đúng nghĩa là Tết Công đoàn, ấm áp, sẻ chia. Sum vầy không chỉ gói gọn trong không gian gia đình, mà còn là sum vầy bên đồng nghiệp sau một năm gắn bó làm việc. Công đoàn là người kết nối sợi dây đoàn kết đó để anh chị em ở mỗi công đoàn cơ sở gắn kết với nhau hơn”.

Một mùa xuân nữa lại đến. Mùa xuân của “Tết sum vầy” 10 tuổi. Giữa những lo toan của cuộc sống, CNLĐ ấm áp hơn, bớt lo âu hơn khi họ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và chăm lo cuộc sống cho CNLĐ.

Bài, ảnh: ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, ngân hàng

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; phối hợp cùng ngân hàng trong các hoạt động xúc tiến, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay là điều mà Hương Thủy đang rất quan tâm.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, ngân hàng
Tháo gỡ khó khăn liên quan đăng ký kinh doanh qua mạng

Chương trình tiếp xúc doanh nghiệp (DN) định kỳ với chủ đề “Trao đổi và tháo gỡ thủ tục hành chính về đăng ký DN, hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng” được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức ngày 16/7.

Tháo gỡ khó khăn liên quan đăng ký kinh doanh qua mạng
Nỗ lực vì người lao động

Xem người lao động (NLĐ) là tài sản quý, lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn Công ty CP Dệt may Huế luôn nỗ lực để có những hoạt động chăm lo đúng nghĩa. Mới đây, Công ty CP Dệt may Huế tiếp tục vinh dự là một trong 67 doanh nghiệp (DN) trong toàn quốc được vinh danh “DN vì NLĐ”.

Nỗ lực vì người lao động
Xây dựng chiến lược marketing khả thi và tinh gọn

Sáng 13/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc điều hành Thừa Thiên Huế tổ chức khai giảng khóa huấn luyện chiến lược marketing khả thi và tinh gọn.

Xây dựng chiến lược marketing khả thi và tinh gọn

TIN MỚI

Return to top