ClockThứ Bảy, 09/05/2015 10:24

Việt Nam bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc

TTH.VN - Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước một số phát biểu của phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn tại các đảo, đá mà theo phía Trung Quốc, Việt Nam  “chiếm giữ” ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình 
Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.  

Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”.          

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc gần đây, Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc có công hàm gửi Phái đoàn thường trực các nước tại Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định “chủ quyền và các yêu sách liên quan” của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại các đảo và bãi ở Biển Đông là “hợp pháp, chính đáng và đúng đắn”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Đây là những quan điểm sai trái và không có bất kỳ cơ sở pháp lý, lịch sử cũng như thực tế nào. Ngày 30/4/2015, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có công hàm gửi phái đoàn thường trực tất cả các nước tại Liên Hợp Quốc bác bỏ những quan điểm đó của phía Trung Quốc”.

Anh Tuấn (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vượt sóng tuần tra trên biển

Ngày 25/5, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tá Hoàng Minh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình có liên quan đến quốc phòng, an ninh và các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vượt sóng tuần tra trên biển
Nâng cao ý thức pháp luật cho ngư dân về khai thác thủy sản hợp pháp

Chiều 18/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp Công ty ENI Việt Nam và UBND phường Thuận An (TP. Huế) tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; một số quy định của pháp luật về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và đảm bảo an toàn hàng hải.

Nâng cao ý thức pháp luật cho ngư dân về khai thác thủy sản hợp pháp
Khánh thành 5 nhà “Mái ấm cho người nghèo biên giới”

Ngày 17/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh do Đại tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh; Đồn Biên phòng Nhâm; Đồn Biên phòng Hương Nguyên tổ chức khánh thành 5 nhà “Mái ấm cho người nghèo biên giới”.

Khánh thành 5 nhà “Mái ấm cho người nghèo biên giới”
Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Chiều 10/5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh do Đại tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chính ủy, chủ trì phối hợp với Huyện ủy A Lưới, Ban Dân tộc tỉnh bế mạc chương trình tập huấn cán bộ chính trị các đồn biên phòng tuyến biên giới đất liền và cán bộ tăng cường phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) năm 2023.

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc
Return to top