ClockThứ Ba, 13/06/2023 13:20

Còn sức còn làm cho dân

TTH - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Học theo lời Bác, những người cán bộ “nhỏ nhất” như tui, là người gần dân nhất, phải hiểu điều đó để làm tốt những điều dân mong muốn - ông Nguyễn Ánh, Thôn trưởng thôn 6, xã Vinh Thanh (Phú Vang) trải lòng.

Lan tỏa phong trào học Bác trong thanh niênĐưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

leftcenterrightdel
 Ông Ánh (phải) và Thiếu tá Thuận cùng cái bắt tay "cam kết" đồng lòng vì người dân

Khi chưa gặp mặt ông Nguyễn Ánh, tôi đã “biết” thôn trưởng thôn 6 qua sự tấm tắc của nhiều người dân trên địa bàn, rằng ông Ánh “giữ chức” thôn trưởng liền mấy chục năm qua, bởi vì dân không cho ông nghỉ. Người trưởng thôn gần gũi, biết thông cảm, sẻ chia, làm điều gì cũng nghĩ đến cái lợi cho dân, cho cộng đồng.

Những người cao tuổi ở thôn 6 nói riêng và ở xã Vinh Thanh nói chung, thường nhắc đến hình ảnh ông Nguyễn Ánh - “người thầy không bục giảng”, hàng đêm cần mẫn đi dạy xóa mù chữ, trong những năm sau giải phóng.

Suốt 3 năm ròng 1977-1978-1979, ngày nào cũng vậy, dù mùa hè nóng nực hay mùa đông mưa rét, người thanh niên trẻ tuổi chờ khi mọi nhà đã xong bữa cơm tối, bắt đầu đến với các gia đình trong xóm chài ven biển. Ở đó có những người đàn ông, phụ nữ nghèo, lam lũ mưu sinh, chưa từng biết “mặt chữ”; cũng không ít những đứa trẻ không đến trường. Bên ngọn đèn dầu, anh thanh niên Nguyễn Ánh cặm cụi dạy cho họ từng chữ cái, dạy đánh vần, dạy viết. Nhiều ngư dân ăn sóng ngủ gió, trụ cột cho cả gia đình, nhưng lại thường “đánh rơi” chữ. Hôm nay nhớ, mai lại quên. Ông Ánh vẫn nhẫn nại theo cho đến cùng. “Có người khi viết được tên, ký tên mình, xúc động, mừng rơm rớm nước mắt. Lúc đó, tui cũng xúc động và mừng y như vậy”, ông Ánh nhớ lại.

Thiếu tá Nguyễn Giang Thuận (nay là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phong Hải), người đã từng sát cánh cùng ông Nguyễn Ánh trong công tác vận động người dân, đong đầy sự yêu mến, trân trọng đối với thôn trưởng thôn 6. “Sau bão thường có nhiều cá; nhiều ngư dân chủ quan không kéo thuyền và ngư lưới cụ lên cao, để tiện ra biển đánh bắt ngay, sau khi bão tan. Nhiều trường hợp “gật đầu” khi nghe tuyên truyền, vận động, nhưng thực tế vẫn không chấp hành. Ông Ánh luôn tâm niệm, bằng mọi cách phải đảm bảo tài sản của dân. Nếu ngư lưới cụ bị sóng kéo ra biển, bị xô đập rách hoặc trôi mất, là thiệt hại rất lớn. Vậy là chúng tôi đội mưa gió chạy lui chạy tới nhiều lần để thuyết phục, đồng thời xắn tay giúp, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản của họ trước, trong và sau bão”, Thiếu tá Nguyễn Giang Thuận kể.

Khi thực hiện vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền của để xây dựng con đường bê tông đầu tiên của Vinh Thanh (đường liên xã), dù cuộc sống lúc đó còn rất nhiều khó khăn, nhưng lúc thôn trưởng Nguyễn Ánh cùng cán bộ các đoàn thể và người cao tuổi có uy tín trong thôn “mở lời”, người dân thôn 6 sẵn lòng chung tay đóng góp. Chưa đủ kinh phí, thì ông Ánh lặn lội về thôn An Bằng (xã Vinh An) nơi có nhiều con cháu của thôn 6 đến lấy vợ, lấy chồng, sinh sống, để vận động đóng góp, sẻ chia. Với sự tín nhiệm dành cho thôn trưởng, với tình cảm, trách nhiệm dành cho quê hương, người dân thôn 6 tiếp tục nghe theo vận động, chung tay đóng góp, để bây giờ hầu hết hệ thống đường bê tông, điện chiếu sáng đã “phủ” khắp trong thôn.

Ông Đỗ Mãi, Trưởng ban Công tác mặt trận và ông Nguyễn Rô, Bí thư Chi bộ thôn 6 chia sẻ: Ông Nguyễn Ánh cùng họ xây dựng nên sức mạnh đoàn kết; cùng vận động người dân thực hiện hiệu quả các phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội; một trong những điều “ngoạn mục” nhất là đã vận động ngư dân mạnh dạn đầu tư tàu đánh bắt xa bờ, cải tiến ngư lưới cụ, chuyển đổi nghề đánh bắt để đạt hiệu quả cao trong khai thác biển.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Thanh, với sự tận tâm, chu đáo, trách nhiệm, thôn trưởng thôn 6 đã thực hiện nhiệm vụ của mình rất hiệu quả; xây đắp được uy tín vững chắc trong lòng người dân trên địa bàn. Hỏi ông nghĩ như thế nào khi dân “không cho nghỉ” làm trưởng thôn, ông Nguyễn Ánh cười hết cỡ: “Khi Đảng cần dân muốn, thì tui không thoái thác nhiệm vụ; còn sức còn làm cho dân”.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Học Bác là đưa lại hạnh phúc cho chúng sinh

Với bà Hoàng Thị Ngọc Hòa, pháp danh Sư cô Thích Nữ Liên Nhã, trụ trì Niệm Phật đường thôn Hiền Lương, xã Phong Hiền (Phong Điền), học Bác chính là đưa lại hạnh phúc và an lạc cho chúng sinh.

Học Bác là đưa lại hạnh phúc cho chúng sinh
Đảng bộ Sở LĐTB&XH:
Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 và trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Chiều 22/5, Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lễ trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 và trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Tuyên dương những “bông hoa” trong vườn Bác

20 cá nhân tiêu biểu về dự hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh tổ chức ngày 15/5 là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tuyên dương những “bông hoa” trong vườn Bác
Thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động từ học Bác

Với Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa vào công việc thường nhật, phù hợp với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao.

Thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động từ học Bác
Return to top