ClockThứ Tư, 01/03/2023 08:52

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

TTH - Với dân số hơn 530 ngàn người, chiếm khoảng 40% dân số toàn tỉnh, trong đó có hơn 2.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,62%, TP. Huế là đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2021-2025 và phấn đấu giảm 338 hộ nghèo trong năm 2023.

Phú Vang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,75% trong năm 2023Giảm nghèo thực chất & bền vữngNhân rộng và phát triển các mô hình sinh kế giảm nghèo

leftcenterrightdel
Phường Hương Sơ trao quà cho các hộ nghèo 

Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo

Sau khi mở rộng địa giới và sắp xếp bộ máy hành chính, TP. Huế có 36 xã, phường, trong đó nhiều địa phương có số hộ nghèo cao như Hương Phong, Hương Thọ, Phú Mậu, Phú Thanh… Vì vậy, Thành ủy Huế đã ban hành Kế hoạch số 34 triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo GNBV TP. Huế và từng xã, phường giai đoạn 2021-2025.

Năm 2022, thành phố đã hỗ trợ miễn, giảm học phí và chi phí học tập cho 1.184 học sinh, với kinh phí hơn 600 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 1.159 học sinh, với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; trao học bổng cho 33 học sinh khuyết tật cùng nhiều chính sách khác. Ngoài ra, đã cấp bảo hiểm y tế cho 4.581 người thuộc hộ nghèo và 7.685 người thuộc cận hộ nghèo; hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 94 hộ nghèo với kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ 199 lượt khách hàng thuộc hộ nghèo được vay vốn hơn 6,5 tỷ đồng, đồng thời tạo điều kiện cho 4.757 lượt hộ cận nghèo vay vốn.

Ngoài thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi, thành phố đẩy mạnh chương trình giải quyết việc làm theo Nghị định 61, trong đó giải quyết việc làm cho 1.317 lượt lao động mới có việc làm ổn định, với doanh số cho vay năm 2022 hơn 61 tỷ đồng. Chương trình đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm mới cho những lao động đang thất nghiệp. Nhờ tiếp vốn kịp thời, nhiều dự án hoạt động có hiệu quả, đem lại lợi nhuận, thu hút nhiều lao động tham gia nhằm tăng thu nhập gia đình, góp phần đáng kể trong việc hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, hạn chế các tệ nạn xã hội, giữ vững tình hình an ninh, chính trị và trật tự trên địa bàn.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ở cơ sở nên công tác GNBV trên địa bàn đạt nhiều kết quả khả quan. Đến cuối năm 2022, số hộ nghèo thoát nghèo trên toàn thành phố đạt 209%, vượt hơn gấp 2 lần chỉ tiêu cấp tỉnh giao trong năm (331 hộ). Trong đó, số hộ nghèo đầu năm 2022 là 2.083 hộ (chiếm tỷ lệ 1,62%), số hộ nghèo rà soát cuối năm 2022 là 1.391 hộ (chiếm tỷ lệ 1,07%), giảm 692 hộ.

Giải pháp giảm nghèo bền vững

Tiếp tục thực hiện mục tiêu GNBV, năm 2023 thành phố phấn đấu giảm 338 hộ nghèo (tương đương 0,26%), tỷ lệ hộ nghèo cuối năm dự kiến giảm từ 1,34% xuống còn 1,06%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Huế, ông Nguyễn Thế Toại cho rằng, thành phố đẩy mạnh các chương trình đào tạo nâng cao trình độ tay nghề nhằm giúp người lao động (NLĐ) có được cơ hội tốt hơn khi tiếp cận với thị trường lao động; tăng cường các chương trình tư vấn, khuyến khích NLĐ học nghề, giỏi nghề, phấn đấu có 77% NLĐ được đào tạo nghề từ 3 tháng trở lên. Thực hiện có hiệu quả các chương trình vay vốn giảm nghèo, vốn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và thực hiện hỗ trợ tín dụng học nghề, giải quyết việc làm bình quân hơn 10.000 lao động/năm. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với UBND các phường, các đơn vị dạy nghề, xuất khẩu lao động tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ; phối hợp với trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức từ 2-3 hoạt động tư vấn tại địa bàn phường.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đó là phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức tốt công tác tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu giảm hộ nghèo toàn thành phố đảm bảo theo phân bổ của tỉnh. Tiếp tục rà soát, lập danh sách những hộ nghèo đủ điều kiện tiến tới xây dựng kế hoạch xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Năm 2023, phấn đấu có khoảng 30 hộ gia đình được hưởng lợi từ chương trình này.

Giải pháp quan trọng nữa, đó là đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là người đứng đầu trong công tác GNBV. Xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh, như: chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho hộ thoát nghèo (vượt chuẩn cận nghèo) và hộ thoát cận nghèo… để người nghèo có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo bền vững. Nâng cao thu nhập cho người nghèo, chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường để tập trung giải quyết việc làm cho người nghèo.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực bàn giao mặt bằng khởi công Khu chung cư Đống Đa

Sau gần 45 năm đưa vào khai thác, sử dụng, sắp tới các dãy nhà A, B, C thuộc khu chung cư (KCC) Đống Đa sẽ được cải tạo, xây dựng lại theo nguyên tắc xã hội hóa nhằm tạo ra một KCC khang trang, đảm bảo an toàn cho người dân và mỹ quan đô thị cho khu vực trung tâm thành phố.

Nỗ lực bàn giao mặt bằng khởi công Khu chung cư Đống Đa
Tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo là cơ hội phát triển bền vững thành phố văn hóa, di sản Huế

Thừa Thiên Huế nằm ở vị trí trung tâm của đất nước và trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có Thành phố Huế là đô thị loại I, trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc, là thành phố Festival của Việt Nam. Với vai trò là kinh đô phong kiến cuối cùng của Việt Nam, Huế có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với những giá trị và bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có. Các giá trị di sản văn hóa nơi đây thể hiện những nét riêng đặc sắc, hấp dẫn, phong phú của một vùng văn hóa, vừa mang tính đặc thù, vừa mang tính dân tộc, vừa tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của các nền văn hóa Á - Âu.

Tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo là cơ hội phát triển bền vững thành phố văn hóa, di sản Huế
Tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) được xem là yếu tố then chốt trong cải cách hành chính hướng đến xây dựng chính quyền số. UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng DVCTT nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Nhiều nước tham gia nỗ lực cứu hộ sau động đất ở Maroc

Theo số liệu chính thức được cập nhật đến cuối ngày 10/9, trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở Maroc ngày 8/9 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.100 người và khiến hơn 2.400 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Nhiều nước tham gia nỗ lực cứu hộ sau động đất ở Maroc
Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới

Ngày 9/9, UBND huyện A Lưới phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày Hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững huyện A Lưới năm 2023. Ngày hội thu hút 16 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng hàng trăm thanh niên, người lao động trên địa bàn huyện tham gia tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.

Các công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, tư vấn hướng nghiệp tại A Lưới
Return to top