ClockThứ Hai, 01/04/2024 07:25
XÂY DỰNG THÔN, XÃ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, NÂNG CAO:

Đồng sức, chung lòng cùng thực hiện

TTH - Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực, cố gắng để có thêm nhiều thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM), xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Để đạt mục tiêu này, cần sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân.

Thành Trung - thôn nông thôn mới kiểu mẫuLa Vân Hạ đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở Quảng Điền Giữ gìn làng quê sạch đẹpHướng đến nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

 Năm 2024, toàn tỉnh huy động khoảng 7.617 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Hương Xuân là xã đầu tiên của huyện Nam Đông được chọn thực hiện thí điểm mô hình “gia đình 5 có 3 sạch” gắn với NTMNC, NTMKM giai đoạn 2023 – 2026. Đó là, có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để mang lại hiệu quả, xã Hương Xuân chọn thôn 10 để thực hiện mô hình, với 104 hộ gia đình tham gia.

Ông Nguyễn Đức Thạnh, Trưởng thôn 10, xã Hương Xuân cho biết, không chỉ tuyên truyền, vận động, mỗi gia đình trong thôn cùng chung tay, góp sức thực hiện những nhiệm vụ liên quan trách nhiệm của gia đình trong xây dựng NTMNC, NTMKM; trao đổi những kiến thức về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tổ chức dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp; vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp đảm bảo các tiêu chí 3 sạch đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng NTM. Nhờ vậy, Hương Xuân đã sớm cán đích xã NTMNC của huyện Nam Đông.

Cùng với thôn Thành Trung, thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ (Quảng Điền) cũng đã đạt chuẩn thôn NTMKM. Đây là thôn đầu tiên của huyện Quảng Điền đạt chuẩn NTMKM.

“Quá trình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, chúng tôi đã huy động một lượng lớn nguồn lực trong dân, với số tiền 2,3 tỷ đồng. Cuối năm 2023, toàn thôn đạt 12/12 tiêu chí NTMKM. Không chỉ tăng thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt con số 63,2 triệu đồng/người/năm, mà nhiều năm liền thôn được công nhân thôn văn hóa. Hiện thôn La Vân Hạ đã xây dựng và duy trì được một số mô hình “dân vận khéo” như: “Tự phân rác thải tại hộ gia đình”;  “tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, trật tự trị an”; “không dọn cỗ sau khi đưa tang”...

Sau khi được công nhận là xã NTM, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Phong An (Phong Điền) đã và đang phấn đấu để đạt mục tiêu xã NTMNC tiến tới trở thành phường vào năm 2025.

“Các tiêu chí đã cơ bản, nhưng cần phải tạo thêm bộ mặt nông thôn mới gắn với nâng cao mức sống của người dân mới là mục tiêu hướng đến của cả hệ thống chính trị trong toàn xã. Những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực để xã Phong An thực hiện các tiêu chí xây dựng NTMNC giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí. Về kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí xây dựng xã thành phường; trong đó, tiêu chuẩn quy mô dân số, diện tích tự nhiên, nhóm tiêu chuẩn cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; nhóm tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đều đạt yêu cầu”, Chủ tịch UBND xã Phong An Trần Công Phước trao đổi. 

Năm 2024, toàn tỉnh huy động khoảng 7.617 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với cấp thôn, bản, có ít nhất 9 thôn, bản đạt chuẩn thôn, bản NTMKM. Để đạt mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền địa phương và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện chương trình bảo đảm mục tiêu và hiệu quả cao theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo NTM các cấp; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc tham gia thực hiện chương trình.

“Chủ trương, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ để tăng thêm các thôn NTMKM và xã NTMNC đã rõ, vấn đề quan trọng là ý thức, sự đồng sức, chung lòng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh để triển khai thực hiện. Mấu chốt vấn đề là làm sao tạo được sự đồng thuận, nhất trí của người dân và phải giữ bằng được các tiêu chí NTMKM, xã NTMNC một cách bền vững; góp phần đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ luôn lưu ý với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và hệ thống chính trị các địa phương khi trực tiếp làm việc ở cơ sở về thực hiện các Nghị quyết quan trọng của Tỉnh ủy trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Thực tế cho thấy, việc gì dù lớn hay nhỏ, dù khó khăn hay thuận lợi cũng phải được sự đồng thuận, đồng lòng nhất trí của người dân. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” luôn là phương châm cần trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; trong đó, có chương trình xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và huyện NTMNC giai đoạn 2021 - 2025, nhằm hoàn thiện đầy đủ cơ sở pháp lý, đẩy nhanh tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở các địa phương.


Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Dấu ấn sau hơn 10 năm lên thị xã

Kể từ ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết thành lập TX. Hương Thủy, hơn 10 năm qua, bên cạnh những quan tâm của các cấp, các ngành, từ sự nỗ lực tự vươn lên của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, Hương Thủy đã đạt được thành quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Dấu ấn sau hơn 10 năm lên thị xã
Đoàn kết, đồng sức, đồng lòng

Với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh đã tập hợp và phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh…

Đoàn kết, đồng sức, đồng lòng
Thủy Thanh hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu

Để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã NTM phải qua NTM nâng cao. Tuy nhiên, xã Thủy Thanh – địa phương đầu tiên của tỉnh đã “đốt cháy” giai đoạn “trung gian” tiến thẳng lên xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Thủy Thanh hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Giai đoạn 2018-2020, tỉnh chọn 13 xã tiêu biểu tại 8 huyện, thị xã để triển khai xây dựng thí điểm xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, làm cơ sở nhân rộng sau năm 2020.

Xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

TIN MỚI

Return to top