ClockChủ Nhật, 19/05/2024 15:32

Dự kiến 5 nhóm lĩnh vực 'nóng' được đưa ra chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7

Có 5 lĩnh vực được đưa ra để lựa chọn chất vấn gồm: Tài nguyên môi trường, Kiểm toán, Công thương, Văn hoá, Thể thao, Du lịch, Giáo dục và đào tạo. Theo danh sách dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể lần đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn tại Quốc hội theo nhóm vấn đề.

Cần làm rõ một số nội dung để hoàn thiện các dự thảo luậtCử tri lo lắng khi liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao độngGóp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên

 Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại cuộc họp báo thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Kỳ họp sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, từ đầu tháng 4/2024, Văn phòng Quốc hội đã có các văn bản gửi tới đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội để xem xét, gửi vấn đề cần chất vấn.

Sau đó, qua theo dõi thông tin từ báo cáo tiếp xúc cử tri, báo cáo công tác dân nguyện và thông tin báo chí, ông Bùi Văn Cường cho biết có trên 10 lĩnh vực được tổng hợp để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Các cơ quan sau đó bỏ phiếu kín để chọn ra 6 lĩnh vực, trên cơ sở đó xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn 5 lĩnh vực.

"Theo đó, 5 lĩnh vực được đưa ra để xin ý kiến là Tài nguyên và Môi trường, Kiểm toán, Công Thương, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và đào tạo", ông Bùi Văn Cường thông tin.

Trong 5 nhóm vấn đề này, Quốc hội sẽ chọn ra 4 nhóm để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Theo thông lệ, lĩnh vực nào được chọn thì bộ trưởng/trưởng ngành sẽ là người trả lời chính, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các vị "tư lệnh ngành" có liên quan ở danh sách "chia lửa".

Trong danh sách dự kiến nói trên, lĩnh vực Công thương và Kiểm toán lần đầu được dự kiến.

Trước đó, ở Kỳ họp thứ 6, Quốc hội chất vấn theo các nhóm lĩnh vực chứ không theo nhóm vấn đề.

Còn ở Kỳ họp thứ 5, 4 bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn gồm: Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội ở kỳ họp thứ 7 là 26 ngày. Khai mạc ngày 20/5, dự kiến bế mạc chiều 27/6.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt

Các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhất đang chứng kiến​​sự tăng trưởng về năng suất của người lao động, nhanh hơn gần 5 lần so với các loại hình kinh doanh khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy đối với nền kinh tế rộng lớn hơn, Công ty kiểm toán PwC cho biết trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (21/5).

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọt
Chống thất thu thuế trong lĩnh vực ăn uống

Việc các cửa hàng ăn uống dù niêm yết giá đã tính thuế, hoặc tính thêm thuế VAT khi thanh toán nhưng không chủ động xuất hóa đơn có mã của cơ quan thuế (hóa đơn) cho khách hàng cá nhân đang gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Chống thất thu thuế trong lĩnh vực ăn uống

TIN MỚI

Return to top