ClockThứ Tư, 12/04/2023 20:04

Bộ sậu mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế lĩnh án

TTH.VN - Ngày 12/4, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Quang Bền và Lê Lợi cùng 11 đồng phạm về tội “Trốn thuế” và tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Đây được xem là vụ án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh về mua bán trái phép hóa đơn.

Khởi tố, tạm giữ hình sự nhiều đối tượng liên quan ma túy

Trốn thuế gần 14 tỷ đồng

leftcenterrightdel
Cơ quan công an thu thập tài liệu liên quan vụ án  

Nguyễn Quang Bền (SN 1975) là chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Quang Đức và Lê Lợi (SN 1976) là chủ DNTN Quang Hiếu (các cá nhân và DN này cùng nơi cư trú và có trụ sở tại xã Thủy Phù, TX. Hương Thủy). Cả 2 cùng cùng thuê Lê Tín (SN 1963, trú phường Thủy Phù, làm nghề kế toán) làm kế toán quản lý hồ sơ kế toán, lập báo cáo thuế cho DN của mình.

Trong quá trình kinh doanh, nhận thấy doanh thu của DN hàng ngày rất lớn và lợi dụng chính sách của nhà nước về việc cho DN được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT), Lê Tín đã đề xuất, bàn bạc với Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi tìm mua hóa đơn GTGT khống mặt hàng xăng (là hóa đơn không có hàng hóa dịch vụ kèm theo) của các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để kê khai chi phí đầu vào nhằm được hưởng chính sách khấu trừ thuế GTGT và hạch toán, kê khai chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho DNTN Quang Đức và DNTN Quang Hiếu.

Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi đồng ý và giao cho Lê Tín tìm mua hóa đơn GTGT, cùng thống nhất giá mua là 2% trên tổng số tiền hàng hóa trước thuế của 01 số (tờ) hóa đơn GTGT. Để hợp thức hóa số hóa đơn này, Bền, Lợi và Tín đã lập hồ sơ kê khống hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho nhân công, nhưng trên thực tế không chi hỗ trợ số tiền này.

Sau khi thống nhất với Bền và Lợi, Lê Tín tìm gặp Lê Vĩnh Phong (SN 1982, trú phường Phú Bài, TX. Hương Thủy, nghề lái xe du lịch) và Hồ Văn Nhật (SN 1967, trú phường An Đông, TP. Huế, nghề nhân viên công ty xăng dầu) để hỏi mua hóa đơn khống hóa đơn GTGT xuất cho mặt hàng xăng. Phong và Nhật đồng ý sẽ bán hóa đơn khống cho Tín với giá 2% trên tổng số tiền hàng hóa trước thuế của 1 số hóa đơn như Tín đã bàn bạc, thống nhất. Tín cung cấp thông tin, mã số thuế của DNTN Quang Đức và DNTN Quang Hiếu cho Phong và Nhật để ghi tên người mua hàng trên.

Từ năm 2017-2021, Bền đã bàn bạc, thống nhất với Tín mua 4.216 số hóa đơn GTGT của các cá nhân, DN trên địa bàn tỉnh bằng hình thức Tín trực tiếp liên hệ và mua của Lê Vĩnh Phong, Hồ Văn Nhật 3.953 số hóa đơn, số còn lại do Bền tự mua, xin hóa đơn, sau đó sử dụng 3.905 hóa đơn GTGT có nội dung ghi mặt hàng xăng mua khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo của cả 4.216 số hóa đơn nêu trên) để kê khai thuế GTGT và hạch toán kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN cho DNTN Quang Đức với tổng số tiền hàng trước thuế là 35,365 tỷ đồng nhằm trốn thuế với số tiền 10,528 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là 3,536 tỷ đồng và thuế TNDN gần 7 tỷ đồng.

Từ năm 2017-2019, Lợi đã bản bạc thống nhất với Tín mua 1.402 số hóa đơn GTGT có nội dung ghi mặt hàng xăng mua khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo) từ 18 công ty, DN trên địa bàn tỉnh xuất cho DNTN Quang Hiếu của Lê Vĩnh Phong và Hồ Văn Nhật, sau đó sử dụng số hóa đơn này để kê khai thuế GTGT và hạch toán kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN cho DNTN Quang Hiếu với tổng số tiền hàng trước thuế là 11,486 tỷ đồng nhằm trốn thuế với số tiền 3,446 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là 1,148 tỷ đồng và thuế TNDN là 2,297 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Quang Bền chịu trách nhiệm chính với số tiền trốn thuế hơn 10,5 tỷ đồng tại DNTN Quang Đức; Lê Lợi chịu trách nhiệm chính trốn thuế với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng tại DNTN Quang Hiếu; Lê Tín chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Quang Bền và Lê Lợi trốn thuế với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã làm rõ các đồng phạm khác nhiều lần mua bán hóa đơn trái phép, làm thất thoát hàng trăm triệu đồng, gồm: Võ Thị Lý (SN 1980), Phan Văn Gô (SN 1985), Trương Thị Minh Nguyệt (SN 1986), Nguyễn Phan Uyên Phương (1986), Nguyễn Thành Luân (SN 1985), Phan Thị Ngọc Tâm (SN 1987), Nguyên Xuân Dũng (1981) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1978), những đối tượng này đều là nhân viên hoặc kế toán của các DN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Nguyễn Quang Bền chịu trách nhiệm chính tại DNTN Quang Đức với tổng số hóa đơn đã mua trái phép 4.216 số; Lê Lợi chịu trách nhiệm chính tại DNTN Quang Hiếu với tổng số hóa đơn do Lê Tín đã mua 1.402 số; Lê Tín chịu trách nhiệm với tổng số hóa đơn mua trái phép 5.355 số…

Hành vi nguy hiểm cho xã hội

leftcenterrightdel
Các đối tượng nghe tòa tuyên án 

Theo kết luận của cơ quan điều tra, “hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự”.

Cụ thể, hành vi của Nguyễn Quang Bền, Lê Lợi và Lê Tín đã phạm vào tội “Trốn thuế” và tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; hành vi của Hồ Văn Nhật, Lê Vĩnh Phong, Trương Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Phan Uyên Phương, Nguyễn Thành Luân, Phan Thị Ngọc Tâm, Võ Thị Lý, Phan Văn Gô, Nguyễn Xuân Dũng và Nguyễn Thị Hồng đã phạm vào tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo chủ tọa phiên tòa, các bị can trong vụ án nhiều lần có hành vi mua bán trái phép hóa đơn và hành vi trốn thuế, phạm vào tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội 02 lần trở lên” quy định tại Bộ luật Hình sự. Đồng thời, một số bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả” và “người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”…

Tại phiên toà, các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối hận, đã khắc phục một phần số tiền thu lợi bất chính. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Quang Bền 4 năm tù, Lê Lợi 3 năm 6 tháng tù, Lê Tín 2 năm 9 tháng tù về hai tội danh “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hoá đơn”. Lê Vĩnh Phong 1 năm 3 tháng tù; Hồ Văn Nhật 1 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hoá đơn”. Đồng thời, 5 bị cáo này phải chịu thêm hình phạt bổ sung từ 30 triệu đến 200 triệu đồng.

Đối với 8 đối tượng còn lại phải chịu phạt tiền từ 60 triệu đến 130 triệu đồng.

Bài, ảnh: THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Con đường” doanh nghiệp phải đi

ESG là bộ 3 tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (Environmental, Social & Governance), đang được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm hơn, bởi đây là thước đo mức độ phát triển bền vững và tác động của DN đến cộng đồng. Nếu DN thực thi ESG tốt sẽ danh chính ngôn thuận, có sứ mệnh chinh phục khách hàng.

“Con đường” doanh nghiệp phải đi
CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: Kỳ 1: Nhận diện hành vi trốn thuế

Số liệu được cung cấp tại diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2024 cho thấy, nước ta có 90% người dùng internet có tham gia mua sắm trực tuyến, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử những năm gần đây luôn ở mức trên 20%/năm. Điều này cho thấy xu hướng mua, bán trên các nền tảng số đang chiếm được ưu thế nhất định. Tuy nhiên, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng, tiềm ẩn nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Kỳ 1 Nhận diện hành vi trốn thuế

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top