ClockThứ Ba, 05/03/2024 13:32

Lập facebook giả hotgirl, tống tiền bằng video nhạy cảm

TTH.VN - Ngày 5/3, Công an tỉnh đã phát đi thông tin cảnh báo đến người dân đề phòng lừa đảo với chiêu thức mới của các đối tượng.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo “đầu tư tài chính qua mạng xã hội”Cảnh báo "bẫy" tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạngĐể không bị lừa đảo, cần lưu ý “4 không” – “2 phải”Cảnh báo lừa đảo cuối năm

Thông tin cảnh báo của Công an tỉnh gửi đến người dân 

Theo đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã nhận được một số tin tố giác tội phạm liên quan đến thủ đoạn lừa đảo “Lập facebook giả hotgirl, tống tiền hàng chục người bằng video nhạy cảm”.

Hình thức thực hiện của các đối tượng là, lập tài khoản facebook giả mạo, sử dụng ảnh đại diện là một hotgirl được lấy từ trên mạng. Sau đó, chủ động nhắn tin dụ dỗ nạn nhân tự quay video “nhạy cảm” của chính họ gửi cho đối tượng.

Khi nhận được video “nhạy cảm” của bị hại, đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi tống tiền bằng cách đe dọa bị hại chuyển tiền nếu không sẽ gửi video “nhạy cảm” cho bạn bè, người thân và phát tán trên mạng xã hội. Do lo sợ mất uy tín, danh dự, nên nhiều bị hại đã chuyển tiền và bị đối tượng chiếm đoạt.

Mọi người dân trên địa bàn tỉnh cần hiểu rõ phương pháp nhận diện mà các đối tượng lừa đảo là, đăng tải những hình ảnh “khiêu dâm” lên trang cá nhân với mục đích thu hút mọi người kết bạn làm quen. Hứa hẹn cho tiền từ 5 -10 triệu đồng, nếu bị hại tự quay video “nhạy cảm” gửi cho đối tượng.

Để không bị lừa đảo, Công an tỉnh lưu ý, cách phòng tránh đến người dân. Đó là, kiểm chứng thông tin cá nhân của người lạ khi họ gửi lời mời kết bạn hoặc liên hệ qua mạng xã hội.

Đặt tài khoản mạng xã hội ở chế độ riêng tư và chỉ cho phép bạn bè xem thông tin cá nhân, cảnh giác với các lời mời gọi video, gửi hình ảnh “nhạy cảm” của người lạ. Kịp thời liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết khi nghi ngờ hoặc phát hiện bị lừa đảo.

PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám đốc Công an tỉnh thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí

Ngày 19/6, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Giám đốc Công an tỉnh thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí
Giải cứu thành công 3 nữ sinh viên bị kẹt trong núi Hòn Vượn

3 nạn nhân là sinh viên nữ bị kẹt trong núi Hòn Vượn, phường Hương Hồ (TP. Huế) đã được lực lượng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh giải cứu an toàn. Đó là thông tin do Công an tỉnh cung cấp với báo chí chiều 14/6.

Giải cứu thành công 3 nữ sinh viên bị kẹt trong núi Hòn Vượn

TIN MỚI

Return to top