ClockChủ Nhật, 03/09/2023 17:04

Thủ đoạn lừa đảo qua mạng đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp

TTH.VN - Chiều 3/9, Công an TP. Huế cho biết, đã phát đi cảnh báo trên hệ thống mạng xã hội đến rộng rãi người dân về thủ đoạn lừa đảo qua mạng của các đối tượng xấu đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp, tinh vi.

Án phạt nặng cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiền75% người dùng di động Việt Nam nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo tài chính onlineNgăn chặn tình trạng lừa đảo dịch vụ du lịch trên mạng xã hộiBa nhóm lừa đảo chính trên không gian mạng Việt Nam

Công an TP. Huế  phát đi cảnh báo trên hệ thống mạng xã hội đến rộng rãi người dân về thủ đoạn lừa đảo qua mạng của các đối tượng xấu đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp, tinh vi

Đây là động thái của Công an TP. Huế nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác của người dân trước các thủ đoạn lừa đảo qua mạng của các đối tượng. Điều đáng nói, dù đã được cảnh báo, nhưng không ít người dân vẫn bị “sập bẫy” lừa đảo, cần phải hết sức lưu ý.

Công an TP. Huế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như: Bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại; không cung cấp số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào.

Theo Công an TP. Huế, một số phương thức, thủ đoạn các đối tượng hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. Cụ thể, thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức hack các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber).

Với thủ đoạn này, các đối tượng có khả năng về công nghệ, chiếm đoạt quyền điều khiển các tài khoản mạng xã hội chủ yếu là Facebook, Zalo, Viber của một người, sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân, những người có mối quan hệ với người đó để vay mượn tiền rồi chiếm đoạt tài sản của họ.

Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức yêu cầu chuyển tiền để nhận hàng, tiền, quà từ nước ngoài. Các đối tượng lừa đảo chủ động kết bạn, làm quen với bị hại để tạo lòng tin, sao đó hứa hẹn chuyển tiền, quà tặng có giá trị lớn cho bị hại.

Để có sự tin tưởng của bị hại, các đối tượng này còn chụp các hình ảnh về gói bưu phẩm, phiếu chuyển hàng và gửi cho bị hại xem. Sau đó, bị hại sẽ nhận được cuộc gọi từ một đối tượng mạo danh là nhân viên hải quan sân bay, cán bộ thuế. Đối tượng này chiếm đoạt tài sản của bị hại bằng cách yêu cầu bị hại đòng các khoản thuế, tiền phí để nhận được quà. 

Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức mua bán hàng hóa, dịch vụ qua mạng, chạy đơn hàng để nhận tiền hoa hồng. Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo tạo một trang Facebook hoặc trang web giả mạo là doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp.

Khi có người liên hệ thì các đối tượng yêu cầu chuyển khoản toàn bộ hoặc đặt cọc mua hàng, sau đó chúng ngắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

Ngoài ra, với hình thức chạy đơn hàng tuyển cộng tác viên nhận hoa hồng cho mỗi sản phẩm bán ra, các đối tượng lừa đảo đã dùng phương thức thủ đoạn tạo lòng tin ban đầu sau đó chiếm đoạt hết tiền cộng tác viên đã thanh toán đơn hàng.

Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cho vay qua mạng. Các đối tượng thường tự xưng là nhân viên các công ty tài chính rồi điện thoại, nhắn tin tư vấn cho nạn nhân.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân, các đối tượng hướng dẫn họ làm hồ sơ, thủ tục vay vốn, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để làm hồ sơ. Khi nạn nhân chuyển tiền, chúng không giải ngân tiền vay như thỏa thuận, ngắt liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng công an làm việc với một đối tượng lừa đảo qua mạng  

Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức giả mạo nhân viên ngân hàng, nhân viên nhà mạng di động hoặc giả mạo trang website của ngân hàng. Thủ đoạn lừa đảo này, các đối tượng thường gửi email, tin nhắn điện thoại hoặc tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên nhà mạng viễn thông, liên lạc với bị hại.

Các đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp các thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác thực OTP của tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu bị hại truy cập vào các trang web giả mạo do chúng tạo ra để đánh cắp thông tin tài khoản người dùng. Sau đó, chúng lấy các thông tin mà bị hại cung cấp để đăng nhập vào tài khoản của bị hại và chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn giả chuyển khoản nhầm rồi ép trả lãi suất cắt cổ. Thủ đoạn này, các đối tượng sau khi có được thông tin cá nhân của người dùng tài khoản ngân hàng như tên, tuổi, địa chỉ hay số điện thoại của người dân thì các đối tượng sẽ cố ý chuyển nhầm một khoản tiền đến cho người dùng tài khoản. Sau đó đối tượng lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính yêu cầu trả lại số tiền kia cùng với khoản lãi suất cao...

Khi gặp phải những trường hợp như trên, người dân cần báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Uống rượu say, trình báo sai sự thật

Sáng 10/4, Công an TP. Huế đã chỉ đạo Công an phường Thủy Xuân tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1977), trú tại khu định cư Lịch Đợi, phường Thủy Xuân liên quan đến hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Uống rượu say, trình báo sai sự thật
Return to top