ClockThứ Năm, 14/09/2023 15:37

Cùng nhau làm kinh tế

TTH - Chị là Trần Thị Thắm, dân tộc Cơ Tu, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Sơn, là một trong những cá nhân điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ những việc làm cụ thể, thiết thực.

Để khởi nghiệp tốt, phải quảng bá sản phẩmPhụ nữ vùng cao hùn vốn khởi nghiệp

Chị Trần Thị Thắm, điển hình trong phong trào vận động phụ nữ làm kinh tế 

Chị Thắm tự nhận, mình không quen nói trước người lạ nhưng lại có tài vận động hội viên tham gia các phong trào. Mình vừa làm, vừa rủ họ cùng làm, thấy mình làm hiệu quả, mọi người cũng làm theo. Nhớ ngày trước, ở Hương Sơn, nhà nào cũng có đất vườn mênh mông nhưng toàn là cỏ mọc um tùm, cây cối không đem lại giá trị kinh tế. Năm 2018, Hội Phụ nữ xã Hương Sơn đăng ký xây dựng mô hình giúp nhau cải tạo vườn tạp. Chị Thắm cứ thủ thỉ với chị em, nhà nào có cây ăn quả có giá trị thì nên tặng những hội viên có nhiều diện tích đất vườn, nhưng chưa biết tận dụng, khai thác. Lúc đó, dứa và chuối vẫn là đặc sản nổi tiếng của Hương Sơn. Nhất là dứa Kaien có trái to đến 5kg/trái, mắt cạn và thơm ngon.

Có con giống, chị Thắm huy động chị em ủng hộ ngày công cải tạo đất. Những hộ nghèo, khó khăn, được hội hỗ trợ tiền phân bón ban đầu. Riêng chị Thắm đã giúp được 8 chị cải tạo vườn để trồng dứa, chuối, cam với số tiền mua cây giống trên 30 triệu đồng. Cái khó của Hương Sơn lúc đó là người dân vẫn chưa nắm rõ kỹ thuật trồng và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Thế nên, tổ liên kết trồng và tiêu thụ chuối, dứa sạch ở Hương Sơn do Hội LHPN xã, mà người đứng mũi chịu sào là chị Trần Thị Thắm đảm nhận. Năm 2019, có 24 chị tham gia với tổng diện tích 10ha. Chị em được tập huấn xoay quanh kỹ thuật trồng đúng cách và tiêu thụ sản phẩm. Chị Thắm bảo, bản thân mình cũng được “hưởng lợi” khi với 0,3ha dứa, có thu nhập trên chục triệu đồng/vụ.

Phụ nữ vùng cao thiếu tự tin, tư tưởng an phận nên gặp thách thức từ định kiến giới đến hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực và thị trường. Thế nên, chị Thắm phải thuyết phục, vận động và hơn thế, phải tập cho các chị xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất và kinh doanh. Chị Thắm biết người dân tộc thiểu số khó khăn trong cân đối chi tiêu nên chị phát động phong trào “Tiết kiệm mùa vụ”, thu hút đông đảo chị em tham gia. Chị Thắm về từng chi, tổ hội để hướng dẫn cho hội viên cách dành dụm, tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Các chi hội đều trích tiền quỹ tặng cho mỗi chị một con heo đất và quy định ít nhất mỗi ngày tiết kiệm 2.000 đồng, khuyến khích các chị tăng tiền tiết kiệm trong dịp thu hoạch mùa vụ. Cuối năm, hội tổ chức lễ hội đập heo tiết kiệm, biểu dương các chị thực hiện tiết kiệm tốt. Có chị tiết kiệm được 15 triệu đồng/năm, những chị khó khăn cũng tiết kiệm được 6-7 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, nhiều phụ nữ làm việc tại Công ty may Kimsora, chị vận động tham gia ngành nghề dịch vụ buôn bán khác tạo ra thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chị em. Do vậy thu nhập bình quân đầu người, của gia đình hội viên tăng lên rõ rệt đạt 46 triệu đồng năm 2022, hội viên là hộ nghèo so với những năm trước giảm đáng kể, hiện nay còn 10 hộ (trong đó có 7 hội viên) xuống còn 2,64% trên toàn xã.

Kinh nghiệm đúc kết làm kinh tế của chị Thắm khá đơn giản, phải miệng nói, tay làm và tham gia trải nghiệm cùng chị em mới kịp thời điều chỉnh những khó khăn vướng mắc. Từ đó, tập hợp hội viên tham gia hoạt động hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chị Hà làm kinh tế

Từ miền Bắc xa xôi, theo chồng, chị Lê Việt Hà (sinh năm 1982) đã đến phường Phú Bài, TX. Hương Thủy để lập nghiệp. Gặp vô vàn khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, nhưng chẳng nản lòng, chị Hà đã từng bước gầy dựng và phát triển kinh tế từ mô hình vườn ươm cây giống và vườn ao chuồng (VAC).

Chị Hà làm kinh tế
Khi chị em làm kinh tế

Nằm ở đầu nguồn sông Truồi, đất đai nhiều lại khá màu mỡ, được sự đồng hành của cấp hội phụ nữ, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế gia đình gắn với vai trò trụ cột của “phái yếu” phát triển đúng hướng và hiệu quả.

Khi chị em làm kinh tế
Bản lĩnh của một cựu chiến binh

Vượt bao khó khăn và thương tật, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Duy Tố (TT. Phú Lộc) đã tự tay gây dựng nên cơ ngơi vườn tược, cây cảnh bonsai để phát triển kinh tế.

Bản lĩnh của một cựu chiến binh
6 hội viên đoạt giải “Phụ nữ tự tin làm kinh tế”

Thừa Thiên Huế có 55 sản phẩm dự thi chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” do Unilever Việt Nam phối hợp với TW Hội LHPN Việt Nam triển khai. Trong đó, có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba cho hội viên phụ nữ - là chủ những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ.

6 hội viên đoạt giải “Phụ nữ tự tin làm kinh tế”
Cần có tư duy làm kinh tế ban đêm

Thừa Thiên Huế đang có những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm. Muốn làm được điều này, tư duy kinh doanh về đêm cần có sự thay đổi.

Cần có tư duy làm kinh tế ban đêm
Return to top