ClockThứ Sáu, 21/06/2024 11:14

Tạo chuyển biến mới ở cơ sở

TTH - Với nhiều phong trào như “Hiến đất làm công trình”, “Ánh sáng nông thôn mới”, “Giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”..., mặt trận các cấp TX. Hương Trà đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vận động Nhân dân chung tay xây dựng diện mạo mới cho vùng đất động lực phía bắc này.

Chuyển biến mới của sản phẩm OCOPĐổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn: Đã có chuyển biến trong mối quan hệ “cộng sinh”Chủ động tham mưu, tạo chuyển biến mới

 Hương Trà huy động tốt sức dân xây dựng NTM, đô thị văn minh

Lấy sức dân làm lợi cho dân

Tân Thọ là thôn đi đầu trong công tác vận động thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Bình Thành. Sau khi thống nhất chủ trương, lựa chọn các tiêu chí ưu tiên, Ban công tác Mặt trận thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thông qua các cuộc họp thôn; đồng thời, đến từng nhà phổ biến để bà con nhận thức đúng, nắm rõ về nội dung của chương trình.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Bình Thành Nguyễn Văn Hiệp cho rằng: Cùng với việc huy động sức dân xây dựng các công trình phúc lợi, mặt trận các thôn tích cực vận động Nhân dân phát triển kinh tế để nâng cao tiêu chí thu nhập. Qua đó, xã đã có nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi về trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng gia trại, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đưa Bình Thành phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2024 với chất lượng các tiêu chí đạt cao.

Khác với Bình Thành, xã Hương Toàn là địa bàn có nhiều thuận lợi hơn. Khi tiến hành huy động sức dân xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên, mặt trận và các đoàn thể địa phương gương mẫu thực hiện trước; các thôn cũng được phân công giao chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể. Nhờ đó, toàn xã đã huy động được nhiều tỷ đồng đầu tư vào các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất…

Với quan điểm người dân sẽ có cuộc sống tốt hơn từ chương trình xây dựng NTM và đô thị văn minh, mặt trận các cấp TX. Hương Trà sử dụng nhiều kênh tuyên truyền để quán triệt chủ trương, tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, “Lấy sức dân để chăm lo cho cuộc sống của Nhân dân”, nên khi tổ chức thực hiện các tiêu chí đều được cán bộ và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó, phong trào phát triển sản xuất của địa phương đạt nhiều thành quả quan trọng, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 1,5%.

Đến nay, nhiều gia đình ở Hương Trà đã chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bà con đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất theo hướng gia trại, trang trại, gắn với phát triển các ngành nghề. Trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình làm ăn giỏi, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Nhiều hộ dân có thu nhập cao đạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm...

Phát huy vai trò công tác mặt trận

Theo Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TX. Hương Trà Nguyễn Thị Thu Hương, công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đô thị văn minh cũng được đẩy mạnh gắn với việc chấp hành các quy định bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, xây dựng đường phố sạch, đẹp, văn minh… Mặt trận và các đoàn thể đã tập trung vận động Nhân dân chấp hành chính sách đền bù, giải tỏa mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch đô thị. Đến nay, đia phương đã có 3/5 phường đạt chuẩn đô thị văn minh và 2/4 xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đang đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2024.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, công tác vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương là một trong các chương trình hành động của MTTQVN thị xã Hương Trà trong giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, gắn kết tình làng, nghĩa xóm, động viên, khuyến khích người dân phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của Nhân dân góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tạo môi trường gắn bó, gần gũi giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, giúp Đảng lắng nghe được nguyện vọng của Nhân dân trong cuộc sống, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ thị xã đã đề ra.

3 năm qua, mặt trận các cấp ở Hương Trà phối hợp vận động Nhân dân hiến 85.167m2 đất các loại, trị giá hơn 25,6 tỷ đồng; tự tháo dỡ hàng ngàn mét tường rào và cây xanh, trị giá hàng trăm triệu đồng; đóng góp 13.152 ngày công để thực hiện bê tông hóa đường xóm, kiệt; các khu dân cư vận động Nhân dân tham gia tự nguyện đóng góp kinh phí bắt điện chiếu sáng các đường xóm nhằm chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh...
Bài, ảnh: Bá Trí
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đầu tư cơ sở hạ tầng cho các trường học

Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế đã và đang triển khai rà soát cơ sở vật chất (CSVC) tại các đơn vị trường học trên địa bàn để phân bổ kinh phí đầu tư cải tạo, nâng cấp CSVC và mua sắm bổ sung trang thiết bị đồ dùng dạy học chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025.

Đầu tư cơ sở hạ tầng cho các trường học
Chuyển biến môi trường nông thôn mới

“Ngày Chủ nhật xanh” trở thành phong trào xuyên suốt trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Phong trào này đang ngày một lan tỏa, làm chuyển biến nhận thức người dân trong bảo vệ môi trường khu dân cư, đồng ruộng gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Chuyển biến môi trường nông thôn mới
Tháo gỡ khó khăn trực tiếp từ cơ sở

Điều này phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân và cũng là sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên khi đội ngũ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu thường xuyên tăng cường đi cơ sở, khảo sát tình hình để tập trung lãnh, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho từng vụ việc cụ thể ở cơ sở.

Tháo gỡ khó khăn trực tiếp từ cơ sở

TIN MỚI

Return to top