ClockThứ Hai, 17/06/2024 16:15

Ghi dấu chân tình nguyện trong mùa hè

TTH - Mỗi khi hè về, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế lại sục sôi phong trào tình nguyện hè. Từ những vùng bãi ngang ven biển đến vùng biên giới xa xôi, những nơi khó khăn, vất vả đã in đậm dấu chân và những giọt mồ hôi của lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN).

Hạnh phúc của người thầy khi được hiến máu cứu ngườiCử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh Hiến máu tình nguyện của Trường đại học Y - Dược chiếm 40% nguồn máu tình nguyện cả tỉnh

Trao bảng tượng trưng các công trình, phần việc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 

Hướng về địa bàn khó khăn

Cuối tháng 5 vừa qua, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch TNTN hè năm 2024 tại xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông).

Là một trong 4 trường hợp trẻ mồ côi được hỗ trợ cấp dưỡng, đỡ đầu đến năm 18 tuổi với tổng trị giá 192 triệu đồng, em Hồ Hoàng Gia Bảo, Trường TH&THCS Kim Đồng (huyện Nam Đông) không giấu được niềm vui. “Giờ đây bản thân em đã có thêm chi phí sinh hoạt và sách vở để tiếp tục thực hiện giấc mơ được đến trường. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng tổ chức Đoàn cùng các đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm, hỗ trợ”.

Không chỉ triển khai đỡ đầu 4 trường hợp mồ côi, tại lễ ra quân lần này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với các đơn vị tài trợ tiến hành trao bảng tượng trưng nhiều công trình, phần việc khác trong Chiến dịch TNTTN hè với tổng trị giá 500 triệu đồng. Nổi bật, phải kể đến “Hành trình xe đạp - Nâng bước em đến trường” trao tặng 15 xe đạp; hỗ trợ Công trình thanh niên “Sân chơi cho em” và “Tuyến đường xanh”; trao tặng công trình “Đầu sách cho em” tại Trường tiểu học Thượng Lộ; xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh dân tộc thiểu số.

Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế còn triển khai chuỗi hoạt động ý nghĩa tại vùng cao Nam Đông, như: Thực hiện “Tuyến đường xanh”; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Thượng Lộ; ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương tại thôn Dỗi, xã Thượng Lộ…

Anh Hồ Văn Sơ, đoàn viên tại huyện Nam Đông chia sẻ, tuy vất vả do làm việc dưới thời tiết nắng nóng nhưng ai nấy đều phần khởi khi được góp một phần sức trẻ cho sự phát triển chung của quê hương.

Đại diện Tỉnh đoàn cho biết, trong tháng 6 này, các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc sẽ tiếp tục ra quân Chiến dịch TNTN hè năm 2024. Trong đó, tập trung hướng đến những địa bàn khó khăn với chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bám sát tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Tiếp tục nhân rộng

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài, những năm qua, Chiến dịch TNTN hè đã để lại những hình ảnh tốt đẹp của thanh niên Thừa Thiên Huế, được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao, các cá nhân, tổ chức trong xã hội luôn đồng hành, ủng hộ.

Hằng năm, Chiến dịch thu hút từ 150.000 đến 250.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do đoàn, hội các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai như: Trồng mới hàng ngàn cây xanh mỗi năm; mở các lớp tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 2.000 đến 3.000 lượt thanh niên; huy động nguồn lực từ xã hội để hỗ trợ nhiều dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; nâng cao năng lực số, ứng dụng công nghệ số cho 200.000 đến 300.000 lượt thanh thiếu nhi, người dân…

Chiến dịch TNTN hè năm 2024 còn đặc biệt hơn khi đánh dấu một nhiệm kỳ mới của tổ chức hội và lực lượng thanh niên; tuổi trẻ toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa cả tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Diễn ra từ ngày 26/5 - 31/8/2024, Chiến dịch TNTN hè tập trung vào chương trình Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh và Kỳ nghỉ hồng. Qua đó, dự kiến thu hút hơn 150.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với địa bàn rộng khắp toàn tỉnh. Chiến dịch năm nay có nhiều nội dung, hoạt động thiết thực, như: Hỗ trợ các địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao bản sắc văn hóa truyền thống trở thành “Làng quê đáng sống”; Chương trình “Học kỳ quân đội” cho đội viên, thiếu nhi; Lễ kỷ niệm 25 năm phong trào TNTN và tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc…

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài cho biết, để triển khai tốt Chiến dịch TNTN hè năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn quân tâm, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, như: Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên nhằm khơi dậy tinh thần xung kích - đoàn kết - sáng tạo của lực lượng trẻ trong xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức chiến dịch phù hợp với từng địa bàn, từng địa phương và phát huy vai trò, thế mạnh của các đối tượng thanh niên, gắn với công việc chuyên môn trong từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cần chú trọng triển khai thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) trong thực hiện các hoạt động phong trào TNTN. Đồng thời, tăng cường tổ chức tình nguyện tại các địa bàn cần tập trung nguồn lực của xã hội, thực hiện chủ trương “1+2” (mỗi cán bộ đoàn đi cơ sở ít nhất 2 tháng/năm) một cách hiệu quả, thiết thực, cùng tạo nên những sản phẩm, công trình tình nguyện mang tính bền vững, giải quyết cơ bản những khó khăn, thiếu thốn cho người dân và địa phương.

Bài, ảnh: Minh Nguyên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nét mới trong nông thôn mới

Phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ gắn với chương trình OCOP, đa dạng hóa ngành nghề, dịch vụ, du lịch nông thôn được xem là nét mới trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nét mới trong nông thôn mới
Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng

Nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Quyết thắng, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường An Đông (TP. Huế) luôn ra sức thi đua lập thành tích bằng phong trào, hoạt động cụ thể và thiết thực.

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng
Chủ động phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ vào mùa hè

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh rủi ro đuối nước, tai nạn giao thông, hỏa hoạn, mắc, hóc dị vật…, nhiều phụ huynh đã chủ động trang bị các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích để bảo vệ con em mình.

Chủ động phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ vào mùa hè
Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân

Việc triển khai nhiều biện pháp quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc quản lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Chống thất thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân

TIN MỚI

Return to top