ClockThứ Năm, 12/10/2023 06:58

Những tấm gương thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi

TTH - Có những đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Xã đoàn Phú Gia (Phú Vang) đã nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, lan tỏa tinh thần lao động sản xuất, đóng góp tâm huyết, sức lực của tuổi trẻ xây dựng quê hương.

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho lực lượng thanh niên ngư dânThanh niên miền núi chung tay xây dựng nông thôn mớiThanh niên nông thôn và khát vọng làm giàu từ nông nghiệpPhát huy hiệu quả các đề án của thanh niên

 Ngọc Quỳnh tại lễ tuyên dương gương thanh niên sản xuất kinh, doanh giỏi

Theo chị Nguyễn Thị Sương, Bí thư Xã đoàn Phú Gia, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã luôn đẩy mạnh triển khai phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi” nhằm khuyến khích, động viên thanh niên tích cực phát huy vai trò sáng tạo, mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp trên quê hương mình, đồng thời chung tay xây dựng quê hương.

Để hỗ trợ và tạo thêm nguồn lực cho thanh niên, Xã đoàn Phú Gia đã tăng cường huy động các nguồn vốn vay đầu tư cho SXKD; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp tổ chức tập huấn kiến thức cho thanh niên về công tác khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhờ vậy, trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi.

Điển hình là Ngọc Quỳnh, một nhà nông trẻ có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế ở nông thôn được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Xây dựng, Quỳnh từng vào TP. Hồ Chí Minh mưu sinh theo chuyên môn mà mình đã học. Tuy nhiên, trong tình cảm của người thanh niên này, ở đâu cũng không bằng quê hương, nên Quỳnh trở về Phú Gia. Mong C, nơi gia đình Quỳnh sinh sống là một thôn thuần nông. “Cũng như người dân trong thôn, cha mẹ tôi tần tảo với ruộng với lúa mà nuôi con cái lớn khôn. Ở tuổi sáu mươi, nhưng cha tôi vẫn bền bỉ với công việc nhà nông. Do đó, tôi quyết định làm nông, phát triển kinh tế” - Quỳnh bộc bạch.

Người thanh niên trẻ thuê đất, sản xuất 2 vụ lúa mỗi năm trên 13ha đất. Được hỗ trợ vay vốn chính sách (550 triệu đồng không phải trả lãi 3 năm đầu), Quỳnh mạnh dạn vay mượn thêm, đầu tư sắm máy gặt đập liên hợp; vừa phục vụ sản xuất trên ruộng nhà mình vừa làm thuê cho nông dân trên địa bàn. Tiền tích lũy được, Quỳnh tiếp tục đầu tư thêm máy cày to, máy cày nhỏ. Hiện, trong tay thanh niên nông dân trẻ có dàn máy móc 4 chiếc. “Những năm trước, vừa lo mùa màng của mình, tôi vừa đưa máy móc ra làm thuê tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Giang… Nay công việc ở địa phương rất nhiều nên tôi chỉ đưa máy móc phục vụ bà con nông dân trên địa bàn và xác xã, thị trấn lân cận như Vinh Hà, Phú Đa” - Quỳnh chia sẻ, lãi ròng từ sản xuất lúa và sử dụng máy móc cày thuê, gặt thuê tổng cộng tầm 200 triệu đồng/1 vụ.

Không chỉ nêu gương lao động sản xuất, trong vai trò là Ủy viên Thường vụ Xã đoàn Phú Gia, Bí thư chi đoàn thôn Mong C, Quỳnh luôn nêu gương và có nhiều đóng góp trong các hoạt động. Trong chiến dịch hè năm 2023 của huyện Phú Vang (do Xã đoàn Phú Gia đăng cai), 6 ngôi nhà của các hộ nghèo đã được ĐVTN sửa chữa chắc chắn (4 hộ sẽ thoát nghèo trong năm nay); Trường mầm non Vinh Thái và Trường THCS Vinh Phú được giúp sơn sửa lại tường rào, dụng cụ, đồ chơi cho học trò. “Trong đó, Quỳnh đã thực hiện tốt vai trò phụ trách chung; chạy vật tư; lo các khâu hậu cần cho ĐVTN. Đồng thời vừa phụ trách sửa chữa nhà, bắt mới hệ thống điện, nước; xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi, để ông Nguyễn Phụ (người đàn ông bị chậm về mặt tâm thần, sống một mình rất khó khăn) có cuộc sống ổn định, tốt đẹp hơn” - chị Nguyễn Thị Sương chia sẻ.

Tuổi đời còn rất trẻ, nhưng hai anh em ruột là Lê Văn Tý và Lê Văn Ty cũng gây dựng được cơ ngơi vững chắc từ hai bàn tay và sự kiên trì nỗ lực của mình. Được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua “kênh” xã đoàn, Ty mở lò bánh mỳ, vừa có thu nhập ổn định, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều thành viên trong gia đình. “Sau 7 năm đi làm thuê cho các lò mỳ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Đắc Nông (do người dân xã Phú Gia đến các tỉnh này mở lò mỳ), tôi học được nghề, vừa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nên mạnh dạn trở về quê hương mở lò. Dự định trong thời gian tới, tôi mở rộng, phát triển sản xuất hơn nữa” - Ty bày tỏ.

Bí thư Xã đoàn Phú Gia đánh giá cao về nỗ lực của Lê Văn Tý, khi thanh niên trẻ này không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Ban đầu mở một xưởng sửa chữa xe máy nhỏ, sau đó nhờ làm việc có uy tín, nhiều khách hàng tín nhiệm, Tý mở được 2 xưởng lớn và mở thêm cửa hàng tạp hóa. Hiện, tại các xưởng sửa xe máy của Tý tạo công việc ổn định thường xuyên cho rất nhiều lao động. Nhiều thanh niên trẻ cũng đến đây học nghề.

“Quỳnh được UBND huyện Phú Vang tuyên dương là thanh niên SXKD giỏi năm 2023; được Huyện đoàn Phú Vang, Tỉnh đoàn tuyên dương ĐVTN có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong tham gia chiến dịch hè năm 2023. Nguyễn Văn Ty; Nguyễn Văn Tý và nhiều ĐVTN khác trên địa bàn cũng đã có đóng góp rất nhiều cho địa phương, là những tấm gương lan tỏa tinh thần và nỗ lực vươn lên trong những người trẻ nói riêng, trong cộng đồng” - Bí thư Xã đoàn Phú Gia  khẳng định.   

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển sản xuất, hỗ trợ cộng đồng

Sau gần 10 năm xây dựng, phát triển, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm (Đồng Lâm) đã và đang không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế, từng bước trở thành thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng Lâm cũng đã có sự đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung ở địa phương và cộng đồng.

Phát triển sản xuất, hỗ trợ cộng đồng
LIÊN KẾT TRONG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ:
Rời rạc và chưa gắn với lợi ích các bên

Nông nghiệp tuần hoàn, hữu cơ trong thời gian gần đây có sự phát triển đúng hướng với chủ trương, chính sách của tỉnh. Nhưng sự phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) còn chậm, giữa người sản xuất và người tiêu dùng “chưa tìm được tiếng nói chung”.

Rời rạc và chưa gắn với lợi ích các bên
Suy thoái trong hoạt động sản xuất khu vực Eurozone trầm trọng hơn

Hãng thông tấn Reuters ngày 2/11 cho hay, hoạt động sản xuất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lùi thêm một bước vào tháng 10 vừa qua, trong bối cảnh suy thoái trên diện rộng, theo một cuộc khảo sát cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới đã thu hẹp với một trong những tốc độ nhanh nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập lần đầu tiên vào năm 1997.

Suy thoái trong hoạt động sản xuất khu vực Eurozone trầm trọng hơn
Đua đến Net Zero

Net Zero (gọi trung tính carbon hay giảm phát thải ròng bằng 0) là cụm từ đang được nhắc đến nhiều ở phạm vi toàn cầu. Đạt đến mục tiêu này, các doanh nghiệp (DN) cần phải đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, sử dụng năng lượng sạch…

Đua đến Net Zero

TIN MỚI

Return to top