ClockThứ Hai, 17/10/2022 12:33

Đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh sau lũ

TTH.VN - Sáng 17/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở Y tế có chuyến kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Quảng Điền về công tác khắc phục hậu quả ngập lụt trên địa bàn huyện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập 3 đoàn khảo sát phương án giúp dân khắc phục lũ lụtKhắc phục điểm sạt lở Tại khu vực đèo Kim Quy (TX.Hương Trà)Công tác điều tiết hồ đập phòng, chống lũ cần tính toán hợp lýTiếp tục hỗ trợ sinh viên, nhắc nhở phòng tránh tai nạn đuối nướcQuy trình xử lý nước ăn uống trong mùa lũKẹt xe cục bộ do chờ qua hầm Hải VânNhiều vùng thấp trũng vẫn còn ngập sâu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Quảng Điền

Theo lãnh đạo UBND huyện Quảng Điền, đợt mưa lũ vừa qua đã làm hơn 2.000 hộ dân, 23/49 trường học, 120ha hoa màu bị ngập; 4 tấn cá diêu hồng chết... Huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung rà soát, thống kê kịp thời thiệt hai sau khi nước rút để chủ động triển khai các phương án khắc phục kịp thời. Đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết, bị thương; thăm và tặng quà cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ngập sâu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các ban, ngành, địa phương huyện Quảng Điền trong chỉ đạo ứng phó, phòng chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của huyện, ông Nguyễn Thanh Bình cảnh báo về một số dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ lụt, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch và gia tăng nguy cơ mắc bệnh của người dân sau ngập lụt. Để sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu chính quyền huyện khẩn trương rà soát, khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do thiên tai gây ra, nhất là đường giao thông, hệ thống điện, công trình thủy lợi...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Quảng Điền tiếp tục tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại tất cả các tuyến. Rà soát lại kịch bản về phòng chống dịch, kịch bản về phòng chống thiên tai. Cơ sở vật chất, thuốc men cần đủ cơ số, ưu tiên những khu vực trọng điểm, xung yếu. Bố trí lực lượng, phương tiện phải hết sức linh hoạt, có đủ nhân sự phục vụ người dân trong lũ lụt. Cơ chế phối hợp với các cơ sở y tế trung ương; cơ chế vận hành của các trạm y tế, nâng cao năng lực y tế cấp thôn; chế độ cho đội ngũ y tế trong thiên tai. Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường sau lũ, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh và cho khám chữa bệnh phục vụ người dân sau ngập lụt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện Quảng Điền 

Về giáo dục, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trước mắt cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện vùng trũng chưa theo kịp với biến đổi khí hậu, cần điều chỉnh kế hoạch dạy và học đảm bảo với lịch dạy và học của tỉnh. Có kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể cho từng điểm trường. Cần nắm chắc tình hình mưa lũ để có những giải pháp để đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường; tổ chức vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh trường học bị ngập lụt, có kế hoạch bồi dưỡng, dạy phụ đạo để đảm bảo chất lượng cho các em học sinh.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến với người dân qua các kênh thông tin khác nhau, để người dân nắm bắt thông tin, chủ động trong phòng chống, ứng phó với những diễn biến của mưa lũ. Dự báo sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 6 sắp đến, lãnh đạo huyện Quảng Điền cần chỉ đạo các địa phương chủ động, bố trí phương tiện, đảm bảo cơ sở vật chất và lương thực thực phẩm ứng phó với những diễn biến của mưa lũ trong thời gian đến nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tin, ảnh: Thái Bình

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu

Châu Âu đang ngày càng phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt đến mức cơ thể con người không thể chịu được, khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm nền nhiệt toàn cầu tăng cao, cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của EU và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết.

“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu
Khởi công xây nhà cho hộ nghèo ở Quảng Điền

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền phối hợp Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Phú tổ chức khởi công nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Mong ở thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú.

Khởi công xây nhà cho hộ nghèo ở Quảng Điền
Quảng Điền: 85,4% trường đạt chuẩn quốc gia

Ngày 11/4, Trường THCS Nguyễn Hữu Dật (huyện Quảng Điền) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Quảng Điền 
85,4 trường đạt chuẩn quốc gia
Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

Sáng 5/4, Huyện ủy Quảng Điền tổ chức hội nghị nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 12 gắn với sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 20 của Huyện ủy về tiếp tực thực hiện Nghị quyết số 25 của Trung ương về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top