ClockThứ Tư, 17/04/2024 17:00

Nắm chắc tình hình, chủ động kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

TTH.VN - Chiều 17/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) quý I/2024.

Kiểm tra, giám sát để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cựcNâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt raQuán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”

UBKT Tỉnh ủy và cơ sở trong toàn tỉnh chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao; trong đó, chú trọng đến công tác tham mưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ dự và phát biểu tại hội nghị; UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phạm Thị Minh Huệ chủ trì hội nghị.

Quý I/2024, UBKT Tỉnh ủy và cơ sở trong toàn tỉnh đã chủ động, tích cực thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trong đó, chú trọng đến công tác tham mưu; thực hiện nhiệm vụ KTGS theo quy định; thi hành kỷ luật đảng, đảng viên; kiểm soát tài sản, thu nhập; tiếp nhận, xử lý đơn thư...

Qua đó, cấp ủy cấp dưới kiểm tra 5 đảng viên, kết luận 5 đảng viên có vi phạm và đã xử lý 4 đảng viên do vi phạm phải đến mức kỷ luật, 1 đảng viên chưa đến mức phải kỷ luật; UBKT Tỉnh ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 2 tổ chức đảng, 3 đảng viên và kết luận 2 đảng viên có vi phạm và đã thi hành kỷ luật, 1 đảng viên chưa đến mức phải kỷ luật; cấp ủy các cấp kỷ luật 84 đảng viên; UBKT các cấp kỷ luật 9 đảng viên...

Tại hội nghị, UBKT các cấp trong tỉnh đã tập trung thảo luận và nêu lên những khó khăn trong việc kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên; chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Đó là, việc khảo sát, nắm tình hình để kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm chậm, thiếu chủ động; chậm xây dựng kế hoạch KTGS; lúng túng sắp xếp bộ máy; khó khăn trong ứng dụng phần mềm của UBKT Trung ương...

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ ghi nhận những nỗ lực cố gắng của UBKT các cấp trong tỉnh và khẳng định, mỗi địa phương đều có đặc thù, nên cần có sự thống nhất trong triển khai thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Quan điểm chung, KTGS là ngăn chặn, răn đe tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Tiến tới một đội ngũ, cơ quan UBKT chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ. KTGS phải chặt chẽ, khẩn trương, không kéo dài.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý, sẵn sàng tâm thế cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới, vì vậy, UBKT các cấp cần chủ động hơn nữa trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình; nâng cao chất lượng các cuộc KTGS, nhất là giám sát theo chuyên đề; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

 Đất đai, vấn đề dễ phát sinh vi phạm cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề giám sát kê khai tài sản cán bộ, đảng viên nằm trong diện phải kê khai, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa việc tập huấn để đội ngũ làm công tác KTGS nắm chắc, nắm vững vấn đề hơn. UBKT các cấp cần nắm chắc dư luận xã hội từ người dân, qua kênh báo chí để chủ động hơn nữa trong triển khai nhiệm vụ.

Tăng cường công tác phối hợp; nắm chắc tình hình tổ chức đảng và đảng viên; những vấn đề dễ phát sinh vi phạm; chủ động công tác tham mưu; nâng cao năng lực, nghiêp vụ KTGS; góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Tỉnh ủy và cấp ủy đảng các cấp.

Tin, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát

Sáng 22/5, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2024.

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát
Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) tổ chức đảng và đảng viên (TCĐ, ĐV) nên các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

TIN MỚI

Return to top