ClockThứ Năm, 16/11/2023 20:43

Sống chung với mưa lũ

TTH.VN - Ngày 16/11, nước còn ngập ở nhiều vùng. Người dân vẫn tìm cách thích nghi trong mưa lũ bởi với họ, vẫn phải sinh hoạt, mưu sinh. Dù khó khăn song trong hoạn nạn, ở đâu đó, sự sẻ chia là món quà sưởi ấm lòng người lúc này.​

Khắc phục, xử lý môi trường sau lũ Tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ trong thời gian tớiĐảm bảo hàng hóa thiết yếu “Giải cứu rác” mắc kẹt ở đôi bờ sông Hương Phú Lộc: Xâm thực biển hơn 4kmKhắc phục sạt lở các tuyến giao thông “huyết mạch” Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền Trung

 Gia đình ông Dorothy người Tây Ban Nha lần đầu tiên chứng kiến một đợt mưa lũ lớn sau 2 năm ở Huế. Ông chỉ đứng ở cổng ngắm nhìn, chào hỏi người qua đường

Mưa lũ tạo nên một nhịp sống riêng. Du khách khám phá, người dân mưu sinh, nông dân lao động… Mỗi nơi một vẻ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, một tiểu thương buôn rau má từ Quảng Thọ (Quảng Điền) đang chờ xe hàng chở rau má vô TP. Huế, Đà Nẵng. Nước dâng cao, bà buộc phải thuê thuyền tăng bo hàng lên Quốc lộ 1A. Bà Mỹ cho hay: “Bạn hàng đặt 7 tạ rau má bán bún. May mà tui thuê cắt rau từ trước. Giờ mỗi chuyến đò chở hơn 2 tạ rau má tiền công 500 ngàn/ chuyến. Trong tình hình mưa lũ như ri phải chấp nhận tăng giá vì phí vận chuyển cao”.

Theo nghề nông, những người trồng rau vùng cao tranh thủ thăm nom, thu hoạch nhân lúc trời tạnh ráo. Bà Nguyễn Thị Phương ở Hương Văn, Hương Trà không ngủ trưa cùng chồng nhanh tay cắt rau khoai bán cho bạn hàng bởi những ngày mưa lũ rau được giá. Đây cũng là cơ hội mang lại nguồn thu đáng kể. “Tui chưa thống kê lợi nhuận vì bán gối đầu. Nhưng cắt rau bán sướng tay lắm. Hái tới mô bạn hàng lấy tới nấy. Người đi đường còn ghé tới tận ruộng mua”, bà Phương khoe.

Thiên tai, bão lũ không còn xa lạ với người Huế mỗi mùa Đông về. Mỗi người có một cách phòng chống cho riêng mình. Song với tinh thần sẻ chia, lá lành đùm lá rách, rất nhiều câu chuyện đời thường làm ấm lòng người trong khi nước lũ vẫn tràn trên đường.

Chị Thái Thị Thu Thảo ở đường Bà Triệu (Tp. Huế) cho biết, gia đình chị mới chuyển về đây chưa đầy một tháng. Nước dâng lên tới cửa sổ, chị khá lo lắng. May thay hàng xóm xung quanh người hỗ trợ thực phẩm, người sang giúp chị dọn dẹp nhà cửa. “Nhà tôi cũng bị thiệt hại ít nhiều song điều an ủi với tôi chính là câu chuyện tình người. Dân gian bảo bán anh em xa mua láng giềng gần quả là ý nghĩa với tôi lúc này”, chị Thảo nói.

Tương tự, chị Trần Ngọc Anh, chủ tiệm bánh trên đường Thạch Hãn (TP. Huế) cũng vui mừng khi những người hàng xóm tốt bụng chung quanh đã giúp chị bán hết 500 bánh su kem và bánh ngọt do khách đặt không thể đến lấy. Mọi người còn mang cơm cho chị ăn khi phải trực quán, dọn lụt.

Thừa Thiên Huế Online ghi lại những khoảnh khắc sống chung với lũ từ thành thị cho đến nông thôn:

 Bên xe phía Bắc ngập nước, nhiều xe phải nhận khách tại ngã ba xây xăng Nguyễn Văn Linh
 Vận chuyển áo quan lên cho một gia đình ở đường Đặng Tất. Chủ cơ sở này cho biết một số tuyến đường ở phường Hương Sơ còn ngập nên phải dùng thuyền di chuyển
 Nhiều gia đình mua xăng dự trữ trước dự báo một đợt mưa mới vào ngày mai
Bà Nguyễn Thị Phương ở Hương Văn (TX. Hương Trà) tranh thủ cắt rau bán cho bạn hàng
 Chị Trần Ngọc Anh bán bánh giảm giá cho người qua đường 
Một cần thủ với chiến lợi phẩm câu được ở Nội thành Huế
 Hai du khách trải nghiệm lụt Huế trên đường Lê Huân
 Bác hàng xóm tốt bụng dọn nhà giúp cho gia đình chị Thu Thảo
 Hàng xóm chia sẻ cá cho nhau mùa nước lũ

LINH TUỆ (Thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kết nối việc làm với hơn 9.000 vị trí cần tuyển dụng

Sáng 19/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (DVVL) tổ chức Tháng giao dịch việc làm với chủ đề "Mùa xuân kết nối việc làm" nhằm đẩy mạnh công tác kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, cơ sở đào tạo tuyển sinh học nghề đạt hiệu quả.

Kết nối việc làm với hơn 9 000 vị trí cần tuyển dụng
Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp ở các khu công nghệp (KCN), khu kinh tế (KKT) hoạt động sản xuất trở lại. Hàng chục nghìn lao động ở các đơn vị vào ca ổn định, ít xảy ra tình trạng nhảy việc, nghỉ việc vào đầu năm mới.

Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết
Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương

Không nề hà ngày tết, một số người vẫn đến BVTW Huế hiến máu hiếm, tiểu cầu với tinh thần "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Không chỉ xây dựng ngân hàng máu, hệ thống danh sách tình nguyện viên cũng được Trung tâm Huyết học Truyền máu thiết lập, sẵn sàng kết nối khi cần.

Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương
Return to top