ClockThứ Hai, 20/11/2023 16:30

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Kyoto (Nhật Bản)

TTH.VN - Chiều 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền tỉnh Kyoto (Nhật Bản) tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 bên. Tham dự có các ông: Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto; Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đưa lao động có hoàn cảnh khó khăn đi làm việc nước ngoài Nhật Bản sẽ thành lập các đặc khu để thúc đẩy đầu tư nước ngoàiNgười Nhật không thể viết tiếp chuyện thần kỳKý kết hợp tác với các đối tác quốc tế trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lựcTrường đại học Khoa học hợp tác với Hiệp hội hỗ trợ Internship Nhật BảnKý kết hợp tác chiến lược ba bên đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác giữa Nhật Bản và Thừa Thiên Huế, đặc biệt là mối quan hệ của Phủ Kyoto với tỉnh Thừa Thiên Huế. Khẳng định đây là cuộc gặp gỡ quan trọng đánh dấu mốc son 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Kyoto với những kết quả đạt được rất thực chất và hiệu quả.

Với Phủ Kyoto, hai bên tích cực thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn, triển khai các hoạt động hợp tác trong phát triển du lịch, giáo dục… Hai bên đã tổ chức thành công “dự án phát triển địa điểm du lịch giữa phủ Kyoto và Thừa Thiên Huế - Phát triển nguồn nhân lực xúc tiến quảng bá du lịch thông qua hợp tác công - tư”. Chính quyền Phủ Kyoto cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT, Đại học Huế xúc tiến việc thu hút du học sinh từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến theo học tại các cơ sở giáo dục của Kyoto trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, thông qua việc tái ký kết bản ghi nhớ giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và phủ Kyoto ngày hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng khẳng định mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và phủ Kyoto trong lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, giáo dục đào tạo, đầu tư, du lịch và thương mại giữa hai địa phương vì sự thịnh vượng và phát triển trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi của hai bên”- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Ông Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto phát biểu tại buổi làm việc  

Ông Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto đánh giá cao buổi làm việc giữa 2 bên. Chia sẻ những mất mát, thiệt hại của chính quyền và Nhân dân Thừa Thiên Huế trong đợt lũ lụt vừa qua. Cam kết sẽ xúc tiến nhiều hoạt động, làm cầu nối để hỗ trợ Thừa Thiên Huế. Mong rằng tỉnh có chuyến thăm chính thức đến phủ Kyoto để hai bên có nhiều thời gian trao đổi với nhau nhiều hơn về thương mại, du lịch, giáo dục, đào tạo. Thống đốc cũng mong muốn, từ đây sẽ tạo lập được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt lâu dài và hỗ trợ nhau để cùng nhau hợp tác phát triển, nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai địa phương.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto đã ký kết “Tuyên bố chung Thiết lập Quan hệ Hợp tác Hữu nghị” vào ngày 22/11/2013 và “Thoả thuận về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác” vào ngày 19/3/2014. Hai bên tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị nhằm đem lại lợi ích chung và phục vụ mục tiêu thực hiện các chương trình hợp tác trong tương lai dựa trên Tuyên bố vì mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa, du lịch và hợp tác kinh tế.

Hai bên ký kết thỏa thuận ghi nhớ  

Theo bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng phối hợp truyền thông nhằm xúc tiến hoạt động du học đến Kyoto và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh trao đổi, bao gồm cả hình thức trực tuyến, giữa học sinh và sinh viên ở hai địa phương, cũng như giao lưu qua các hoạt động liên kết giữa các trường đại học, doanh nghiệp…

Hai bên sẽ triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các trường đại học tại Kyoto, nhằm góp phần phát triển du lịch và bảo tồn các di sản văn hóa tại Huế. Hỗ trợ tổ chức giao lưu quốc tế, tổ chức hữu nghị Nhân dân tham gia tích cực vào các chương trình giao lưu nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Nhân dân hai địa phương.

Đồng thời, triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá địa phương sử dụng nền tảng truyền thông số...

Tin, ảnh: THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng môi trường du lịch trong lành

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững, sự bảo tồn và đa dạng sinh học, vẻ đẹp cảnh quan cũng như sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch. Để giải quyết vấn đề này, quan trọng nhất là phải xây dựng được thói quen cho người làm du lịch và du khách.

Xây dựng môi trường du lịch trong lành
“Tiếp sức” cho dàn nhạc Kèn Huế

Trở lại sau 75 năm vắng bóng, dàn nhạc Kèn Huế từng được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng về văn hóa và âm nhạc của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng lại đang đứng trước nguy cơ giải thể.

“Tiếp sức” cho dàn nhạc Kèn Huế
Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Ngày 28/11, tại Tổ hợp Nông nghiệp hữu cơ kinh tế tuần hoàn sinh thái Phong Thu (Phong Điền), Tập đoàn Quế Lâm và UBND huyện Phú Vang tổ chức ký kết hợp tác liên kết về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ kinh tế tuần hoàn.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng
Làm cho khách quốc tế “mê” Huế

Thị trường khách du lịch quốc tế mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành công nghiệp không khói. Nếu tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, họ sẵn sàng trở thành những đại sứ du lịch quảng bá cho văn hóa, cảnh quan, con người miền Hương Ngự.

Làm cho khách quốc tế “mê” Huế
Return to top