ClockThứ Tư, 16/09/2015 15:42

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhật Hoàng

TTH.VN - Trưa 16/9 theo giờ Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 16/9 theo giờ Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 0

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito

Tại cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà Vua Akihito bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua; nhất trí cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

Trước đó, sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki. JETRO có trách nhiệm xúc tiến các hoạt động ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Nhật Bản, hỗ trợ hoạt động kinh tế đối ngoại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản; thu thập và xử lý thông tin về kinh tế của các nước trên thế giới, nghiên cứu các nước đang phát triển.

Ông Ishighe Hiroyuki báo cáo với Tổng Bí thư ý kiến đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận nhiều cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam. Có đến 70 % doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Đồng thời JETRO cũng coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện nay, trong số 10 văn phòng JETRO có mặt tại các nước ASEAN thì có 2 văn phòng đặt tại Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki

Tổng Bí thư đánh giá cao JETRO trong thời gian qua đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thông qua nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả như hỗ trợ triển khai các dự án ODA của Nhật Bản, hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại song phương.

Tổng Bí thư mong muốn JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, và các ngành công nghiệp ưu tiên của Việt Nam, trong đó có việc nâng cao chuỗi giá trị nông sản –thực phẩm, tạo điều kiện để hàng nông- lâm thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản như tinh thần thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời với vai trò của mình, JETRO thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhanh chóng thích ứng với các Hiệp định kinh tế đa phương mà hai nước tham gia.

tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản

Cũng trong sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản. Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản trong những năm qua đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản như cử các đoàn khảo sát về kinh tế, giáo dục, văn hóa sang Việt Nam, tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam; tiếp xúc và giao lưu với các đoàn Việt Nam thăm Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tốt đẹp như hiện nay là sự cố gắng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp thiết thực của Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản. Qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển vì vậy rất cần những kinh nghiệm của Nhật Bản- đối tác hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Tổng Bí thư mong Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục tham gia giúp đỡ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực, hợp tác về nông nghiệp, công nghiệp, giao lưu nhân dân, đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước./.

Vũ Duy, Bùi Hùng, Ngọc Huân/VOV - Từ Tokyo
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hàng ngàn doanh nghiệp tham gia chương trình tiết kiệm điện?

Nếu đúng như EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, thì hóa ra từ trước đến nay nhiều doanh nghiệp (DN) chưa tiết kiệm điện. Hiểu theo nghĩa, điện có thể sử dụng tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động của DN.

Hàng ngàn doanh nghiệp tham gia chương trình tiết kiệm điện
Ngày 27/5, Quốc hội sẽ thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 27/5 Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 27 5, Quốc hội sẽ thảo luận hai dự án Luật liên quan đến ngành công an
Return to top