ClockThứ Bảy, 04/03/2023 15:19

Đồng thuận, “động lực” để Hương Phú vươn lên

TTH - Sau một thời gian tích cực để giảm nghèo bền vững, hiện toàn xã Hương Phú (huyện Nam Đông) chỉ còn 4 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo. Cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị xã Hương Phú đặt ra là, phải “xóa” hộ nghèo, giảm hộ cận nghèo xuống mức thấp nhất, sớm đạt xã NTM nâng cao.

Nông dân Quảng Điền làm giàuQuảng Điền tạo đột phá ngoạn mục trong cải cách hành chínhHồng Bắc vươn lên thoát nghèo

leftcenterrightdel
 Một góc xã nông thôn mới Hương Phú

Đảng bộ xã Hương Phú hiện có 89 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ trực thuộc. Để phát huy tốt vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, Ban Thường vụ Đảng ủy xã thường xuyên hội ý đầu ngày, phân công từng công việc cụ thể để triển khai về tận các chi bộ đảng, người dân trong thôn.

Năm 2015, xã Hương Phú đạt chuẩn NTM. Ngoài giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở và người dân nơi đây tiếp tục tập trung đầu tư vào việc chỉnh trang nhà ở, xóa nhà tạm, xây dựng các công trình công cộng, chú trọng đến vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan bộ mặt NTM với mục tiêu “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Nhờ vậy, bộ mặt NTM ở Hương Phú ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Trưởng thôn Phú Nam, Hồ Sỹ Tiến chia sẻ, thôn có 91 hộ, 298 nhân khẩu. Hiện trong thôn không có hộ nghèo, chỉ có 3 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Chi bộ thôn Phú Nam có 15 đảng viên. Đây là những “hạt nhân” quan trọng đi đầu trong thực hiện các phong trào và chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Người dân luôn phát huy quy chế dân chủ, thể hiện sự đồng thuận cao với hệ thống chính trị ở cơ sở là điều kiện thuận lợi để thôn hướng đến mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Phú Trần Bảo Thắng chia sẻ, quy chế dân chủ luôn được phát huy mang lại hiệu quả trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ tại địa phương. Việc lấy ý kiến người dân khi triển khai các chương trình, dự án trọng điểm một cách công khai, dân chủ, minh bạch với nhiều hình thức như: Niêm yết tại trụ sở UBND xã, công khai trên hệ thống loa truyền thanh, trong các cuộc họp thôn hoặc thông qua ban chỉ đạo điều hành thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn…

Trở lại xã Hương Phú lần này, điều mà ai cũng cảm nhận được là sự yên bình, mộc mạc với sự trù phú của các loại cây trồng. Màu xanh trong từng vườn nhà, vườn cây, sự sạch sẽ, thoáng đãng trên từng tuyến đường bê tông đã tô điểm thêm bộ mặt NTM nơi đây. Cả hệ thống chính trị từ xã đến từng thôn của Hương Phú đã và đang thực hiện mục tiêu cao nhất là, xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thống kê cho thấy, toàn xã Hương Phú có 29km đoạn đường liên xã, liên thôn đều được bê tông hoặc nhựa hóa. Tuyến nối từ thị trấn Khe Tre đi vào thôn Thanh An được đổ nhựa. Tất cả các tuyến đường chính đều có điện chiếu sáng mỗi khi đêm về. Để tạo thêm cảnh quan, người dân sinh sống dọc 2 bên các tuyến đường trồng cây, trồng hoa tạo nên những dãy hàng rào xanh, những “tuyến đường hoa”.

Trong câu chuyện với Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Phú - Nguyễn Văn Dũng được biết, nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả cũng được người dân Hương Phú mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày cho thu nhập cao. Cam Hương Phú được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với sự liên kết, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân thu nhập ổn định. Ngoài tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, hiện Đảng ủy, UBND xã Hương Phú đã và đang đưa các mô hình mới vào sản xuất, nuôi trồng thử nghiệm tại địa phương.

Năm 2023, Hương Phú phấn đấu để đạt xã NTM nâng cao. Tuy còn những tồn tại, khó khăn nhất định, nhưng với sự đoàn kết, trách nhiệm, Hương Phú sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Muốn vậy, đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm hộ nghèo bền vững, giữ vững môi trường nông thôn là 3 vấn đề quan trọng mà cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, người dân Hương Phú cần tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

“Cán bộ, đảng viên phải làm gương, tạo động lực để nâng cao ý thức người dân chăm chỉ phát triển kinh tế, tăng thu nhập; sớm xây dựng Hương Phú trở thành một trong những xã kinh tế mới vươn lên về mọi mặt của huyện Nam Đông”, Bí thư Huyện ủy Nam Đông, Trần Thị Hoài Trâm khẳng định.

Bài, ảnh: ANH PHONG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Người dân cần đồng thuận để trồng rừng ngập mặn ở xã Quảng Lợi

Việc trồng rừng ngập mặn ở phá Tam Giang mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực, trong đó có việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân. Thế nhưng, do chưa hiểu đúng bản chất vấn đề, một số người dân ở thôn Hà Công (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) đã cản trở thi công.

Người dân cần đồng thuận để trồng rừng ngập mặn ở xã Quảng Lợi
Khơi dậy khát vọng vượt lên chính mình

Cần biết khơi dậy khát vọng vượt lên chính mình của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS). Đó được xem là cách làm phụ vận tâm huyết từ huyện vùng cao Nam Đông.

Khơi dậy khát vọng vượt lên chính mình
Động lực thu hút đoàn viên

Đến thời điểm hiện tại, các cấp công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh phát triển được 21.919 đoàn viên, đạt 95.3% chỉ tiêu phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023.

Động lực thu hút đoàn viên
Huế phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh

Trong chuyến công tác tác tại Huế vào cuối tuần qua, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và dự Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV.

Huế phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh
Return to top