ClockThứ Bảy, 01/06/2024 12:49

Thấm sâu học Bác, lan tỏa những điển hình

TTH - Tại vùng cao Nam Đông, việc thực hiện Kết luận 01 tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã nâng cao việc tự giác học tập, làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên.

Học Bác là đưa lại hạnh phúc cho chúng sinhHọc Bác để lao động, sáng tạo

 Huyện ủy Nam Đông tặng giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Kết luận 01. Ảnh: Huyện ủy Nam Đông

Những điểm sáng

Đoàn xã Hương Hữu được đánh giá là một trong những điểm sáng về việc thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nổi bật, Đoàn xã đã lồng ghép nội dung học Bác cùng các chuyên đề giai đoạn 2021 - 2023 để tuyên truyền đoàn viên thanh niên; qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ nhằm chung sức xây dựng quê hương.

Riêng năm 2023, Đoàn xã Hương Hữu đã thực hiện có hiệu quả phong trào tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới với các công trình, phần việc như: Tiếp nhận và thực hiện dựng 169 trụ điện ánh sáng nông thôn; trồng mới 4 tuyến đường hoa; xây dựng công trình khu vui chơi cho trẻ em… Công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng được đẩy mạnh với việc định kỳ hàng tháng trao quà cho 3 gia đình đặc biệt khó khăn và kết nối hỗ trợ 16 mô hình sinh kế cho hộ thanh niên nghèo. Đến nay, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo trong độ tuổi thanh niên (giảm 36 hộ so với năm 2022).

Theo Bí thư Đoàn xã Hương Hữu Hồ Thị Hồng, thời gian qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đơn vị triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng như: Sử dụng mạng xã hội; tổ chức các buổi sinh hoạt và các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn… Nhờ đó, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng hiệu quả và dễ dàng vận động các bạn trẻ chung sức, chung lòng xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Với đảng viên trẻ Hoàng Duy Khánh (Chi đoàn thôn Ta Rung, Đoàn xã Hương Sơn), bản thân anh cùng BCH Xã đoàn đã tập trung đổi mới, nâng cao tính hiệu quả, thực chất, tính giáo dục của các nội dung, hình thức học tập và làm theo Bác. Qua đó, nhiều mô hình và hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như: Học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương” trong cán bộ Đoàn và chuyên đề “Học tập và làm theo tinh thần học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, thanh niên; mô hình “Nhật ký điện tử thanh niên làm theo lời Bác”; triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” trong thanh niên; sinh hoạt Chi đội, Liên đội với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”…

Theo thông tin từ Huyện ủy Nam Đông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hương Hữu và anh Hoàng Duy Khánh là những điển hình được khen thưởng tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” do Huyện ủy tổ chức. Bên cạnh đó, còn có 1 tập thể và 2 cá nhân khác cũng được tặng giấy khen.

Tiếp tục đẩy mạnh

3 năm vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đông đã kịp thời bám sát Kế hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận 01; chuyên đề học Bác toàn khóa; chuyên đề năm 2022, 2023, 2024 để triển khai thực hiện trong toàn đảng bộ.

Cấp ủy các cấp, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị tích cực tự giác trong công tác quán triệt, tuyên truyền Kết luận 01 đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Việc triển khai và xây dựng kế hoạch toàn khóa và kế hoạch năm được thực hiện đẩy đủ, nghiêm túc; xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm gắn với việc học tập, làm theo Bác theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Công tác quản lý việc học tập, quán triệt cũng được chú trọng; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền của cấp ủy cơ sở trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện.

Theo đánh giá, việc thực hiện Kết luận 01 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII đã nâng cao việc tự giác học tập, làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị; nhất là việc tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối  sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng thời, phát hiện những địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt, có cách làm sáng tạo, mô hình hay để kịp thời biểu dương, nhân rộng và chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục.

Đảng bộ huyện Nam Đông đặt mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận 01 của Bộ Chính trị và các chuyên đề hằng năm gắn với thực hiện với Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ,  đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đồng thời, đề ra 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp để việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, giáo dục về thực hiện Kết luận số 01 cho cán bộ, đảng viên và sâu rộng trong Nhân dân; xây dựng các mô hình mới, cách làm hiệu quả cụ thể, phù hợp với từng đơn vị và đối mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ của  tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị…

MINH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cơ hội lan tỏa bóng đá phủi

Sự xuất hiện của nhiều giải bóng đá phủi dần trở nên chuyên nghiệp đã mang lại không khí sôi động cho môn thể thao “vua” trên đất Cố đô.

Cơ hội lan tỏa bóng đá phủi
Lan tỏa lối sống xanh.

Với tốc độ phát triển kinh tế- xã hội như hiện nay đã kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường. Cùng với nhiều giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, “sống xanh” được xem là hành vi ứng xử với môi trường sống văn minh hơn.

Lan tỏa lối sống xanh
Lan tỏa nhiệt huyết

Những cống hiến của tuổi trẻ quân đội, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Trách nhiệm của tuổi trẻ về tiếp nối, phát huy truyền thống, trong học tập, lao động, công tác, xây dựng quân đội gắn với củng cố quốc phòng. Đó là một trong những nội dung của hội thi tuyên truyền viên trẻ trong BĐBP tỉnh, để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, tiếp tục vận dụng vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác.

Lan tỏa nhiệt huyết
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

TIN MỚI

Return to top