Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

20/04/2021 - 19:38

CHLB Đức tiếp tục hỗ trợ trùng tu di sản Huế

TTH.VN - Ngày 20/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda Đức (GEKE) phối hợp tổ chức hoàn công giai đoạn 3 dự án “Bảo tồn, phục hồi hai trong số năm cổng phụ của Điện Phụng Tiên và phần tường nối kết hai cổng này”. Ngài Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam đã đến dự.

Trong 5 năm tiếp theo, CHLB Đức tiếp tục hỗ trợ trùng tu di sản Huế

Đây là dự án tiếp nối thành công của dự án hợp tác trước đây giữa GEKE và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tại Điện Phụng Tiên giai đoạn 2017-2019, với tổng kinh phí 49.944 Euro do chương trình Bảo tồn văn hóa - Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội.

Dự án bảo tồn và trùng tu 2 cổng của công trình điện Phụng Tiên và các bức tường nối. Dự án cũng bao gồm chương trình đào tạo kỹ thuật cho các thợ nề ngõa địa phương và các lớp học cho sinh viên do chuyên gia bảo tồn của GEKE thực hiện.

Theo kế hoạch hợp tác 5 năm tiếp theo (2021-2026) giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và GEKE, hai đơn vị đặt mục tiêu hoàn thành bảo tồn và trùng tu tất cả các yếu tố kiến trúc còn sót lại và tái hiện hình ảnh công trình di tích Điện Phụng Tiên thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình.

* Trước đó, chiều 19/4, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ngài Guido Hildner đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Ngài Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam (người đứng giữa) thăm Quần thể Di tích Cố đô Huế

Tại buổi làm việc, ngài Guido Hildner cùng lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trao đổi về kế hoạch hợp tác, tài trợ của Chính phủ Đức đối với công tác bảo tồn, trùng tu các di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế những năm qua, đặc biệt là giai đoạn sắp tới (2021-2026).

Những năm qua, Chính phủ Đức và một số tổ chức phi chính phủ đã có nhiều tài trợ cả về nhân lực, vật lực lẫn khoa học kỹ thuật cho các dự án bảo tồn, trùng tu di tích tại Huế. Thông qua các chương trình, dự án này, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, nắm bắt khoa học kỹ thuật tốt, đủ khả năng để tiếp tục công cuộc phục hồi di sản Huế trong tương lai.

Đại sứ cũng đã có chuyến thăm cung An Định, nơi ghi dấu ấn quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Đức và tỉnh Thừa Thiên Huế ở lĩnh vực bảo tồn, trùng tu di tích.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP