28/07/2016 - 06:17

Chủ động ứng phó bão số 1, bảo đảm an toàn cho người dân

TTH.VN - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Thái Bình khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 1 tại địa phương này.

Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền; kiểm tra hệ thống đê biển Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Qua thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tích cực, chủ động triển khai phương châm “4 tại chỗ”; khẩn trương chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống lụt bão, chống úng ngập hoa màu, kêu gọi tàu bè vào bờ. Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, lãnh đạo tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp, theo dự báo thì Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão. Bão hiện đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào chiều tối nay (27/7) nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặc biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan trước mọi tình hình.

Để phòng chống, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, Phó Thủ tướng đề nghị nhiệm vụ số 1 là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, vì vậy các địa phương ven biển, đặc biệt là Thái Bình tập trung kêu gọi tàu thuyền vào khu vực tránh trú bão an toàn; bảo đảm di dời người dân khỏi các cơ sở nuôi trồng thủy sản, đồng thời cần bảo vệ an toàn cho nhà dân; tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động tưới tiêu chống úng, đề phòng mưa lớn gây ngập hoa màu.

Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tình hình dâng nước ở các sông ngòi; chủ động bảo đảm an toàn giao thông đường thủy; có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, đây là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp, vì vậy, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, khẩn trương các công tác phòng chống lụt bão.

Về tình hình hoạt động của tàu, thuyền trên biển, theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động hoạt động khai thác thuỷ, hải sản. Đến 12h ngày 27/7, đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Công ty Khai thác Thuỷ lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống.

Theo thông tin dự báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1, từ chiều tối 27/7, khu vực ven biển hai huyện Thái Thuỵ, Tiền Hải sẽ có gió mạnh cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, trong đất liền gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7. Từ chiều và đêm ngày 27/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Hiện tại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang di chuyển sang Hải Phòng để kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 1 tại địa phương này.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP