Thế giới Thế giới

27/07/2022 - 15:46

Chuyến tàu đầu tiên của Nga đến Kaliningrad sau khi EU nới phong tỏa

Một chuyến tàu chở ximăng từ Nga đã tới Kaliningrad sau khi Liên minh châu Âu (EU) đầu tháng Bảy đề nghị Litva cho phép hàng hóa của Nga, ngoại trừ vũ khí, đi qua lãnh thổ của mình.

Chuyến tàu chở hàng được nhìn thấy ở vùng Kaliningrad của Nga, sau khi EU nới lỏng phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Một chuyến tàu chở ximăng từ Nga ngày 26/7 đã đến được Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm giữa Litva và Ba Lan (nước thành viên EU và NATO).

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thống đốc vùng Kaliningrad, ông Anton Alikhanov cho biết đây là chuyến tàu đầu tiên của Nga tới Kaliningrad sau khi Liên minh châu Âu (EU) đầu tháng Bảy đề nghị Litva cho phép hàng hóa của Nga, ngoại trừ vũ khí, đi qua lãnh thổ của mình.

Ông Alikhanov nhấn mạnh đây là “một thành tựu khá quan trọng.”

Kaliningrad là khu vực quân sự quan trọng của Nga nhưng phải phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa được vận chuyển từ lục địa Nga quá cảnh qua lãnh thổ Litva.

Kaliningrad có diện tích gần bằng một nửa Thụy Sĩ với khoảng một triệu dân, bị tách khỏi lục địa Nga khi Litva tuyên bố độc lập do Liên Xô tan rã.

Theo lệnh trừng phạt Nga của EU, tháng Sáu vừa qua, Litva đã cấm vận đường sắt đối với một số hàng hóa của Nga qua lãnh thổ của mình.

Khi đó, ông Alikhanov ước tính lệnh phong tỏa có thể ảnh hưởng tới 50% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Kaliningrad bao gồm than, kim loại và vật liệu xây dựng.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP