Kinh tế Thông tin thị trường

21/10/2019 - 05:30

Cơ giới hóa sản xuất hàng lưu niệm, quà tặng

TTH - Để phát triển bộ sưu tập hàng lưu niệm, quà tặng Huế phục vụ khách du lịch và hướng đến xuất khẩu, năm 2019, nguồn vốn khuyến công (KC) tập trung hỗ trợ các cơ sở trang thiết bị máy móc và đào tạo nghề nhằm từng bước hoàn thiện bộ sưu tập, đồng thời tạo ra các sản phẩm lưu niệm, quà tặng đặc sắc.

Máy điêu khắc gỗ vi tính CNC 3D vận hành tối đa 6 trục xoay nên có thể điêu khắc cùng lúc 6 sản phẩm

Thành lập hơn 27 năm tại phường Thủy Châu (TX. Hương Thủy), đến nay Cơ sở điêu khắc mỹ nghệ Phúc Mai vẫn tập trung với các sản phẩm truyền thống, như điêu khắc tượng, tranh và các loại đồ gỗ mỹ nghệ. Với quan điểm muốn bảo tồn và phát triển nghề điêu khắc gỗ truyền thống của cha ông nên lâu nay cơ sở không đầu tư máy móc mà chủ yếu tận dụng bàn tay con người trong quá trình sản xuất, dẫn đến năng suất thấp, chất lượng không đồng đều và giá thành cao.

Sau khi tham gia trưng bày sản phẩm tại Fetsival Nghề truyền thống Huế 2019, cơ sở có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở điêu khắc đến từ các tỉnh, thành phố trong nước với nhiều sản phẩm tinh xảo được điêu khắc bằng phương pháp mới dựa trên lập trình máy vi tính, sau đó khắc bằng công nghệ CNC 3D, vừa tiết kiệm nhân công, tạo sản phẩm điêu khắc gỗ hoàn hảo đáp ứng nhu cầu thị trường nên cơ sở lập đề án xin hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn KC để trang bị máy.

Chủ cơ sở điêu khắc mỹ nghệ Phúc Mai, ông Trần Văn Ngọ thông tin, máy điêu khắc gỗ vi tính CNC 3D có tổng kinh phí 215 triệu đồng, trong đó nguồn vốn KC hỗ trợ 100 triệu đồng. Sau khi đưa máy vào hoạt động, ngoài việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồng đều hơn so với điêu khắc thủ công, hiện mỗi ngày cơ sở tiết giảm được 3 nhân công do máy vận hành tối đa 6 trục xoay, có thể điêu khắc cùng lúc 6 sản phẩm. Nhân công giảm, năng suất cao nên giá thành sản phẩm cũng giảm 1/3 so với trước. 

Theo ông Ngọ, cùng với sản xuất các sản phẩm tượng, tranh và đồ gỗ mỹ nghệ theo đơn hàng của đối tác, hiện cơ sở đang tập trung sản xuất các sản phẩm lưu niệm, quà tặng có kích thước nhỏ, gọn để phục vụ khách du lịch từ máy điêu khắc gỗ vi tính CNC 3D, đồng thời mở rộng nhà xưởng và tổ chức đào tạo nghề, chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020.

Trưởng phòng Kinh tế TX. Hương Thủy, ông Dương Văn Chính nhận định, nhiều năm qua, nguồn vốn KC tỉnh đã hỗ trợ cho các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn nhiều đề án đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nghề để nâng cao công suất và phát triển ngành nghề trong nông thôn. Với tổng kinh phí hỗ trợ mỗi năm từ 100-300 triệu đồng, hiện hàng chục cơ sở đã thay đổi máy móc cũ, lạc hậu bằng các thiết bị tiên tiến góp phần tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và có chỗ đứng trên thị trường.

Theo lãnh đạo thị xã, hiện trên địa bàn có trên 50 cơ sở công nghiệp nông thôn quy mô vừa và nhỏ rất cần sự hỗ trợ vốn để đầu tư máy móc, thiết bị. Qua khảo sát, mặc dù nhiều cơ sở đảm bảo các tiêu chí để lập đề án xin ngân sách KC, song theo quy định nguồn vốn KC chỉ hỗ trợ không quá 50% kinh phí, trong khi các cơ sở quy mô nhỏ không có vốn đối ứng nên nhiều cơ sở không thể tiếp cận vốn KC, đây chính là khó khăn lớn nhất để giải bài toán đưa cơ giới hóa vào sản xuất hàng lưu niệm, quà tặng.  

Thông qua nguồn vốn KC, năm 2019 trên địa bàn TX. Hương Thủy có 2 DN có sản phẩm được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, đó là sản phẩm tinh dầu xoa bóp và cao xoa bóp thương hiệu Kim Vui ở phường Thủy Phương và bộ sản phẩm nhạc cụ đàn Tân Châu ở xã Thủy Vân.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP