Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/07/2012 - 07:31

Còn bỏ rơi việc đầu tư chế biến thức ăn

TTH - Ngành nông nghiệp tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm (GSGC), nhưng vấn đề chế biến thức ăn chưa được quan tâm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng ngàn mô hình chăn nuôi GSGC có quy mô trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hóa. Cuối năm 2011, tổng đàn trâu gần 28 ngàn con, bò trên 24 ngàn con, lợn 227 ngàn con, gia cầm trên 1,9 triệu con...

 

Một mô hình trang trại đang gặp khó khăn do giá thức ăn tăng cao

 

Trong khi tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn siêu nạc bằng phương thức công nghiệp, nhưng ngành nông nghiệp và các địa phương chưa quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở chế biến thức ăn đảm bảo nhu cầu sản xuất. Toàn tỉnh chỉ có vài cơ sở chế biến thức ăn tổng hợp với công suất bình quân trên 600 tấn/năm mới chỉ đáp ứng khoảng 5% nhu cầu chăn nuôi.

 

Phần lớn người dân phải nhập thức ăn từ các tỉnh khác khó kiểm soát chất lượng… Gần đây, cùng với cả nước, người chăn nuôi trên địa bàn gặp phải trở ngại lớn do giá thức ăn tăng cao khiến tình hình sản xuất không có lãi, thậm chí thua lỗ. Đặc biệt, trong lúc trên địa bàn tỉnh chưa có các nhà máy chế biến thức ăn tại chỗ, người dân phải mua thức ăn ở các tỉnh khác qua nhiều khâu trung gian nên giá càng tăng cao.

 

Theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi GSGC tăng cao là do thức ăn luôn chiếm 65-75% giá thành và 50-55% giá bán sản phẩm. Việt Nam tuy là nước nông nghiệp nhưng lại không có vùng nguyên liệu cần thiết, trong khi để sản xuất thức ăn chăn nuôi phải cần tới 22 loại nguyên liệu, trong đó có tới 60% là nhập khẩu. Từ năm 2006-2011, giá trị nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi năm sau tăng so với năm trước; nếu như năm 2008 là 1,9 tỷ USD thì đến năm 2011 lên tới 3,68 tỷ USD. Năm 2011, cả nước có 230 cơ sở và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất đến 14,7 triệu tấn thức ăn công nghiệp, nhưng phải nhập khẩu tới 8,9 triệu tấn nguyên liệu.

 

Do khó khăn về nguồn nguyên liệu và vốn nên đến nay trên địa bàn chưa có doanh nghiệp nào mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi có quy mô lớn. Ngành nông nghiệp cũng chưa thật sự quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất cho người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, đến thời điểm này (tháng 7/2012) ngành nông nghiệp vẫn chưa có chủ trương liên quan đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

 

Đến năm 2015, ngành nông nghiệp tỉnh phấn đấu có tổng sản lượng thịt hơi trâu, bò 3.400 tấn, lợn 52 ngàn tấn, trên 9 ngàn tấn gia cầm và 50 triệu quả trứng gia cầm. Ông Nguyễn Văn Hưng cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, ngành nông nghiệp và các địa phương cần chú trọng công tác quy hoạch vùng chăn nuôi hợp lý. Ngành cần tập trung phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại có quy mô vừa và lớn gắn với an toàn dịch bệnh. Phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, chọn vùng đất phù hợp để hình thành các cụm sản xuất chăn nuôi, vùng sản xuất nguyên liệu, đồng cỏ, bãi chăn. Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi GSGC đảm bảo số lượng, chất lượng để hướng đến sản xuất theo hướng công nghiệp.

 

Bài, ảnh: Hoàng Triều

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP