31/08/2015 - 07:10

Croatia kêu gọi EU hợp tác với Nga

TTH.VN - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế - Chính trị châu Âu (European Alpbach Forum), người đứng đầu nhà nước Croatia Kolinda Grabar-Kitarović nói rằng, EU nên làm việc với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và các vấn đề an ninh khác, hãng thông tấn Sputnik của Nga cho biết.


Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarović kêu gọi EU hợp tác với Nga. Ảnh: Thenews.

Trong khuôn khổ diễn đàn nói trên, nữ Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarović kêu gọi EU hợp tác với Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria - một trong những nguyên nhân của "cuộc khủng hoảng người tị nạn" ở châu Âu trong những ngày gần đây.

"Hiện nay, chúng ta đối đầu với Nga do các vấn đề của cuộc khủng hoảng Ukraina. Nhưng chúng ta phải hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và một số cuộc khủng hoảng khác," Tổng thống Grabar-Kitarovic ngày hôm qua (30/8) cho biết.

Theo nữ Tổng thống Croatia, cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay mới chỉ bắt đầu. Hàng triệu người từ Trung Đông và châu Phi có thể đến châu Âu với hi vọng có thể tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn và Châu Âu nên chuẩn bị cho điều đó, Tổng thống Grabar-Kitarovic phát biểu, và nói thêm rằng các hạn ngạch tị nạn không nên được áp đặt từ Brussels, mà nên để cho mỗi nước tự đưa ra.

Bà Grabar-Kitarovic cũng nhấn mạnh, Liên minh châu Âu hiện đang trải qua một loạt các cuộc khủng hoảng. "Chúng ta có một cuộc khủng hoảng về tầm nhìn, chiến lược, bản sắc, và tôi e rằng còn là một cuộc khủng hoảng về lãnh đạo. Những cuộc khủng hoảng thế này gây ảnh hưởng đến mức độ hiệp nhất, mức độ đoàn kết. Để đối phó với các cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo châu Âu cần phối hợp hành động với nhau, chứ không phải tự cô lập mình trước những người khác”.

Cuộc họp thường niên của các chính trị gia châu Âu và đại diện của giới trí thức ở làng Alpbach của nước Áo bắt đầu từ năm 1945. Năm nay, Diễn đàn Kinh tế - Chính trị này tập trung vào vấn đề "bất bình đẳng" và cuộc khủng hoảng người tị nạn châu Âu, gây ra bởi dòng chảy của những người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP