Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

11/07/2016 - 09:23

Cung ứng điện bớt căng thẳng

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) dự báo 6 tháng cuối năm, tình hình cung ứng điện sẽ có những thuận lợi nhất định khi thời tiết bước vào mùa mưa, nền nhiệt độ giảm, xu hướng truyền tải từ miền Bắc vào miền Trung và từ miền Trung vào miền Nam không căng thẳng như 6 tháng đầu năm.

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

6 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu của EVN đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân cả nước.

6 tháng, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 84,75 tỷ kWh, tăng 10,75% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 76,44 tỷ kWh, tăng 11,73% so với cùng kỳ.

Tập đoàn và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp &PTNT, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây Nguyên bị khô hạn nghiêm trọng, kéo dài.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường điện được vận hành an toàn, ổn định, tuân thủ theo đúng quy trình chào giá. Tính đến nay đã có 70 nhà máy điện với công suất 15.549 MW trực tiếp tham gia thị trường điện, chiếm 43% tổng công suất toàn hệ thống.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục, EVN còn tích cực thu xếp nguồn vốn đầu tư các dự án nguồn là lưới điện đảm bảo đúng tiến độ.

Về nguồn điện, EVN đã hòa lưới phát điện tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu (400MW), tổ máy 2 Thủy điện Huội Quảng (260MW) và khởi công dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (600MW); hoàn thành cấp PAC có điều kiện cho 04 tổ máy, gồm: tổ máy 2 Nhiệt điện Mông Dương 1, tổ máy 2 Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và 2 tổ máy Nhiệt điện Duyên Hải 1; đảm bảo tiến độ thi công theo đúng kế hoạch tại các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng) và các dự án Nhiệt điện Thái Bình, Thủy điện Sông Bung 2, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Thác Mơ mở rộng, Thủy điện Đa Nhim mở rộng

 

Bên cạnh đó, bốn dự án thủy điện gồm Huội Quảng, Lai Châu, Trung Sơn và Thủy điện Thác Mơ mở rộng cũng hoàn thành mục tiêu chống lũ năm 2016.

Về lưới điện, trong 6 tháng đầu năm 2016 đã hoàn thành đóng điện 110 công trình lưới điện 110-500kV (bao gồm 05 công trình 500kV, 17 công trình 220kV và 88 công trình 110kV) và khởi công xây dựng 72 công trình lưới điện 110-500kV (bao gồm 01 công trình 500kV, 07 công trình 220kV và 64 công trình 110kV). Trong đó đã hoàn thành các dự án đảm bảo cấp điện miền Nam (đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, trạm biến áp 500kV Pleiku 2 nâng cao năng lực truyền tải Trung - Nam) và các dự án đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hà Nội như trạm biến áp 220kV Sơn Tây, trạm biến áp 110kV Sân bay Nội Bài...

Song song với các công trình nguồn và  lưới điện truyền tải, công tác đầu tư lưới điện nông thôn của EVN cũng đạt được nhiều kết quả tich cực. Cụ thể, đã hoàn thành các thủ tục kết thúc Dự án Cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) với tổng vốn vay 120 triệu EUR; hoàn thành cấp điện từ lưới điện quốc gia cho xã đảo Cái Chiên - xã đảo cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh chưa có điện. Tiếp tục triển khai các dự án đầu tư cải tạo lưới điện phân phối vay vốn kfW, ADB, WB và các dự án cấp điện nông thôn cho các hộ dân chưa có điện sử dụng vốn ngân sách tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn và Nghệ An...

Đồng thời tiếp tục thực hiện Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tân Hiệp - đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) bằng cáp ngầm (dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9.2016); đảm bảo tiến độ dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang), phấn đấu đóng điện trong tháng 7 và Quý III/2016.

Theo báo cáo của EVN, trong 6 tháng đầu năm 2016, ước giá trị khối lượng đầu tư xây dựng thực hiện đạt 67.678 tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt 52.171 tỷ đồng.

Sẵn sàng ứng phó tình huống bất lợi

Tuy vậy, để đảm bảo đáp ứng đủ điện cho kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân với sản lượng điện sản xuất và mua 6 tháng cuối năm ước phải đạt 91,2 tỷ kWh, điện thương phẩm đạt 82,7 tỷ kWh, EVN sẽ bám sát tình hình phụ tải, diễn biến thời tiết - thủy văn và sẵn sàng ứng phó với tình huống bất lợi. Các hồ thủy điện khai thác hiệu quả nguồn nước trong mùa lũ và đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du, chuẩn bị kế hoạch tích nước để đảm bảo mực nước dâng bình thường vào cuối năm.

EVN sẽ huy động cao các nhà máy nhiệt điện than ở miền Nam để giảm áp lực truyền tải và tích nước các hồ phía Nam; khai thác cao tuabin khí, đảm bảo cấp điện ổn định cho miền Nam.

Không những vậy, để đảm bảo huy động nguồn ổn định trong năm nay và năm sau, EVN yêu cầu các đơn vị phát điện thực hiện đúng kế hoạch sửa chữa các tổ máy phát điện và các thiết bị liên quan. Các nhà máy nhiệt điện phải hoàn thành sửa chữa trong mùa lũ để sẵn sàng sản xuất, đáp ứng kế hoạch tích nước của các nhà máy thủy điện vào cuối năm.

Tập đoàn cũng yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nỗ lực và tập trung mọi phương tiện để vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải Bắc – Trung – Nam, đặc biệt là các đường dây 500 kV Hà Tĩnh – Đà Nẵng và từ Pleiku cấp điện vào miền Nam.

EVN yêu cầu các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành công tác phòng chống lụt bão, thiên tai, sẵn sàng các phương án phòng chống bão lũ; đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa bão lũ năm 2016. Chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng và phương án vận chuyển sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố do thiên tai.

Trong 6 tháng cuối năm, EVN tiếp tục đẩy nhanh các công trình, dự án điện để tăng cường cho hệ thống điện quốc gia. Theo đó, sẽ đảm bảo mốc tiến độ đốt lò và thông thổi tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3; hoàn thành chạy thử thách và chính thức nghiệm thu đưa tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu và Huội Quảng vào vận hành; hoàn thành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Sông Bung 2 và  roto tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn.

Về lưới điện, phấn đấu hoàn thành các công trình: Trạm biến áp 500kV Mỹ Tho, Máy biến áp 500 kV Thạnh Mỹ, trạm biến áp 220kV Hàm Tân, Mỹ Xuân, đường dây 220kV Ba Đồn - Đồng Hới (phần ngăn lộ tại TBA 220kV Đồng Hới), đường dây đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; hoàn thành đóng điện xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 500kV Nho Quan và các công trình tăng cường cung cấp điện cho khu vực Long Biên - Hà Nội...

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP