11/07/2015 - 19:52

Cuộc điều tra vụ MH17 sẽ kéo dài đến cuối năm 2015

TTH.VN - Cuộc điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay Malaysia Airlines MH17 ở đông nam Ukraine có khả năng kéo dài đến cuối năm nay, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày hôm nay (11/7) vừa công bố.


Lễ tưởng niệm 1 năm xảy ra thảm kịch MH17 được tổ chức ở Malaysia ngày 11/7/2015- Ảnh: Themalaysiainsider.

 

Uỷ ban An toàn Hà Lan (DSB), tổ chức điều tra các vấn đề xung quanh vụ tai nạn máy bay, đã hoàn thành một dự thảo báo cáo về sự cố và gửi đến cho các nước tham gia vào cuộc điều tra vào ngày 2/6 vừa qua.

Theo một báo cáo sơ bộ hồi tháng 9/2014 của DSB, chiếc máy bay MH17 đã nổ tung sau khi có nhiều vật thể va đập vào khung máy bay.

"Vào lúc này, việc điều tra tội phạm vẫn còn tiếp tục được tiến hành bởi nhóm điều tra chung gồm Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine. Cuộc điều tra ước tính sẽ tiếp tục kéo dài cho đến cuối năm nay (2015)," tờ New Straits Times trích dẫn lời của Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak Razak sáng nay cho biết. Theo Thủ tướng, báo cáo cuối cùng về sự cố MH17 sẽ được công bố vào đầu tháng 10/2015.

Trong lễ tưởng niệm đánh dấu 1 năm xảy ra thảm kịch được tổ chức tại Complex Bunga Raya, KLIA hôm nay, Thủ tướng Najib cũng cho biết, "đội điều tra liên hợp (JIT) giờ đây đã có một bức tranh rõ ràng về nguyên nhân gây ra thảm kịch và hiện đang phân tích và nghiên cứu tất cả các tình huống có thể", đồng thời cũng nói thêm rằng, việc hình sự vụ tai nạn ở Ukraine vẫn tiếp tục để đảm bảo những người có trách nhiệm sẽ phải đối mặt với công lý, và các cách thức có thể để truy tố những người này đang được xem xét.

Tuy nhiên, ông Najib tuyên bố không nhắm cụ thể vào bất cứ ai cho đến khi có bằng chứng rõ ràng.

Theo lời Thủ tướng Najib, Malaysia cam kết đồng hành trong cả hai cuộc điều tra hình sự và kỹ thuật để tìm ra sự thật vì lợi ích của gia đình và bạn bè của các nạn nhân.

Khoảng 1.000 người, bao gồm thân nhân, các nhà chức sắc, quan chức nước ngoài, các Bộ trưởng Malaysia và phi hành đoàn của Malaysia Airlines đã tham dự lễ tưởng niệm sáng nay.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, bị rơi ở khu vực chiến tranh tàn phá ở miền đông Ukraina hôm 17/7/2014 khiến tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng.

Tố Quyên (lược dịch từ Thestar & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP