02/07/2015 - 10:24

Cuối cùng Đức đành “gật đầu” với Hy Lạp

TTH.VN - Ngày 1/7, tại phiên họp Quốc hội Đức, nhiều ý kiến ủng hộ giữ Hy Lạp lại Eurozone, coi đây là giải pháp tối ưu nhất hiện nay cho cả 2 phía.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, nước này và các chủ nợ sẽ chờ cuộc trưng cầu dân ý tại nước này vào ngày 5/7 tới về các điều khoản cứu trợ.

Ông Schaeuble khẳng định rằng thực sự không có cơ sở nào để các bên đạt được một thỏa thuận trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

Cuoi cung Duc danh gat dau voi Hy Lap hinh anh
Thủ tướng Đức Merkel tại phiên họp Quốc hội bàn về khủng hoảng nợ Hy Lạp 1/7 (ảnh: AP)

“Chính phủ Hy Lạp đã không giữ lời hứa về các cam kết đã thỏa thuận. Hy Lạp chỉ biết đến thương lượng và thương lượng. Chúng ta hiện nay chưa thể biết kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp. Nhưng khi cuộc trưng cầu dân ý chưa diễn ra thì các bên không thể tiến hành đàm phán được, mà cần phải đợi xem điều gì đang diễn ra đối với Hy Lạp”.

Theo ông, Hy Lạp đang phát đi những tín hiệu "lẫn lộn" trong các cuộc đàm phán về nợ, đồng thời kêu gọi Athens "làm rõ lập trường của mình" trước khi các cuộc đàm phán với chủ nợ có thể được nối lại.

Liên quan đến vấn đề nợ của Hy Lạp, theo nguồn tin chính phủ Hy Lạp, trong đề xuất gửi tới Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tối 30/6, trước khi gói cứu trợ của Athens hết hạn, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras đã yêu cầu về "một thoả thuận mới, theo đó quy định các vấn đề tài chính của nước này thông qua Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) nhằm đảm bảo khả năng thanh toán nợ bằng cách chú trọng vào tăng trưởng".

Chính phủ Hy Lạp cho biết bất kỳ thoả thuận nào sẽ phải cho phép Athens giữ nguyên việc giảm trừ 30% thuế giá trị gia tăng (VAT) và hoãn cải tổ lương hưu cho đến tháng 10/2015./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP