Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

15/03/2018 - 11:00

Cứu sống bệnh nhân bị khối u choán vòm miệng bằng kỹ thuật nội soi mềm

TTH.VN - Sáng 15/3, các bác sĩ BV Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị khối u choáng vòm miệng bằng kỹ thuật nội soi mềm

Đó là trường hợp bệnh nhân Trần Văn C. 33 tuổi, người Phong Điền bị khối u vòm miệng cách đây 4 tháng phát triển nhanh, choán hết khoang miệng (kích thước 4x5x6cm).

Khi bệnh nhân vào BV Trung ương Huế khám, được các bác sĩ Trung tâm Răng hàm mặt và khoa Gây mê hồi sức A tiến hành hội chẩn, nhận định là ca bệnh khó, nguy cơ tử vong cao.

Ngày 8/3, bệnh nhân C được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ khối u với phương pháp đặt ống thở bằng nội soi mềm. Sau phẫu thuật, anh C được chuyển về khoa hồi sức cấp cứu, đến nay sức khỏe bình phục, mọi sinh hoạt trở lại như người bình thường.

Phẫu thuật khối u vòm miệng của bệnh nhân C bằng kỹ thuật nội soi mềm

TS-BS Nguyễn Hồng Lợi, Giám đốc Trung tâm Răng Hàm Mặt, BV Trung ương Huế cho biết, trước đây, khi chưa áp dụng kỹ thuật ống nội soi mềm, những trường hợp khi mổ như bệnh nhân C phải khai thông khí quản để thông khí. Phương pháp này làm cho bệnh nhân có nguy cơ nặng thêm, chi phí cao và thời gian nằm viện kéo dài.

Với kỹ thuật đặt ống thở bằng nội soi mềm, từ đầu tháng 3/2018 đến nay, các bác sĩ Trung tâm Răng hàm mặt và Khoa Gây mê hồi sức A đã phẫu thuật thành công thêm 3 trường hợp bệnh nặng; trong đó có bệnh nhân bệnh nhân V.Đ, 28 tuổi, (Phú Lộc) bị chấn thương hàm mặt dẫn đến biến chứng dính khít hàm kéo dài 7 năm qua.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP