30/11/2014 - 15:40

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak thoát tội giết người và tham nhũng

TTH.VN - Trước phán quyết của tòa đã xảy ra xô xát trên quảng trường Tahrir, tâm chấn của cuộc bạo động năm 2011 khiến chế độ Mubarak sụp đổ.

Hôm 29/11 một tòa án Ai Cập đã bác bỏ các cáo buộc giết người đối với cựu Tổng thống Hosni Mubarak trong vụ hàng trăm người biểu tình bị cảnh sát giết hại hồi năm 2011 khi xảy ra các cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông này. 

 
Người biểu tình tụ tập trên quảng trường Tahrir sau phán quyết rũ tội của ông Mubarak (ảnh: European Pressphoto Agency)

Thẩm phán còn bác bỏ tội danh giết người đối với bộ trưởng nội vụ của ông Mubarak, là Habib Al Adly, cùng 6 phụ tá. Thẩm phán cũng tuyên bố ông Mubarak cùng hai con trai của mình là Alaa và Gamal không phạm tội tham nhũng.

Phán quyết ông Mubarak phải chịu mức án chung thân đã được xem xét lại vào năm 2013, và việc xét xử lại đã được xúc tiến từ đó.

Ông Mubarak, hiện 86 tuổi, đang thi hành án 3 năm tù sau khi bị kết tội tham nhũng vào hồi tháng 5 vừa rồi.

Ở quảng trường Tahrir – tâm chấn của cuộc bạo động 2011, hàng trăm người đã tụ tập để ủng hộ hoặc phản đối phán quyết của tòa.

Cảnh sát lúc đầu để yên cho biểu tình diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, sau đó bất ngờ họ can thiệp, phun vòi rồng và bắn đạn hơi cay để giải tán đám biểu tình.

Bộ nội vụ Ai Cập ra thông báo tuyên bố họ chỉ cho phép biểu tình diễn ra trước khi cuộc biểu tình bị các phần tử ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo xâm nhập và xúi bẩy người biểu tình chống đối cảnh sát và quân đội.

Ông Mubarak bị bắt giữ sau khi ông này bị lật đổ vào tháng 11/2012 sau gần 30 năm tại nhiệm.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP