Thế giới Thế giới

04/04/2017 - 14:14

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn tại trung tâm giam giữ

TTH.VN - Các công tố viên Hàn Quốc sáng nay (4/4) đã bắt đầu cuộc thẩm vấn đầu tiên với cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye kể từ khi bà bị bắt giữ vào tuần trước do những cáo buộc về tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye​. Ảnh AFP

Các công tố viên cho biết, cuộc thẩm vấn bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) tại một trung tâm giam giữ ở Uiwang, phía nam Seoul, nơi bà Park bị tống giam. Người đại diện hợp pháp của bà Park - luật sư Yoo Yeong-ha đã đi cùng bà đến cuộc thẩm vấn.

Ban đầu, các công tố viên dự định sẽ tiến hành thẩm vấn tại văn phòng của họ, nhưng luật sư của bà Park yêu cầu tiến hành tại nhà tạm giam để xem xét tình trạng tinh thần và các vấn đề an ninh của bà Park.

Cuộc thẩm tra dự kiến ​​sẽ kết thúc trước 6 giờ tối, và buổi thẩm vấn không được ghi hình. Các công tố viên từ chối bình luận thêm chi tiết.

Park đã trải qua một loạt các cuộc thẩm vấn của các công tố viên hồi tháng trước và bị bắt giữ hôm 31/3 vừa qua vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, cưỡng chế và làm rò rỉ bí mật của chính phủ.

Cựu Tổng thống Park được xem đồng phạm trong những cáo buộc hối lộ của người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, liên quan đến tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc là Samsung. Phiên tòa đầu tiên về vụ cáo buộc hối lộ của bà Choi cũng được bắt đầu cùng ngày.

Bà Park cũng bị nghi ngờ đã thoả hiệp với bà Choi trong việc buộc hàng chục tập đoàn địa phương phải quyên góp cho hai cơ sở phi lợi nhuận mà bà Choi điều hành.

Trước các các buộc trên, cả cựu Tổng thống Park và bà Choi đều phủ nhận những điều đó.

Dự kiến, các công tố viên sẽ chính thức kết tội bà Park vào giữa tháng 4, sau khi thẩm vấn bà vài lần, với 13 cáo buộc riêng biệt.

Tố Quyên (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP