Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

03/11/2010 - 14:23

Đã làm thiệt hại tài sản, người nhà giám đốc còn đánh gia chủ gây thương tích

TTH - Quá trình thi công hạng mục ép cọc tại công trình xây dựng khách sạn (ở 29 Đội Cung, phường Phú Hội, Huế), do sơ suất, đơn vị thi công đã làm giàn ép cọc đổ xuống làm thủng một mảng tường nhà liền kề (ở 31 Đội Cung), do ông Đặng Khánh Đông làm chủ hộ. Sự cố xảy ra lúc 16 giờ ngày 2-10 vừa qua không những gây chấn động đối với khu nhà, mà còn khiến gia chủ và cư dân xung quanh vô cùng hoảng hốt.

Xâm phạm các quyền hợp pháp của chủ sở hữu liền kề

 
Hơn một tháng trôi qua, nhưng lỗ thủng nhà ông Đặng Khánh Đông (trong ảnh) vẫn chưa được khắc phục
Ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Đặng Khánh Đông yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây lắp và Cơ khí chế tạo Đức Ân (Giám đốc doanh nghiệp là ông Nguyễn Hữu Sự, ở 41 Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng) giữ nguyên hiện trường để chờ cơ quan có thẩm quyền đến giải quyết. Tuy nhiên, khoảng 15 phút sau, ông Đinh Xuân Giang (trú 25 Đội Cung, Giám đốc Khách sạn Trường Giang) - em ruột bà Đinh Thị Xuân Thanh (ở 72 - 74 Bến Nghé, Phú Hội, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trang) là chủ đầu tư - đến la lối, chửi bới om sòm rồi thách thức ông Đặng Khánh Đông: “Muốn đền bao nhiêu? Gấp hai, ba lần hay sao?”. Lời qua tiếng lại, ông này dùng tay đánh vào mặt ông Đặng Khánh Đông trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Võ Huân (Tổ trưởng) cùng bà con lối xóm (Tổ dân phố 9, khu vực 4, Phú Hội). Được gia đình nạn nhân can ngăn, ông Đinh Xuân Giang bỏ đi mất dạng. Còn ông Đặng Khánh Đông, thấy đau ở quai hàm và cột sống cổ, nên bản thân vào Bệnh viện T.Ư Huế để kiểm tra và chụp CT.Scanner.
 
Thông qua lá đơn gửi Báo Thừa Thiên Huế, ông Đặng Khánh Đông đề nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ thi công công trình và giữ nguyên hiện trạng; đồng thời, buộc chủ đầu tư phải cam kết xây dựng đúng theo quy định về an toàn thi công với sự giám sát của tư vấn giám sát. Sau nữa, chủ đầu tư phải thanh toán tất cả những thiệt hại và chi phí khác cho người bị hại, do hành vi xây dựng không an toàn gây nên. Nếu đôi bên không tự thỏa thuận được thì lập hội đồng định giá giá trị thiệt hại để tòa án giải quyết. Ngoài ra, do nhà ông xây dựng bê tông cốt thép, kết cấu liên hoàn, nên phải xác định mức độ ảnh hưởng kết cấu có thể dẫn đến rạn nứt dầm đỡ làm giảm thời gian sử dụng công trình.
 
Còn về hành vi cố ý gây thương tích đối với bản thân, ông Đặng Khánh Đông cho rằng: Ông Đinh Xuân Giang là người có đầy đủ năng lực, nhận thức được hành vi do mình gây ra, nên mặc dù chưa đủ mức độ để truy tố về tội cố ý gây thương tích, nhưng đã có đầy đủ dấu hiệu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác được quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự. Do vậy, ông buộc ông Đinh Xuân Giang phải công khai xin lỗi ông trước tổ dân phố để phục hồi danh dự cho bản thân; đồng thời, bồi thường chi phí thực tế tổng cộng 1.405.000 đồng (chi phí chụp CT.Scanner, tiền thuốc, lệ phí và tiền đi lại). Sau khi giải quyết các vấn đề nói trên, cơ quan có thẩm quyền mới cho công trình hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không hòa giải được, ông đề nghị giữ nguyên hiện trường để nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 
“Cái sảy nảy cái ung”
 
Trao đổi với chúng tôi về việc đánh người của ông Đinh Xuân Giang, Thiếu tá Lê Thanh Tú, Phó Trưởng Công an phường Phú Hội cũng xác nhận: Sau khi sự cố xảy ra, ông Đinh Xuân Giang có hành vi đánh gia chủ gây thương tích ở vùng mặt. Nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa đôi bên, đơn vị đã có buổi làm việc với các đương sự với sự tham gia của đại diện UBND phường.
 
Tại buổi làm việc, ông Đinh Xuân Giang thừa nhận: Do có mâu thuẫn từ trước và chiều hôm ấy bản thân sử dụng bia rượu nên đã dẫn đến hành vi đánh người đáng tiếc; đồng thời, ông xin lỗi ông Đặng Khánh Đông và thỏa thuận mức bồi thường dân sự như nạn nhân nêu ra. Tuy nhiên, người bị hại vẫn một mực không chấp thuận lời xin lỗi của ông Đinh Xuân Giang tại đây mà yêu cầu ông này công khai xin lỗi ông trước toàn thể bà con tổ dân phố (nơi xảy ra việc xúc phạm ông Đặng Khánh Đông). Nếu không, ông này cũng không chấp nhận bồi thường về mặt dân sự, do hành vi của ông Đinh Xuân Giang gây ra. Mặt khác, đối với hành vi đánh người, Công an phường cho hay, đơn vị sẽ xử lý hành vi vi phạm của ông Đinh Xuân Giang theo quy định của pháp luật.
 
Còn đối với trường hợp xây dựng nhà ảnh hưởng đến hộ liền kề, ông Hồ Trọng Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường, cho biết: Sau khi xảy ra sự cố nói trên, chiều cùng ngày, UBND phối hợp Công an phường và Tổ dân phố 10 kiểm tra hiện trường. Theo giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng cấp, doanh nghiệp được xây dựng công trình Khách sạn Midtown Huế tại địa điểm nói trên, với diện tích 517m2, chiều cao 45m cùng với 12 tầng cộng một tầng hầm và một tầng mái. Quá trình thi công, tháp máy ép cọc đổ xuống phía bên hông sau nhà ông Đặng Khánh Đông (ngay góc cầu thang) khiến một phần tường nhà xây bằng gạch dày 0,2m, diện tích khoảng 0,5m2 bị đổ. Nhận thấy quá trình thi công không bảo đảm an toàn và gây ảnh hưởng đến nhà ở lân cận, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư tạm thời đình chỉ thi công công trình nói trên.
 
Ngày 15/10, UBND phường tổ chức hòa giải giữa ông Đặng Khánh Đông và bà Đinh Thị Xuân Thanh với sự tham gia của đại diện Tổ dân phố 10 và Ban hòa giải của phường, nhưng hai bên chưa thỏa thuận thống nhất phương án bồi thường thiệt hại. Theo yêu cầu của UBND phường, hai ngày sau, Tổ dân phố tiếp tục chủ trì để hai bên tiến hành thương lượng phương án đề bù thiệt hại, nhưng cũng bất thành. Sau đó, ông Đặng Khánh Đông lên dự toán chi phí thiệt hại hơn 43 triệu đồng, nhưng bà Đinh Thị Xuân Thanh không đồng ý.
 
Ngày 23/10, vợ chồng ông Đặng Khánh Đông, bà Hoàng Thị Tuyết có đơn khởi kiện gửi TAND TP Huế yêu cầu bà Đinh Thị Xuân Thanh và ông Hoàng Anh Vũ (đại diện Công ty TNHH xây lắp & Cơ khí chế tạo Đức Ân) phải có trách nhiệm thanh toán mọi chi phí phục hồi hậu quả và ảnh hưởng với giá trị thiệt hại nói trên.
 
Chúng tôi đề nghị TAND TP Huế sớm xem xét và giải quyết vụ án để bảo vệ quyền hợp pháp của chủ sở hữu liền kề cũng như tạo điều kiện để chủ đầu tư tiếp tục thi công công trình theo quy định của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.                                  

                                                                             Bài và ảnh: Vĩnh Cự

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP