16/07/2015 - 15:49

Đài Loan 'mở cửa' lại cho lao động Việt Nam

TTH.VN - Hãng tin CNA ngày 16.7 đưa tin Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 10 năm đối với một số hạng mục ngành nghề khi tuyển lao động từ Việt Nam.

Ngư dân và người giúp việc Việt Nam đã được dỡ bỏ lệnh cấm ở Đài Loan - Ảnh minh họa: L.Tư

Theo Cơ quan Lao động Đài Loan, lệnh cấm đã hết hiệu lực vào ngày 15.7, và dự kiến nhóm đầu tiên trong số khoảng 30.000 lao động Việt Nam sẽ đến Đài Loan trong vòng 3 tháng tới.

Lệnh cấm đã được áp dụng đối với ngư dân Việt Nam vào năm 2004, trong khi lao động thuộc ngành chăm sóc sức khỏe và giúp việc đã bị ngưng vào năm 2005, chủ yếu là do tỉ lệ bỏ việc cao. Lao động Việt Nam vẫn được phép làm việc trong các ngành khác, như sản xuất trong nhà máy.

Dữ liệu của Đài Bắc cho thấy chính phủ Việt Nam đã phạt nặng những người bỏ việc sau khi lệnh cấm được triển khai, kết quả là tỉ lệ trốn việc giảm từ 10,2% vào năm 2004 xuống còn 5,8% trong năm 2014.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao so với lao động từ Indonesia (3,9%), Philippines (0,56%) và Thái Lan (0,48%).

Chính quyền lãnh thổ Đài Loan vào tháng 4.2015 cho hay sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với lao động Việt Nam vào tháng 7 sau khi Indonesia tuyên bố ngưng gửi lao động ra nước ngoài làm người giúp việc, bắt đầu từ năm 2017. Quyết định từ Indonesia làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nghề này ở Đài Loan.

Bên cạnh nỗ lực từ phía Việt Nam, Đài Loan cũng áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người lao động bỏ việc, bao gồm thiết lập hệ thống thuê trực tiếp, giảm phí môi giới (hiện là 4.000 USD đối với người lao động) và yêu cầu người lao động nộp phí hồi hương nếu ngưng việc giữa chừng.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP