14/07/2015 - 17:03

Đàm phán hạt nhân Iran chính thức đạt được thỏa thuận

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đạt được thỏa thuận cuối cùng giữa Iran và 6 cường quốc gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức vào lúc 10h30 ngày 14/7 (giờ Vienna).

Như vậy, cột mốc lịch sử cho thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được sau khi loại bỏ các chướng ngại vật cuối cùng.

Một nhà ngoại giao cấp cao cho biết, thỏa thuận giữa Washington và Tehran sẽ cho phép thanh sát viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) giám sát các khu vực quân sự của Iran.

Các nhà đàm phán hạt nhân gặp nhau tại một khách sạn ở Vienna, Áo hôm 13/7. Ảnh: AP
Sự đồng thuận này là bước khởi đầu đáng chú ý từ những khẳng định trước đó của Iran rằng, nước này sẽ không bao giờ cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các khu vực quân sự. Iran từng lập luận, hoạt động giám sát của IAEA có khả năng làm rò rỉ bí mật quân sự của nước này.
Bên cạnh việc theo dõi các cam kết cắt giảm hoạt động hạt nhân của Tehran, thỏa thuận cũng tạo điều kiện cho IAEA tái khởi động cuộc thăm dò bị trì trệ gần một thập kỷ về những cáo buộc liên quan đến kho vũ khí hạt nhân của Iran. Washington nói rằng, Iran phải hợp tác với cuộc thăm dò của IAEA như một phần của thỏa thuận, trước khi tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Sự chấp thuận của Iran đối với hoạt động giám sát sẽ cho phép cơ quan chức năng tiếp cận khu vực quân sự, cũng như phỏng vấn các nhà khoa học do nghi ngờ nước này thực hiện các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân, trước đây bị từ chối bởi Tehran.
Các thỏa thuận trên sẽ được gửi đến Hội đồng Bảo an LHQ, dự kiến ​​được hoàn thành vào cuối tháng này. Tiếp theo đó, các cơ chế dài hạn và các giới hạn kiểm chứng về chương trình hạt nhân của Iran có khả năng sử dụng để chế tạo vũ khí sẽ bắt đầu được thực hiện, để đổi lấy việc chấm dứt các biện pháp cấm vận.

Lê Thảo (lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP