14/07/2015 - 10:34

Đàm phán hạt nhân Iran chưa đạt một thỏa thuận khả thi

TTH.VN - Dù nỗ lực, đàm phán hạt nhân Iran chưa đạt tới một thỏa thuận có thể đặt bút ký và nhiều khả năng kéo dài sang hôm nay (14/7).

Đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Vienna, Áo, đặt mục tiêu kết thúc hôm qua nhưng đã phải kéo dài đến đêm (tức sáng nay theo giờ Việt Nam). 

dam phan hat nhan iran chua dat mot thoa thuan kha thi hinh 0
Đàm phán hạt nhân Iran (ảnh: politico)

Đàm phán nhiều khả năng kéo dài sang đến hôm nay khi các bên đã tiến đến rất gần nhưng chưa phải là một thỏa thuận có thể đặt bút ký.

Truyền thông Iran ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cho biết, cuộc đàm phán này không thể kết thúc đúng hạn.

Chính phủ Mỹ hôm qua (13/7) cho biết, đàm phán hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đã đạt được “những tiến bộ thực sự” nhưng vẫn tồn đọng một số “vấn đề quan trọng”. 

Người phát ngôn chính phủ Mỹ Josh Earnest cho biết, trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận tổng thể và lâu dài vào thời hạn chót vốn đã bị lùi đến lần thứ ba này, thỏa thuận tạm thời mà các bên nhất trí từ tháng 11/2013 sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh rằng, tốt hơn hết là cuộc đàm phán này dù tiến triển chậm chạp nhưng chắn chắn đạt được một thỏa thuận mà các bên có thể ký vào.

Ông Earnest nói: “Tổng thống đã chỉ thị cho đội ngũ của ông tiếp tục cam kết chặt chẽ với tiến trình đối thoại này chừng nào biện pháp đó còn tỏ ra có hiệu quả. Những tiến bộ đã đạt được và những thành công mà họ đã có trong một số lĩnh vực chủ chốt đã chứng tỏ cuộc đàm phán này hữu ích.”

Việc kéo dài thỏa thuận tạm thời sẽ tránh cho Tổng thống Obama phải đưa ra những phương án thay thế cho giải pháp ngoại giao, chẳng hạn như một cuộc đối đầu quân sự.

Ý tưởng kéo dài thỏa thuận tạm thời này cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của phe Cộng hòa và xoa dịu được đồng minh Israel.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinizt đã bình luận rằng, nếu nhóm P5+1 phải gia hạn thỏa thuận tạm thời với Iran đến lần thứ ba hay thứ tư thì vẫn tốt hơn là ký vào một thỏa thuận chưa chín muồi.

Diệu Hương (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP