Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

07/12/2021 - 12:30

Dân tin bệnh xá

TTH - Bệnh xá Quân dân y của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Quân khu 4) nhiều năm qua là địa chỉ tin cậy của Nhân dân trong vùng dự án A So, huyện A Lưới với chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày càng được nâng cao.

Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh xá

Chúng tôi có mặt tại Bệnh xá gần cuối giờ làm việc buổi chiều một ngày mưa tầm tã. Dù vậy, những người dân vẫn đến Bệnh xá để được khám và nhận cấp thuốc. Một bệnh nhân là đồng bào dân tộc Tà Ôi cho biết: “Tôi hay bị cảm sốt, nhức đầu, mỗi khi thời tiết thay đổi đều đến bệnh xá khám bệnh, lấy thuốc. Nhà tôi gần bệnh xá, có bảo hiểm y tế nên tôi và người thân luôn an tâm về sức khỏe bản thân. Bệnh xá có bác sĩ giỏi, vui vẻ, luôn tận tình nên cả gia đình và bà con trong bản thường xuyên đến khám và điều trị tại đây”.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Trần Phú, đang trong ca trực cho biết: “Tập thể cán bộ, nhân viên của bệnh xá luôn cố gắng hết sức để chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là quan tâm đến bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tìm ra các phác đồ điều trị tốt nhất để rút ngắn thời gian chờ đợi, bố trí phòng khám thông thoáng, mát mẻ, tạo sự thoải mái cho bệnh nhân. Bên cạnh việc chú trọng không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi hết sức coi trọng thái độ ân cần, chu đáo. Nhờ đó mà chất lượng điều trị và phục vụ của bệnh xá đã tạo được niềm tin đối với người dân”.

Hàng năm, Bệnh xá Quân dân y của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 đã khám, điều trị, cấp thuốc cho hơn 2.000 lượt người, riêng năm 2021 tính đến hết tháng 11 là 2.348 lượt người. Một số phương tiện máy móc để phẫu thuật, xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm, nội soi… đã phát huy tốt tác dụng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh xá.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Ngô Văn Phụng cho biết: “Bệnh xá nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế nhiều khó khăn. Nhận thức của người dân còn hạn chế, có mặt còn lạc hậu đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe. Nhiều người dân có bệnh nhưng vẫn cố cầm cự, khi không chịu nổi mới đi khám. Từ đó việc khám, chữa bệnh gặp khó khăn, nhất là những người già yếu”.

Là người điều dưỡng luôn gần gũi với người bệnh, anh  A Mong Thương Hoài chia sẻ: Chúng tôi phải dành nhiều thời gian để hướng dẫn, quan tâm bà con từ những chi tiết nhỏ nhất, như cách sử dụng thuốc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe... Vận động bà con có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh mà trước hết là ăn uống hợp vệ sinh.

Theo BS. Bệnh xá trưởng, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hoàng, thời gian qua, ngoài nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, bệnh xá nhận được sự quan tâm rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 về đầu tư nguồn lực và nhân lực, nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí hoạt động và đội ngũ cán bộ.

Bệnh xá cũng đã tích cực tham mưu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chia tay các y, bác sĩ của Bệnh xá Quân dân y của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 bằng những cái cụng tay thời COVID-19 và những nụ cười hiền dịu giấu trong chiếc khẩu trang màu xanh bộ đội, chúng tôi thầm cảm ơn họ - những người lính mang áo blu trắng luôn có động cơ trong sáng, trách nhiệm cao trước Nhân dân. Nơi đây thực sự là địa chỉ tin cậy trong lòng Nhân dân. Các anh mãi mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: Xuân Bính

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP