12/10/2015 - 07:21

Dân Úc biểu tình yêu cầu cho người tị nạn định cư

TTH.VN - Theo tin từ báo Sydney Morning Herald (SMH) của Úc, hàng chục ngàn người dân ở Úc ngày hôm qua (11/10) tham gia vào các cuộc biểu tình được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau, yêu cầu Chính phủ phải đóng cửa các trại tị nạn tạm thời thành lập ở Nauru và Papua New Guinea, cho phép những thuyền nhân đang bị tạm giữ ở đó được tị nạn ngay trên lãnh thổ Úc.


Khu trại tị nạn tạm thời ở Nauru. Ảnh: Getty

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ Úc thông báo nhận 12.000 người tị nạn Syria, nhưng lại đàm phán với Manila để đưa thuyền nhân đang bị tạm giữ ở Nauru và Papua New Guinea sang Philippines sinh sống.

Ngoài Philippines, Chính phủ Úc nói đang tiến hành đàm phán với một số nước khác, nhưng không cho biết cụ thể chính xác là những nước nào.

Theo Bộ Di trú Úc, hiện đang có 1.598 thuyền nhân đang bị giữ ở 2 đảo quốc nói trên, và chính sách của Úc là trao trả họ về nguyên quán hoặc đưa họ sang một nước khác định cư.

Đầu năm nay, Campuchia đồng ý nhận thuyền nhân định cư để đổi lấy nhiều triệu USD do Chính phủ Úc viện trợ. Tuy nhiên đến nay, mới có 4 người đồng ý sang Phnom Penh lập đời sống mới, và có thông tin cho rằng, chương trình đưa thuyền nhân đến Campuchia không thành công như kỳ vọng của Chính phủ Úc.

Bảo Nghi (lược dịch từ SMH)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP