Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

21/01/2013 - 05:39

Đảng bộ xã Thượng Nhật biết lắng nghe dân

TTH - Gần dân, bàn bạc, hỏi ý kiến, biết lắng nghe dân... là phương châm được Đảng bộ xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) thường xuyên quan tâm, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Gắn bó và sâu sát với nhân dân

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Nhật, ông Nguyễn Văn Lõi cho biết, chừng 5 năm về trước, Thượng Nhật là địa phương khó khăn của huyện. Kết cấu hạ tầng, nhiều ngôi nhà còn tạm bợ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo khá cao... Trước muôn vàn khó khăn, Đảng bộ xã Thượng Nhật tổ chức nhiều phiên họp để tìm giải pháp hợp lý trong việc chỉ đạo công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, làm rõ nguyên nhân khó khăn là do một bộ phận không nhỏ đảng viên chưa sâu sát, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của dân để có hướng giải quyết kịp thời.

Cán bộ, đảng viên trong một đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân

Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã Thượng Nhật tập trung quán triệt đến tất cả chi bộ, đảng viên phải xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân. Yêu cầu đặt ra đối với mỗi cán bộ đảng viên là phải thường xuyên về cơ sở, đến tận các hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong mọi công việc ở địa phương, các chi bộ đều tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân trước khi triển khai thực hiện... Những yêu cầu trên được Đảng ủy đưa vào tiêu chí đánh giá, xếp loại đảng viên và tổ chức Đảng cơ sở. Những đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng không chấp hành đúng quy định đều bị phê bình, xử lý nghiêm khắc...

 Ông Nguyễn Văn Lõi nhận xét, từ khi đảng ủy quán triệt việc tăng cường mối quan hệ với nhân dân, hầu hết các chi bộ, đảng viên đều chấp hành tốt. Cấp trên thường xuyên về với cấp dưới, lãnh đạo tiếp xúc với dân được xem là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên. Các chi bộ theo định kỳ hàng quý tổ chức họp dân, thông báo những việc làm được, chưa làm được, những ưu điểm, hạn chế của địa phương; lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân trong việc tìm hướng khắc phục. Phần lớn những khó khăn của dân đều được giải quyết kịp thời, đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của bà con. 

Lãnh đạo phát triển kinh tế bền vững, xây dựng NTM

Đảng bộ xã Thượng Nhật có 11 chi bộ với 112 đảng viên, trong đó, kết nạp mới trong năm 2012 là 7 đảng viên. Hằng năm, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra tổ chức 6-7 cuộc kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng; hầu hết các chi bộ đều đạt trong sạch, vững mạnh. Đến cuối năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn dưới 15%; thu nhập bình quân đầu người trên 10 triệu đồng...

Phát triển kinh tế bền vững là mục tiêu quan trọng đối với Đảng bộ xã Thượng Nhật. Vì vậy, các chi bộ bám sát tình hình thực tế, tiềm năng và nguồn lực từng địa phương để có hướng chỉ đạo phát triển kinh tế một cách hợp lý và hiệu quả. Do trình độ dân trí còn thấp, đời sống nhiều khó khăn, nên các chi bộ, đảng viên chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi tập quán sản xuất lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn. Đảng ủy chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường đưa cán bộ khuyến nông “sát cánh” cùng dân để hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng mô hình và “cầm tay chỉ việc” cho bà con.

Là lực lượng nòng cốt, nhiều đảng viên tiên phong trong phong trào sản xuất, mạnh dạn đưa các loại cây trồng vật nuôi mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình kinh tế trang traị, gia trại, cao su, rừng trồng của các đảng viên cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Từ những mô hình của các đảng viên, người dân địa phương đã học tập làm theo, mang lại thu nhập cao, nhất là cao su và rừng kinh tế. Toàn xã hiện có khoảng 345 ha cao su, trong đó gần một nửa cho khai thác mủ, bình quân mỗi năm thu nhập trên 15 tỷ đồng; gần 530 ha rừng keo mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương...

Trước yêu cầu phát triển kinh tế bền vững, thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy đã xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc điểm địa phương; phân công các cấp ủy viên phụ trách địa bàn, có kế hoạch cụ thể hoá chủ trương xây dựng NTM. Các chi bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính trị- xã hội tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực; vận động đảng viên, đoàn viên, thanh niên gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM... Trước khi quy hoạch, làm đường giao thông và các công trình, các chi bộ đều tổ chức họp dân để bàn bạc, lắng nghe ý kiến đóng góp của dân về việc hiến đất, cây trồng, quy mô và chất lượng công trình... Từ đó, tạo sự đồng thuận của nhân dân, thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới của xã. Phấn đấu đến năm 2014, xã Thượng Nhật hoàn thành Chương trình xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP