Giáo dục Tin tức giáo dục

31/03/2017 - 10:09

Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh cần lưu ý những gì?

Từ ngày 1/4 các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, do đó thí sinh cần lưu ý tránh sai sót.

Phiếu đăng ký dự thi của thí sinh năm nay có một số thay đổi. (Ảnh minh họa)

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đăng ký thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển vào CĐ, ĐH sẽ diễn ra từ ngày 1/4 - 20/4. So với những năm trước, phiếu đăng ký dự thi của thí sinh năm nay có một số thay đổi.

Chứng minh thư 9 số ghi thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đối với Chứng minh thư nhân dân (CMTND) mẫu cũ gồm 9 chữ số, thí sinh ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, 3 ô đầu để trống. Đối với CMTND mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân, thí sinh ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.

Mỗi thí sinh chỉ được phép khai 1 số CMTND duy nhất. Mã số này sẽ chạy trên phần mềm quản lý của thí sinh từ lúc đăng ký dự thi cho đến lúc nhận giấy báo nhập học. Do đó thí sinh cần khai tuyệt đối chính xác.

Nhớ đăng ký xét tốt nghiệp

Theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH đều phải tốt nghiệp THPT. Do đó các chuyên gia giáo dục lưu ý, thí sinh khi làm thủ tục đăng ký thi cần đăng ký phần xét tốt nghiệp để tránh trường hợp dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý thí sinh ở mục 18 của phiếu đăng ký dự thi. Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ, cần ghi mã khu vực vào các ô trống như khu vực I, điền số 1, khu vực II nông thôn điền số 2NT…

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý điền đúng khu vực ưu tiên. Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định, trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, thí sinh học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên ở kh vực đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường khác thì  tốt nghiệp THPT ở đâu sẽ hưởng ưu tiên ở khu vực đó.

Không nên đăng ký nguyện vọng tràn lan

Quy chế thi mới năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH, đồng thời, thí sinh cũng có quyền được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội, hoặc thi đồng thời cả 2 bài thi để công nhận xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH.

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục  khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dù Bộ không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh cần chú ý đăng ký khi bản thân chắc chắn trúng tuyển vào ngành đó, không nên đăng ký cho xong. Các thí sinh cũng không cần đăng ký đến nguyện vọng thứ “n”, mà nên cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp nhất.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP