14/12/2014 - 12:18

Dịch Ebola tàn phá ngành du lịch của Sierra Leone

TTH.VN - Công viên tinh tinh vẫn phải trả lương cho nhân viên và nuôi cả trăm con tinh tinh dù không có khách đến cả 4 tháng nay.

Sierra Leone nhanh chóng trở thành một điểm nóng trên bản đồ du lịch thế giới khi năm ngoái có khoảng 60.000 du khách đến tham quan quốc gia này. Tuy nhiên, hiện dịch Ebola đang khiến ngành du lịch nước này phải lao đao. 

 
Một nạn nhân Ebola ở châu Phi (ảnh: CatholicIreland)

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại thành phố Freetown là công viên tinh tinh.  Mỗi năm công viên này đón khoảng 2.000 du khách, nhưng nay công viên này đã phải đóng cửa 4 tháng nay vì không có khách đến thăm do lo ngại dịch Ebola.

Ông Bala Amarasekaran-người sáng lập ra công viên này cho biết, hiện ông phải chịu gánh nặng vì vẫn phải trả lương cho nhân viên và nuôi cả trăm con tinh tinh.

"Doanh thu chúng tôi thu được từ du lịch sinh thái và cung cấp các dịch vụ sinh thái cho các tổ chức khác. Thông qua các khoản thu này chúng tôi có thể duy trì hoạt động của công viên như chi trả lương cho nhân viên của chúng tôi. Nhưng bây giờ, tất cả điều đó đã không còn”.

Khó khăn của Công viên tinh tinh cũng là khó khăn chung của ngành du lịch tại Sierra Leone.

Ông Abimbola Carrol, giám đốc quản lý một công ty du lịch cho biết: "Trước khi xảy ra dịch Ebola, như vào khoảng thời gian này năm ngoái, chúng tôi khá lạc quan về đường hướng phát triển. Bởi vì cơ sở hạ tầng đường bộ đã được cải thiện. Chúng tôi đã có các khách sạn được khách hàng đặt trực tuyến, chúng tôi mở nhiều khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển. Do vậy, chúng tôi rất lạc quan vào tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, Ebola đến đã làm thay đổi mọi thứ. Gần như chúng tôi không có một khách du lịch nào”.

Theo báo cáo hôm 10/12 của Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng do Ebola đã lên đến 6.388 người trong tổng sống 17.942 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, thì số trường hợp nhiễm Ebola của Sierra Leone đã lần đầu vượt qua  Liberia. Trong vòng 1 tuần qua (tính đến hôm 10/12), Sierra Leone báo cáo có 397 ca nhiễm Ebola mới. Tính chung nước này có tổng cộng 7.897 trường hợp nhiễm Ebola, trong đó có 1.768 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, tại Liberia, quốc gia bị coi là ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi phát hiện ra virus Ebola cách đây một năm, số bệnh nhân tử vong hiện được thống kê là 3.177 người trong tổng số 7.719 ca nhiễm.

Vũ Anh Tuấn (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP