Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

23/11/2010 - 09:25

Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Mediator

TTH - Chiều 22/11, cục Quản lý dược (bộ Y tế) đã có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Mediator (hoạt chất Benfluorex), số đăng ký VN-4519-07, do công ty Les Laboratories Servier sản xuất. Đồng thời, cục yêu cầu công ty Les Laboratories Servier phối hợp nhà phân phối gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng thuốc Mediator trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Y tế vừa quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Mediator dùng điều trị bệnh đái tháo đường, giảm cholesterol, tan mỡ, giảm cân, do có những tác dụng phụ không mong muốn.

Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng sử dụng và thu hồi mặt hàng thuốc nêu trên; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về cục quản lý dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Trước đó, ngày 18.11, cục quản lý dược có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ Y tế, thông báo về tác dụng không mong muốn và khuyến nghị trong sử dụng thuốc Mediator. Đến nay chưa nhận được báo cáo nào.

Biệt dược Mediator là loại thuốc khá thông dụng tại Việt Nam, dùng để điều trị bệnh đái tháo đường, giảm cholesterol, tan mỡ, giảm cân. Tuy nhiên, Mỹ, Pháp và nhiều nước châu Âu đã cấm lưu hành biệt dược này do gây ra những tác dụng phụ (mệt mỏi, suy nhược, tổn thương van tim, làm nhiều người tử vong…).

Theo SGTT

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP