ClockThứ Hai, 08/04/2024 06:10

Linh hoạt cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

TTH - Để tăng số người hưởng lương hưu và góp phần đảm bảo an sinh xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam linh hoạt cách đóng BHXH tự nguyện, trong đó những người đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm tham gia BHXH có thể chọn đóng BHXH một lần để nhận về khoản tiền lương hưu đều đặn hằng tháng.

Tuyên truyền BHXH tự nguyện: Từ thấu hiểu đến hành độngTạo đột phá trong cải cách chính sách bảo hiểmVai trò đoàn thể trong vận động người tham gia bảo hiểm

 Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến với người lao động làm những công việc tự do

Trước đây, mặc dù rất muốn tham gia BHXH tự nguyện để sau này nhận lương hưu, song vì đã ngoài 50 tuổi nên nếu chiếu theo quy định tham gia đủ 20 năm, thì đến 70 tuổi mới nhận được lương hưu nên chị Dương Thị Bình, trú tại phường Trường An, TP. Huế từ bỏ ý định. Bởi, theo suy nghĩ của chị Bình, nếu 70 tuổi mới được nhận lương hưu thì thời gian nhận chẳng được bao lâu nên thay vì tham gia BHXH tự nguyện, chị tự tích lũy để sau này có tiền chăm sóc bản thân. 

Giải tỏa những băn khoăn của người lao động (NLĐ), đồng thời tăng số lượng người tham gia BHXH nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, Luật BHXH hiện hành quy định rõ 2 loại hình BHXH, trong đó BHXH bắt buộc áp dụng đối với các trường hợp làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng công an, quân đội; còn BHXH tự nguyện áp dụng đối với NLĐ làm những công việc tự do.

Theo đó, nếu như số năm đóng BHXH và độ tuổi nghỉ hưu của NLĐ tham gia BHXH bắt buộc được quy định rõ ràng, chi tiết, thì với người tham gia BHXH tự nguyện, điều kiện tham gia và thụ hưởng rất linh hoạt. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, không giới hạn độ tuổi tối đa được tham gia BHXH tự nguyện.

Người tham gia có thể chọn một trong các phương thức đóng BHXH tự nguyện, đó là: đóng hằng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần và 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; NLĐ đã đủ tuổi hưởng lương hưu có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu. Tuy nhiên, thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Đối với những người tham gia BHXH khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng 20 năm có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện và lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng ngay lương hưu sau khi đóng.

Về điều kiện hưởng, theo lãnh đạo BHXH tỉnh, tương tự như BHXH bắt buộc, người tham gia phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Tuy nhiên, với những người tham gia muộn, khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ số năm đóng BHXH, để hưởng lương hưu, họ được tạo điều kiện đóng một lần cho những năm còn thiếu. Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì có thể chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Và thời điểm hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Ngoài ra, đối với trường hợp NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc mà đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu. Đối với trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu nhiều hơn 6 tháng thì tham gia đóng BHXH tự nguyện. Nếu còn thiếu trên 10 năm, mà người dân có nguyện vọng, họ được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện tương tự như những người còn ở độ tuổi lao động, cho đến khi còn thiếu không quá 10 năm. Lúc này, NLĐ được đóng tiền một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo BHXH tỉnh cho rằng, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được xem xét thông qua, trong đó, đề xuất số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu giảm xuống còn 15 năm đối với người tham gia BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng càng rộng mở, tạo điều kiện cho lao động tự do được tham gia vào mạng lưới an sinh để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Bài, ảnh: Khánh Thư
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp: Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Với chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) hai cấp của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; qua đó, góp phần giúp người dân hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Linh hoạt trong vận động, thuyết phục

Nắm rõ luật, kiên trì vận động, thuyết phục người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) là cách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Huế thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp (DN).

Linh hoạt trong vận động, thuyết phục
Linh hoạt điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công

Giao kế hoạch vốn sớm, song song hỗ trợ các dự án, thúc đẩy giải ngân vốn ngay từ đầu năm đã tạo nên tín hiệu tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công, từ đây tạo thế và lực trong thực hiện các mục tiêu, kế hoạch năm 2024.

Linh hoạt điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công
BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN:
“Của để dành” cho mai sau

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách bảo hiểm ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực, là “của để dành” khi hết tuổi lao động.

“Của để dành” cho mai sau

TIN MỚI

Return to top