ClockChủ Nhật, 16/06/2024 08:03

Muốn đưa tin học Huế vươn xa

TTH - Với dự án website chấm bài trực tuyến (Quốc Học Huế Online Judge - OHHOJ), Tôn Thất Nhật Minh và Phan Bình Nguyên Lâm (cùng học lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế) đã xây dựng một nền tảng trực tuyến nhằm nâng cao phong trào học tin học của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phong cách thiết kế Hàn Quốc: Thanh lịch & trẻ trungTranh khảm Mosaic hấp dẫn giới trẻ

 Các em THCS làm bài thi trên website QHHOJ tại kỳ thi Tin học trẻ Thừa Thiên Huế 2024

Tham dự kỳ thi Tin học trẻ Thừa Thiên Huế 2024 diễn ra vào tháng 5 vừa qua, nhiều học sinh ấn tượng khi lần đầu được thi và chấm điểm trên nền tảng QHHOJ. Giao diện đơn giản, dễ hiểu của nền tảng này đã giúp các em tự tin hoàn thành tốt bài thi của mình.

Việc góp mặt tại kỳ thi Tin học trẻ Thừa Thiên Huế là thành công bước đầu của QHHOJ, hệ thống online judge chính thức của Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, được xây dựng dựa trên các dự án mã nguồn mở DMOJ và VNOJ. Theo Nhật Minh, QHHOJ được tạo ra với mục đích phục vụ cho việc dạy và học môn tin học tại Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, cũng như hướng tới mở rộng thành một sân chơi lớn dành cho học sinh ở khu vực miền Trung và trên khắp cả nước với hệ thống bài tập phong phú từ nhiều nguồn khác nhau.

“Trước đây, việc giao và nộp bài tập đều được thông qua nền tảng Google Drive hoặc Facebook, các bài tập sẽ được chấm một lần duy nhất ở trên máy tính của giáo viên. Chúng em thấy cách làm này rất khó quản lý bài tập cũng như lưu trữ bài tập cho các khóa sau. Vì vậy, chúng em nhận thấy việc tạo ra một nền tảng online judge là vô cùng cần thiết”, Nguyên Lâm chia sẻ.

 Tôn Thất Nhật Minh

Hệ thống QHHOJ đã khắc phục những khó khăn của cách làm cũ khi hỗ trợ giao nộp bài trực tuyến ngay trên website, giáo viên có nhiều tùy chọn về cách thức chấm bài. Ngoài ra, sau khi kết thúc các kỳ thi, các bài nộp của học sinh sẽ được lưu trữ trực tuyến, học sinh có thể tiếp tục làm và được chấm bài tự động để phục vụ mục đích luyện tập. “Với cách quản lý như trên, học sinh có thể xem được các bài trước đó, thấy được những bài mình đã làm, chưa làm và chưa làm được. Điều này cũng tạo thuận lợi cho giáo viên theo dõi tiến độ học tập của các em để có những hướng dẫn và đánh giá phù hợp”, thầy Nguyễn Quang Thuận, giáo viên môn tin học Trường THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết.

Để hoàn thiện cho dự án của mình, Nhật Minh và Nguyên Lâm đã tự mày mò, tìm hiểu về các mã nguồn mở, các tài nguyên trên internet. Các em đồng thời dựa vào kiến thức mà bản thân đã học và sự hỗ trợ của các giáo viên để khắc phục các vấn đề xảy ra trong suốt quá trình vận hành website. Dù đôi lúc gặp khó với những sai sót về mặt kỹ thuật nhưng khi thấy các bạn học sinh sử dụng trang web để học tập, Nhật Minh và Nguyên Lâm lại có động lực để tiếp tục phát triển dự án.

“Đây là dự án tâm huyết chúng em dành nhiều công sức để xây dựng và phát triển. Chúng em hy vọng dự án này sẽ giúp ích nhiều cho sự phát triển của bộ môn tin học của tỉnh được thể hiện qua thành tích đạt được trong các kỳ thi trong nước. Trang web là một kho tài liệu học tập khổng lồ, là nền tảng để các bạn có thể ôn luyện kiến thức cho các kỳ thi lớn như kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia, cũng như giúp giáo viên tổ chức các bài kiểm tra online được chấm điểm nhanh và dễ dàng hơn”, Nhật Minh bộc bạch.

Với những thành công bước đầu, hai nam sinh dự kiến tiếp tục hoàn thiện dự án để phục vụ cho hai sự kiện lớn diễn ra vào mùa hè này. “Chúng em dự định sẽ tổ chức kỳ thi giao lưu lập trình thi đấu dành cho các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3 trên địa bàn tỉnh vào tháng 7. Sau đó, chúng em sẽ số hóa và đưa vào website các bài tập kinh điển và các đề thi trong một số sách giáo khoa và tài liệu tham khảo chuyên tin, phục vụ cho dạy và học trong năm học mới”, Nhật Minh nói.

Đăng Trình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nuôi… nấm

Là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thức uống mát lành, có lợi cho sức khỏe, thời gian gần đây, các loại probiotic (lợi khuẩn) như nấm kefir và con giống scoby càng được nhiều người biết đến, nhất là trong thời tiết mùa hè oi nóng.

Nuôi… nấm
“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft

Tự nhận mình là người phụ hồ, xây dựng các công trình kiến trúc bằng những viên gạch qua thế giới ảo, Team Fuho đã tái hiện lại Kinh thành Huế và nhiều công trình kiến trúc khác một cách gần gũi, chân thực thông qua game Minecraft.

“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft
Giới trẻ ngày càng ít dùng tiền mặt

Với sự nhanh chóng và thuận tiện, những hình thức thanh toán trực tuyến được nhiều bạn trẻ sử dụng thay cho những giao dịch bằng tiền mặt.

Giới trẻ ngày càng ít dùng tiền mặt
Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

Các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) nhanh hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến, với lực lượng lao động trẻ tuổi và sinh viên thúc đẩy một cách mạnh mẽ việc ứng dụng loại công nghệ này.

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương
Tự lập sớm nhờ làm mẫu ảnh

Với lợi thế về hình thể, nhiều bạn học sinh, sinh viên bén duyên với nghề mẫu ảnh như một công việc làm thêm. Công việc này tuy vất vả, thăng trầm nhưng nếu đặt đúng chỗ vẫn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, giúp người trẻ trưởng thành, hoàn thiện bản thân.

Tự lập sớm nhờ làm mẫu ảnh

TIN MỚI

Return to top