ClockThứ Hai, 31/05/2021 14:32

“Quán đã đủ 10 người”

TTH - Cùng với 7 địa phương khác trong cả nước, đến 27/5 Thừa Thiên Huế đã vượt mốc 14 ngày không phát hiện ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Đó là tín hiệu tích cực, nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở phải tuyệt đối không được lơ là mất cảnh giác…

Đông Nam Á chật vật đối phó làn sóng lây nhiễm COVID-19 mớiSáng 25/5, Việt Nam có thêm 57 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Ý thức cộng đồng sẽ quyết định kết quả phòng chống dịch

“Dẫn thợ đi ăn mà quán nào cũng từ chối”- Ông chú tôi, một chủ xưởng cơ khí phàn nàn với giọng vui vẻ khi dẫn một tốp thợ của xưởng đang nhận thi công công trình bên ngoài đi ăn trưa. Thấy ông phàn nàn với sắc thái hơi lạ, hơn nữa, ăn cơm bụi thì thiếu gì chỗ, sao lại bị từ chối? Tìm hiểu thì mới biết, các quán ăn đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, chỉ được phép bán một lúc tối đa không quá 10 người. Tốp của ông đi 6 người, trong lúc các quán đều đã có 5-7 khách đang ăn, vậy là bị từ chối. Thử năn nỉ cũng bị chủ quan kiên quyết khước từ, vậy là phải chia quân đi vào nhiều quán.

“Cứ tưởng dân mình ham tiền, chưa thấy ai đến kiểm tra thì cứ thế mà bán. Không ngờ bà con ta rất tự giác. Thế nên đi ăn trưa dù hơi vất vả, nhưng mình thấy phấn khởi. Phải mỗi người mỗi tay như vậy, dịch bệnh mới được đẩy lùi. Khi đó, mình làm ăn cũng thoải mái.”- Ông chú tôi vui vẻ kể sau bữa cơm trưa cùng thợ.

Câu chuyện của ông chú làm tôi cũng vui lây. Chợt nhớ, trên dọc nhiều con đường mà mình đã từng đi trong những ngày qua, tỉnh thoảng lại thấy quán này, quán khác treo bên ngoài tấm bảng thông báo: “Quán đã phục vụ đủ 10 người”. Dĩ nhiên, khi đọc được dòng thông báo ấy sẽ không khách hàng nào chọn lựa để vào. Hành động ấy của khách hàng là bình thường, nhưng chủ quán là cả sự tự giác đáng tuyên dương, tán thưởng. Họ đã vượt qua cái tính vị kỷ cố hữu để hướng đến lợi ích lớn hơn của cộng đồng.

Đợt dịch COVID-19 thứ tư đã bùng phát tại nước ta từ 27/4 với tốc độ lây lan nhanh, số lượng người mắc và người có nguy cơ lây nhiễm tăng vọt so với các đợt trước. Đây là điều mà Chính phủ và các cơ quan chức năng đã cảnh báo và lường trước khi mà bối cảnh tình hình dịch bệnh của thế giới và khu vực diễn biến nhanh và hết sức nguy hiểm. Và với tinh thần chủ động, quyết liệt và trách nhiệm cao của lực lượng làm nhiệm vụ, sự ủng hộ của cộng đồng, công tác khoanh vùng, dập dịch tại Việt Nam vẫn là tấm gương khiến thế giới nể trọng. Con số hơn 4.800 ca mắc mới (gần 1.500 ca nhập cảnh) tính từ 27/4 tuy là con số cao hơn so với các đợt dịch trước, song, so sánh với các quốc gia trên toàn cầu, đó là một con số “rất bé”, phản ánh thành công lớn của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Riêng Thừa Thiên Huế, cùng với 7 địa phương khác là Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, chúng ta đã vượt mốc 14 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Đó là tin vui, là tín hiệu tích cực. Nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở gửi đến mọi người, rằng muốn giữ vững thành quả ấy, muốn nhanh chóng trở lại nhịp sống bình thường thì càng phải tuyệt đối không được lơ là mất cảnh giác. Điều này không chỉ có một mình chính quyền hay các lực lượng chức năng là có thể làm được, mà phần quan trọng, cốt yếu thuộc về ý thức nơi mỗi một thành viên trong cộng đồng. Và,“Quán đã đủ 10 người” là một thái độ, một lối hành xử tích cực và trách nhiệm như thế!

Bài, ảnh: Hiền An

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp
Hệ thống Tổng Đài Đặt Vé Xe Toàn Quốc Vivutoday được nhiều Hành khách phản hồi tích cực

Với sự phát triển một cách nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi cách làm mới đạt được kết quả cao. Và nhất là trong ngành dịch vụ vận tải đang có sự cạnh tranh cao, việc này yêu cầu các doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động, ứng dụng những tiến bộ công nghệ số vào việc kinh doanh. Trên hành trình đầy thách thức, Vivutoday - hệ thống Tổng Đài Đặt Vé Xe Toàn Quốc Vivutoday đã nổi lên như một sự lựa chọn hàng đầu cho hành khách khi muốn đặt vé xe trực tuyến. Với đội ngũ nhân viên ưu tú và nhiệt tình cùng một nền tảng đặt vé thông minh, Vivutoday đã thu hút sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Hệ thống Tổng Đài Đặt Vé Xe Toàn Quốc Vivutoday được nhiều Hành khách phản hồi tích cực
Các tôn giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được các tôn giáo địa phương triển khai hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Các tôn giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường
ASEAN và châu Phi: Xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn thông qua thương mại và đầu tư

Các chuyên gia nhận định, quy mô của những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt có nghĩa là năm 2023 đang là một năm không còn sự chắc chắn. Tuy nhiên, vẫn có những triển vọng tích cực cho thương mại toàn cầu, một thành phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế và động lực phát triển.

ASEAN và châu Phi Xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn thông qua thương mại và đầu tư
Mỹ:
FDA cấp phép vaccine COVID-19 cải tiến của Pfizer/BioNTech và Moderna

Hãng Thông tấn Reuters ngày hôm nay (12/9) đưa tin, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép vaccine ngừa COVID-19 cải tiến của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech và hãng dược phẩm Moderna nhằm vào biến thể Omicron đang lưu hành gần đây, mở đường cho việc triển khai một chiến dịch tiêm chủng mùa Thu vào cuối tuần này.

FDA cấp phép vaccine COVID-19 cải tiến của Pfizer BioNTech và Moderna
Return to top